xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” พอใจ รมต.ลงพื้นที่ตรวจราชการ พบประชาชนชาวใต้ปลื้มใจได้รอยยิ้ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ พอใจ รมต.ลงพื้นที่ตรวจราชการ พบประชาชนชาวใต้ ปลื้มใจได้รอยยิ้ม สั่ง ครม.ทำควาามเข้าใจโครงการตามนโยบายรัฐให้ประชาชนเข้าใจ ลั่นทุกกระทรวงห้ามเกิดทุจริต

วันนี้ (21 ม.ค.) เมื่อเวลา 08.45 น. ที่ห้องประชุมเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ จ.นราธิวาส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวก่อนเข้าสู่วาระการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม กลุ่มจังหวัดภาคใต้ชายแดนว่า จากการลงพื้นที่ จ.นราธิวาส ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ต้องขอบคุณ ครม.ทุกท่านที่ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม จุดต่างๆ ทั้งสามจังหวัดภาคใต้ ขณะเดียวกัน ตนเห็นจากไลน์ที่ส่งภาพมานั้นเป็นภาพที่ตนเองพอใจ ทุกคนมีความสดชื่นเบิกบาน ประชาชนมีรอยยิ้มให้ทุกคน นั่นคือการทำงานของ ครม. ที่จะต้องให้ความสำคัญเรื่องการสร้างความใกล้ชิด พร้อมกับการสร้างความเข้าใจต่อประชาชนด้วยว่าเหตุใดเราจึงต้องมีโครงการต่างๆ ที่เป็นโครงสร้างพื้นฐาน ในทุกมิติ ทั้งนี้ เพื่อให้ทุกคนมีโอกาสเช้าถึงโอกาส สำหรับมาตรการเฉพาะหรือโครงการเฉพาะกลุ่มก็ถือเป็นอีกเรื่องที่รัฐบาลจะต้องทำทั้งสองอย่าง คือ การสร้างความเข้มแข็งของโครงสร้างพื้นฐานในทุกมิติ ตลอดจนมาตรการเสริม มาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติม

นายกฯ กล่าวด้วยว่า สิ่งสำคัญของการประชุม ครม.นอกสถานที่นั้นก่อให้เกิดโครงการใหม่ๆ ที่มีความต้องการเร็วขึ้น และใช้งบประมาณไม่มาก ขณะที่รัฐบาลจะหางบประมาณต่างๆ มาเสริมให้ทุกครั้ง โดยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เราก็ทำลักษณะนี้ตลอด เวลามารับฟังความคิดเห็น เรื่องไหนที่เร่งด่วนอะไรที่ยังไม่เข้าแผนก็จะนำมาพิจารณาศึกษาเข้าแผน โดยใช้งบประมาณ กลางบางส่วน เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วน


“ฉะนั้น วันนี้อยากให้ทุกคนสร้างความเข้าใจไปด้วยว่ารัฐบาลทำงานอย่างไร เพราะประชาชนต้องเข้าใจ เราจะทำงานฝ่ายเดียวไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคสมัยปัจจุบันจะต้องรับฟังความคิดเห็นของประชาชน แต่เราต้องทำให้เขามีหลักคิดวิเคราะห์ หรือมีเหตุผลว่าอะไรทำได้หรือไม่ได้ สิ่งที่รัฐบาลมุ่งเน้นคือการใช้จ้ายงบประมาณอย่างคุ้มค่า ประหยัด และมีประสิทธิภาพ และแก้ปัญหาการทุจริตผิดกกฎหมายทั้งปวง เพราะนโยบายรัฐบาล ผมมีความมุ่งมั่นอยู่แล้วว่านโยบายต่างๆ จะต้องไม่ทำให้เกิดผลกระทบหรือผลเสียต่อการกระทำผิดกฎหมาย หรือเอื้อประโยชน์กับใครทั้งสิ้น นั่นคือสิ่งที่รัฐมนตรีทุกท่านจะต้องไปกำกับดูแลในส่วนงานของท่าน ให้สอดคล้องกับนโยบายหรือเจตนารมณ์ของผมและของ ครม.ด้วย” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงรับสั่งกับตนเสมอมาว่า คนภาคใต้เป็นคนน่ารักจริงใจ มีฝีมือในเรื่องของหัตถกรรมความเป็นเอกลักษณ์ของคนใต้ โดยจะเห็นได้จากการปักผ้าที่มีความสวยงามที่สุด ผ่านการแข่งขันและการตรวจสอบจากศูนย์ศิลปาชีพที่พระองค์ทรงช่วยเหลือมาโดยตลอดและวันนี้ก็ยังรับซื้อสินค้าเหล่านี้เพื่อไปใช้ประโยชน์ในงานต่างๆ สิ่งสำคัญ อีกประการคนใต้มีรอยยิ้มที่จริงใจ ลงพื้นที่ครั้งนี้ได้พบเด็กนักเรียนจำนวนมาก พบว่าเด็กๆ มีความกระตือรือร้น และทราบว่าการศึกษาในพื้นที่ภาคใต้ดีขึ้นมาก ผลจากการทำงานหลายส่วนที่ร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ ทั้งในระบบและนอกระบบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...