xs
xsm
sm
md
lg

“กมธ.ดีอีเอส” แนะเพิ่มจุดบริการ USO net ให้ทั่วถึง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“กมธ.ดีอีเอส” ลุยเชียงใหม่ตรวจศูนย์อินเทอร์เน็ตชุมชน “USO net” พบปัญหาความแออัดเหตุเด็กนักเรียนมาใช้เยอะ แนะจัดระเบียบเพื่อความทั่วถึงหรือเพิ่มจุดบริการ “กัลยา” ชี้ โครงสร้างอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เป็นพื้นฐานพัฒนา “Smart city-การศึกษา-การแพทย์ทางไกล”

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. คณะกรรมาธิการการสื่อสารโทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ดีอีเอส) สภาผู้แทนราษฎร นำโดย น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการฯ, พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ, นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ และคณะ ได้ลงพื้นที่เกาะติดการตรวจสอบโครงการการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล(Zone C) และพื้นที่ชายขอบ (Zone C+) ณ ศูนย์ให้บริการอินเทอร์เน็ตสาธารณะประจำหมู่บ้าน (USO net) ภายในโรงเรียนบ้านสหกรณ์ 2 ต.สหกรณ์ อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ โดยมี นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ให้การต้อนรับ


โดย น.ส.กัลยา เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาเราได้เดินทางไปดูโครงการนี้ในพื้นที่ภาคอีสานมาแล้ว ทำให้ได้เห็นปัญหาอุปสรรคสำหรับโครงการที่ครอบคลุมยิ่งขึ้น ซึ่ง กมธ.ดีอีเอส ได้ฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงาน กสทช. รวมถึงบริษัทผู้ดำเนินโครงการ ให้ดำเนินการปรับปรุงเพื่อให้การให้บริการอินเทอร์ความเร็วสูงเกิดประสิทธิภาพสูงสุด เนื่องจากโครงการ USO net และโครงการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกลทั้ง Zone C และ Zone C+ จะเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ที่สามารถนำไปต่อยอดเป็นโครงการอื่นๆได้อีกมากมาย เช่น โครงการ Smart city รวมถึงในด้านการศึกษา ก็มีดัชนีชี้วัดที่ทำให้เห็นว่าเมื่อมีอินเทอร์เน็ตเข้าไปถึงพื้นที่ไหนเด็กๆ จะมีการใช้เพื่อการศึกษาหาความรู้มากขึ้น แต่แน่นอนก็มีบ้างที่เด็กจะเล่นเกม แต่ทำให้เขาไม่กลัวเทคโนโลยี ดังนั้นผู้ใหญ่มีส่วนสำคัญในการแนะนำเพื่อให้เด็กๆใช้อินเทอร์เนตในทางที่เหมาะสม ซึ่งจะเกิดประโยชน์อย่างมาก รวมถึงการใช้เพื่อการแพทย์ทางไกล ซึ่งในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ตอนนี้อยู่ในช่วงการดำเนินการ คาดว่าในอีก 2-3 เดือน จะสามารถให้เปิดให้บริการได้ในบางพื้นที่ของโรงพยาบาบส่งเสริมสุขภาพตำบล

ด้าน น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ โฆษก กมธ.ดีอีเอส กล่าวเสริมว่า อย่างไรก็ตามจากการลงพื้นที่ครั้งนี้ ในส่วนของ USO net ภายในโรงเรียนบ้านสหกรณ์ 2 นั้น พบว่าเป็นการเปิดให้บริการอย่างสมบูรณ์แล้ว โดยผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ก็จะเป็นเด็กนักเรียน เนื่องจากศูนย์ตั้งอยู่ในบริเวณโรงเรียน ทำให้เกิดปัญหาความหนาแน่นในการใช้บ้าง ซึ่งเราแนะนำให้มีการบริหารจัดการเพื่อให้เด็กๆ ได้ใช้อย่างทั่วถึง หรือให้พิจารณาในการเพิ่มอุปกรณ์ต่อไป ส่วนสัญญาอินเทอร์เน็ตที่ผ่านมายังไม่มีปัญหาอะไรที่จะเป็นผลกระทบอย่างเห็นได้ชัด สำหรับอินเทอร์เน็ตในพื้นที่หากไกล (Zone C) และพื้นที่ชายขอบ (Zone C+) ของจังหวัดเชียงใหม่ได้รับข้อมูลจาก กสทช. ว่าผู้ให้บริการได้ติดตั้งจุดปล่อยสัญญา wifi ได้ครบทุกหมู่บ้านแล้ว แต่อาจจะไม่ครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ เนื่องจากบางหมู่บ้านมีพื้นที่กว้างกว่าที่สัญญาณจะครอบคลุมไปถึงได้ แต่พบปัญหาที่น่าเป็นห่วงคือเด็กๆ หรือเยาวชน เข้ามาใช้ในยามวิกาล ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายได้ ซึ่งกรรมาธิการฯ ก็ได้กำชับให้ผู้เกี่ยวข้องได้มีการตรวจตราให้ดี หรือหากจะมีการเพิ่มแสงไฟในจุดหล่อแหลมสามารถดำเนินการได้หรือไม่อย่างไร นอกจากนี้ก็พบปัญหาในเรื่องสัญญาณมีความไม่เสถียรอยู่บ้าง หรือสัญญาณขาดหายบ้าง เนื่องจากอาจจะมีการอัพเกรดชุมสายหลักขอวผู้ให้บริการ ตรงนี้ต้องยอมรับว่ามีปัญหาอยู่บ้าน แต่ก็เป็นเหมือนที่เราใช้อินเทอร์เน็ตอยู่ที่บ้าน ก็มีบางช่วงที่สัญญาณขาดหาย ต้องมารีสตาร์ทสัญญาณใหม่ แต่ก็จะเป็นผลกระทบในเวลาอันสั้น เนื่องทาง กสทช.ได้มีการกำกับคุณภาพของการให้บริการอยู่.


กำลังโหลดความคิดเห็น...