xs
xsm
sm
md
lg

ทอ.สอน “อุ๊งอิ๊ง” เทียบเหตุกัมพูชา-จีนไม่ได้ ชี้เจ้าบ้านต้องอนุญาตถึงบินรับคนไทยได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บิ๊กนัต” โต้ “ลูกสาวแม้ว” หลังอวยพ่อตัวเองยกเหตุสั่งเครื่องซี 130 รับคนไทยที่กัมพูชาในอดีต ชี้ขึ้นอยู่กับเจ้าบ้านอนุญาต กรณีจีนก็เตรียมไว้เช่นกัน รอไฟเขียว ย้อน 2 เหตุการณ์เปรียบเทียบกันไม่ได้ ยันสัมพันธ์จีนดี ไม่ได้เกรงใจ

วันนี้ (30 ม.ค.) กระทรวงกลาโหม พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาท ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวถึงกรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรืออุ๊งอิ๊ง โพสต์ภาพนายทักษิณ ชินวัตร สมัยเป็นนายกรัฐมนตรี สั่งกองทัพอากาศนำเครื่องซี 130 ไปรับคนไทยที่ประเทศกัมพูชา เหตุจลาจลกรุงพนมเปญปี 2546 ว่า เครื่องบินซี 130 ถือเป็นเครื่องบินทหาร สามารถบินไปต่างประเทศได้ทุกพื้นที่ ขึ้นอยู่กับประเทศปลายทางจะระมัดระวังเรื่องการอนุญาตให้เครื่องบินทหารไปลงในพื้นที่หรือไม่ ในส่วนของแผนการอพยพ เราสามารถส่งเครื่องซี 130 ไปได้ทุกประเทศ แต่ต้องมีข้อตกลงว่าประเทศปลายทางจะอนุมัติให้เราหรือไม่ ที่ผ่านมาประเทศรอบบ้านและหลายประเทศก็อนุญาตให้เราเข้าไปโดยไม่มีข้อจำกัดใดๆ ขึ้นอยู่กับประเทศเจ้าบ้านที่จะอนุญาตให้เราไปใช้ห้วงอากาศและลงไปในพื้นที่ เพราะเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับการสนับสนุนหลังจากที่เครื่องบินลงไปถึงพื้นแล้วจะมีการเติมน้ำมัน สตาร์ทเครื่องยนต์ หรือซ่อมบำรุงเป็นบางส่วน และมีการถ่ายเทของเสียออกจากเครื่องบินว่าจะมีความพร้อมที่ปลายทางหรือไม่ ถือเป็นเหตุผลที่ประเทศเจ้าภาพบางประเทศก็ไม่ยินดีที่จะให้เครื่องไปลงเพราะเขาไม่สามารถดูแลและบริการเราได้

สำหรับการอพยพคนไทยออกจากประเทศจีน กองทัพอากาศก็จัดเครื่องซี 130 เตรียมพร้อมไว้แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าทางการจีนจะอนุมัติหรือไม่

“ทั้ง 2 เหตุการณ์ไม่สามารถที่จะนำมาเปรียบเทียบกันได้ เพราะแต่ละประเทศมีเหตุผลของเขาเอง ที่ไม่อนุญาตไม่ใช่เรื่องที่เราจะไปคาดเดาได้ เป็นเรื่องเหตุผลภายในของเขาเอง ซึ่งในกรณีของประเทศกัมพูชาซึ่งในขณะนั้นเกิดเหตุจลาจล แต่ประเทศกัมพูชาอนุญาตให้เรานำเครื่องซี 130 ไปรับคนไทยได้ แต่ในขณะที่ประเทศจีนมีเชื้อไวรัสโคโรนาระบาด เขามีความเข้มงวดเรื่องความมั่นคง เพราะว่ามีหลายชาติที่ต้องการเข้าไปรับคนของตัวเองออกมา เพราะฉะนั้น การกำหนดขอบเขตและเงื่อนไขเป็นเรื่องสำคัญที่ทางการจีนจะระมัดระวัง” ผบ.ทอ.กล่าว

เมื่อถามว่า ไม่ได้เกี่ยวข้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความสัมพันธ์ที่ดีหรือไม่ดีกับประเทศปลายทางใช่หรือไม่ พล.อ.อ.มานัตกล่าวว่า ไม่เกี่ยว เนื่องจากทางการจีนมีความสัมพันธ์กับทุกประเทศทั่วโลกอยู่แล้วและเราก็มีความสัมพันธ์ที่ดีกับทุกประเทศทั่วโลกอยู่แล้วเช่นกัน โดยเฉพาะจีนเป็นประเทศที่เรามีมิตรภาพที่ดี

ส่วนที่คนมองว่ารัฐบาลไทยเกรงใจจีนมากกว่าชีวิตคนไทยนั้น พล.อ.อ.มานัตกล่าวว่า คงไม่ใช่อย่างนั้น ถ้าเราบินไปโดยไม่ได้รับอนุญาตบินผ่านน่านฟ้าก็อาจจะถูก intercept (สกัดกั้น) ได้ มีความเสียหายมากมาย และจะนำไปสู่ความขัดแย้ง สูญเสียความไว้เนื้อเชื่อใจกัน ที่ผ่านมาความสัมพันธ์ไทย-จีนของเราแนบแน่น เขาดูแลคนไทยอย่างดี คงไม่ใช่เรื่องเกรงใจกัน

น.ส.แพทองธาร  - นายทักษิณ ชินวัตร (ภาพจากอินสตาแกรม ingshin21)


กำลังโหลดความคิดเห็น...