xs
xsm
sm
md
lg

“เสรีพิศุทธ์” ตั้งคำถามที่มาศาล รธน. หลังถูกตีตกคำร้องพรรคเสรีรวมไทยเรื่องเสียบบัตรแทน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เสรีพิศุทธ์” ตั้งคำถามที่มาศาลรัฐธรรมนูญ หลังถูกตีตกคำร้องพรรคเสรีรวมไทยเรื่องเสียบบัตรแทน จวกพวกเอาใจนายหวังตำแหน่ง รมต. พยายามใช้เสียงข้างมากในสภาปลดตัวเองพ้นเก้าอี้ ปธ.ป.ป.ช. ลั่นพวกหน้าด้าน

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.พรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องของพรรคเสรีรวมไทย ที่ขอให้ศาลวินิจฉัยว่ากระบวนการตราพระราชบัญญัติงบประมาณปี 2563 ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ว่ากรณีนี้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เคยให้สัมภาษณ์ว่าหากยื่นแค่ให้ตรวจสอบการเสียบบัตรแทนกันอาจไม่สามารถเทียบเคียบกับกรณีที่ศาลตีตกร่าง พ.ร.ก.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาทในอดีตได้ เนื่องจากเหตุนั้นมีหลายความผิด ตนเองจึงยื่นเรื่องนายกรัฐมรตรีถวายสัตย์ไม่ครบแนบไปกับการเสียบบัตรแทนกันด้วย หากศาลไม่รับวินิจฉัยเรื่องถวายสัตย์ก็ควรรับเรื่องเสียบบัตรแทนกัน เพราะตนเองยื่นหลักฐานไปชัดเจน จึงขอถามถึงที่มาของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญว่ามาจากไหน ตนเองรู้สึกวังเวงแทนประเทศไทยที่มีศาลแบบนี้

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ยังกล่าวถึงการประชุมกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ป.ป.ช.ของสภาผู้แทนราษฎร วานนี้ที่แม้จะมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ร่วมประชุมด้วย แต่ยังเกิดเหตุโต้เถียงกันในการประชุมว่า ส่วนตัวไม่ได้ไปทะเลาะด้วย แต่บรรยากาศก็เป็นไปได้ด้วยดี มีติดขัดบ้างหลังมอบหมายงานให้ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ แต่ไม่รับมอบหมายงาน แต่นายไพบูลย์ นิติตะวัน กลับจะรับไปทำเองซึ่งไม่ได้เพราะงานของใครก็ของมัน หากเป็นเช่นนี้ก็ไม่สามารถร่วมทำงานกันได้ และกรรมาธิการไม่ว่าหญิงหรือชายก็ควรมีความเท่าเทียมกัน มิเช่นนั้นจะเกิดคำถามต่อการทำหน้าที่สภาผู้แทนราษฎร

“ที่ประธานสภาฯ มาร่วมประชุมกับกรรมาธิการด้วยตนเอง เพราะว่าในกรรมาธิการมีคนประหลาดๆ จึงทำให้เกิดเรื่องมากมาย ทำให้ท่านสนใจ และเชื่อ กมธ.ฝ่ายรัฐบาลมีความพยายามที่จะปลดผมออกจากตำแหน่งประธาน แต่เมื่อใช้เสียงในที่ประชุม กมธ.แล้วแพ้ก็จะไปใช้เสียงข้างมากในที่ประชุมสภาฯ เพื่อเอาใจเจ้านาย และหวังว่าคราวหน้าจะได้ตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งไม่เคยมีใครเสนอปลดประธานในสมัยประชุมเดียวกันถึง 2 ครั้ง เพราะมันทำไม่ได้ นอกจากหน้าด้าน ไม่รู้ใครด้านกันแน่” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...