xs
xsm
sm
md
lg

วันเด็ก ทบ.คึกคัก “ลุงแดง” ติดภารกิจด่วน มอบ “ลุงเล็ก” เปิดงานแทน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam
ทบ.เปิด พล.ม.2 จัดงานวันเด็ก “ลุงแดง” ติดภารกิจกะทันหัน มอบ “ลุงเล็ก” รอง ผบ.ทบ.มาเปิดงานแทน พร้อมขอหนูๆ จดจำคำขวัญพระราชทานทรงเน้นความรู้คู่คุณธรรม และคำขวัญ “ลุงตู่” สามัคคี-รู้หน้าที่หัวใจสำคัญพาชาติเจริญ

วันนี้ (11 ม.ค.) ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) พล.อ.ณัฐพล นาคพานิช รองผู้บัญชาการทหารบก (รอง ผบ.ทบ.)เป็นประธานงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 โดยมีนายทหารชั้นผู้ใหญ่ร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง

พล.อ.ณัฐพลกล่าวเปิดงานและมอบของขวัญแก่เด็กๆ ที่มาร่วมงานว่า ในวันนี้ลุงแดง (พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.) ตั้งใจที่จะมาเป็นประธานการจัดกิจกรรมทางทหารของกองทัพบกในวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2563 ด้วยตนเอง แต่เนื่องจากติดราชการกะทันหัน จึงมอบให้ลุงเล็กมาเป็นผู้แทน รู้สึกยินดีและภาคภูมิใจและขอต้อนรับเด็กๆ ทุกคนที่มาร่วมกิจกรรมในวันนี้รวมถึงเด็กๆ จาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และพื้นที่จังหวัดสงขลา กองทัพบกให้ความสำคัญกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติเยาวชนทุกคนเพราะกองทัพบกมองว่าเด็กในวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้าเด็กมีคุณภาพก็จะกลายเป็นผู้ใหญ่มีคุณภาพในวันหน้าเช่นเดียวกัน

พล.อ.ณัฐพลกล่าวต่อว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับกิจกรรมวันเด็กอย่างมากทุกปี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมอบคำขวัญวันเด็กให้แก่เด็กๆ ทุกคนและในปีนี้เป็นปีมหามงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานคำขวัญให้กับเด็กๆ โดยทรงเน้นความรู้คู่คุณธรรม รวมถึงคำขวัญนายกรัฐมนตรี ท่านเน้นความสามัคคีและรู้หน้าที่พลเมือง ขอให้เด็กๆ จำ 4 คำที่ถือว่าเป็นแก่นและหัวใจทำให้ประเทศเจริญก้าวหน้า

ภาพจากเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam
สำหรับภายในงานมีกิจกรรมหลากหลายให้เด็กได้เรียนรู้อย่างสนุกสนานสร้างแรงบันดาลใจ สำหรับยุทโธปกรณ์ที่นำมาแสดง ได้แก่รถถังสกอร์เปี้ยน OPLOT VT-4 M-60 ปืนใหญ่ 105 มม. ปตอ.40 มม.ปืนต่อสู้อากาศยาน starstreak รถสายพานลำเลียงพล M113 ,T-85 รถเกราะล้อยาง Reva,BTR3E1, เฮลิคอปเตอร์ แบล็กฮอล์ก, เฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวน AS550 FENNEC นอกจากนั้น ยังเป็นปีแรกที่มีการนำปืนประจำกายทั้ง M-16 M-4 ทาโวร์ มาจัดแสดงและให้เด็กได้ลองสะพายปืนและเล็งยิง

นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การสืบสานพระราชปณิธานของรัชกาลที่ ๙ และโครงการจิตอาสาพระราชทาน ส่วนกิจกรรมบันเทิงบนเวทีจะมีการแสดงของ วงดุริยางค์ทหารบก โรงเรียนสารสาสน์วิเทศน์ฯ โรงเรียนอนุบาลอันวิดา มีการออกร้านของภาคเอกชน แจกของขวัญของรางวัลและบริการอาหารให้เด็กๆ ตลอดงาน

ที่สำคัญเด็กๆ จะได้สนุกกับกิจกรรมกลางแจ้ง โดยเฉพาะการแสดงของสุนัขทหารที่มีขีดความสามารถในการตรวจค้นยาเสพติดและการรักษาความปลอดภัย การแสดงขี่และบังคับม้า พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้ฝึกและทดลองขี่ม้า ซึ่งกองทัพบกเตรียมไว้ จำนวน 32 ม้า

อีกทั้งหน่วยทหารของกองทัพบกในพื้นที่ต่างๆ ได้จัดกิจกรรมวันเด็กไปพร้อมกันด้วย เช่น กองพลทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน เขตดุสิต กทม, กองทัพภาคที่ 2 จัดที่สวนน้ำบุ่งตาหลั่ว เฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ ๙ ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา, กองทัพภาคที่ 3 จัดที่ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ อ.เมือง ค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก กองทัพภาคที่ 4 จัดที่ค่ายวชิราวุธ จ.นครศรีธรรมราช เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น