xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” เชื่อจีนควบคุมไวรัสโคโรนาได้ เตรียมเครื่องบินรับคนไทยแล้ว แต่รอจีนไฟเขียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ยันจีนควบคุมไวรัส “โคโรนา สายพันธุ์ใหม่” ได้ เผยเตรียมเครื่องบินไว้รับคนไทยกลับแล้ว แต่ยังไม่มีคนไทยแจ้งสถานทูตขอกลับประเทศ และจีนยังไม่อนุญาตเข้าไป วอนใจเย็นๆ ด้าน ผบ.ทอ.ย้ำทัพฟ้าเตรียมพร้อมช่วยเหลือ

วันนี้ (27 ม.ค.) เวลา 09.00 น. ที่โรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่างถึงกรณีการเตรียมเครื่องบินไปรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน หลังมีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่าทางประเทศจีนยังไม่เข้าประเทศเนื่องจากการจะนำเครื่องบินลงในประเทศจีนนั้นต้องขออนุญาตทางการจีนก่อน ตอนนี้เขายังรับไหว ถ้าไม่ไหวเขาก็จะเรียกเราไปรับ

เมื่อถามว่า การรับคนไทยกลับจะดำเนินการอย่างไรต่อไป พล.อ.ประยุทธ์ย้อนถามว่า “คนไทยเหล่านั้นจะกลับไหมล่ะ เพราะเขาแจ้งสถานทูตว่ายังไม่กลับ”

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทางสถานการณ์ในประเทศจีนยังสามารถควบคุมได้อยู่ เพราะฉะนั้น ในส่วนของรัฐบาลเราก็ได้มีการเตรียมแผนงานเอาไว้ พร้อมทั้งขึ้นบัญชีและนัดหมายว่าจะรวมพลไว้ที่ใดว่าจะกลับเมื่อถึงเวลาแล้วก็จะขออนุญาตนำเครื่องบินเข้าไปรับด้วย เพราะการเข้าออกประเทศเขาต้องขออนุญาตทางประเทศต้นทางและปลายทาง เหมือนกรณีถ้าเขาจะมารับคนจากไทยก็ต้องปฏิบัติเช่นเดียวกัน โดยเราต้องเป็นคนอนุมัติ อย่างไรก็ตาม ถ้ายังมีการดูแลได้อยู่ก็ไม่มีความจำเป็น ไม่เช่นนั้นทุกคนก็จะวุ่นกันไปหมด บินเข้าบินออก บินรับส่ง และจะกระทบกระเทือนไปหมด เราต้องให้ความสำคัญกับกรณีนี้เป็นพิเศษ

“ขอให้ใจเย็นๆ วันนี้รัฐบาลจะมีแถลงการณ์ออกมา โดยทุกเรื่องผมและรัฐบาลให้ความสำคัญทั้งหมด ดังนั้นอย่านำเรื่องนั้นเรื่องนี้มาต่อกัน เพราะจะเกิดความเสียหาย ไม่เช่นนั้นคนทำงานก็จะไม่มีกำลังใจ และทำงานไม่ได้ จะให้มาตอบคำถามทุกคนคงไม่ไหว ดังนั้นคนที่รู้ต้องอธิบายต่อ หลายเรื่องคนส่วนใหญ่รู้แต่คนส่วนน้อยไม่รู้ ทำให้มีการต่อว่า จึงต้องช่วยกันพูดในสังคมของตนเองให้เข้าใจด้วย ทุกประเทศมีกฎหมายเป็นของตนเองไม่ใช่จะทำอะไรก็ได้” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามว่า แผนรับมือมีความพร้อมแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า พร้อมมาหลายวันแล้ว ตนสั่งเตรียมการเรื่องเครื่องบินมา 1 เดือนแล้ว เครื่องบินเราพร้อม แต่เขายังไม่ให้ไป แผนทุกอย่างตนได้สั่งการไว้หมดแล้ว เพราะต้องมีการเตรียมการล่วงหน้า รมว.ต่างประเทศกำลังดำเนินการอยู่และมีการสอบถามกันตลอด ถือว่าทำงานตลอด ไม่ใช่ทำงานตอนที่มีคนตำหนิมา และไม่ใช่ว่าต้องแถลงทุกเรื่อง

ด้าน พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) กล่าวว่า ขณะนี้ทางจีนยังไม่อนุมัติให้ไทยสามารถนำเครื่องบินลงประเทศจีนได้ แต่ในส่วนของกองทัพอากาศไทยเราได้เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น