xs
xsm
sm
md
lg

ศก.ใหม่วุ่นอีก แฉ “จ.” ชักใยจ้างคนละ 500 โหวต หน.พรรคมโน ยัน “มิ่งขวัญ” ยังเป็น หน.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตรอง หน.ศก.ใหม่ ปูดเบื้องหลังเลือกหัวหน้าพรรคมโน จ้างชาวบ้านโหวตคนละ 500 ปูดอักษรย่อ “จ.” ตัวการชักใยอยู่เบื้องหลัง หวังหาประโยชน์ในการเข้าร่วมรัฐบาล บีบ “มิ่งขวัญ” พ้นเก้าอี้ ยันชื่อเจ้าตัวเป็นหัวหน้าพรรคอยู่

วันนี้ (8 ม.ค.) เมื่อเวลา 14.30 น. ที่รัฐสภา นายเกียรติภูมิ สิริพันธุ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ แถลงข่าวภายหลังที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกผลตรวจสอบการประชุมใหญ่ของพรรคเศรษฐกิจใหม่ เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 62 ที่มีมติเลือกนายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ เป็นหัวหน้าพรรค ว่าหลังจากที่นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคเมื่อวันที่ 23 พ.ค. 62 ทำให้ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ซึ่งจะต้องมีการแจ้งสมาชิกทั่วประเทศ แต่การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคเมื่อวันที่ 31 ส.ค. 62 ไม่มีการแจ้งสมาชิก แต่มีคนกลุ่มหนึ่งแอบจัดประชุมขึ้น และทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่คนใหม่ชื่อ ดร. “ม.” หรือตนขอเรียกว่า ดร.มโน ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะปัจจุบันตามราชกิจจานุเบกษา หัวหน้าพรรคยังเป็นนายมิ่งขวัญ

“การเลือกหัวหน้าพรรคไม่มีการแจ้งสมาชิก สมาชิกบางคนทราบก็ไปร่วมประชุม แต่ไม่ให้เข้า ทำให้เกิดข้อสังเกตุว่าใครเป็นคนโหวตให้เป็นหัวหน้าพรรค จากการสืบทราบว่ามีการเกณฑ์ชาวบ้านจาก 2-3 ชุมชนในกรุงเทพฯ ซึ่งไม่ได้เป็นสมาชิก แต่ได้รับการจ้างมาคนละ 500 บาท และไม่ได้มีการจ่ายค่าบำรุงพรรคตามกฎหมาย นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 62 กกต.ได้สั่งให้การประชุมครั้งนั้นเป็นโมฆะ ทำให้ปัจจุบันพรรคเศรษฐกิจใหม่ไม่มีหัวหน้าพรรค หัวหน้าพรรคคนสุดท้ายยังชื่อมิ่งขวัญ และมีคณะกรรมการบริหารพรรคชุดของนายมิ่งขวัญรักษาการอยู่”

นายเกียรติภูมิกล่าวว่า การที่พรรคเศรษฐกิจใหม่มีขบวนการลักษณะนี้ทำให้เกิดความเสียหายต่อนายมิ่งขวัญ และสมาชิกพรรค เพราะมีการกระทำที่ไม่ถูกกฎหมาย ตนได้ส่งทีมกฎหมายแจ้งความต่อบุคคลกลุ่มดังกล่าวแล้ว ซึ่งตามกฎหมายการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคจะต้องดำเนินการภายใน 60 วัน แต่นี่ผ่านมา 7 เดือนแล้วจะต้องดำเนินการให้ถูกต้อง เกรงว่าการเลือกหัวหน้าพรรคครั้งหน้าขบวนการเหล่านี้อาจจะเกิดขึ้นอีก จึงอยากให้สื่อมวลชนช่วยกันจับตาให้การเลือกหัวหน้าพรรคครั้งนี้เป็นไปตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม การเลือกหัวหน้าพรรคครั้งหน้าตนจะลงชิงตำแหน่งด้วย

เมื่อถามว่า ขบวนการนี้จะเป็นประเด็นไปสู่การยุบพรรคหรือไม่ นายเกียรติภูมิกล่าวว่า พรรคการเมืองไม่มีความผิด พรรคเศรษฐกิจใหม่เป็นพรรคที่มีอุดมการณ์ นายมิ่งขวัญก็มีอุดมการณ์ และตนเป็นคนช่วยเขียนนโยบายพรรค จึงไม่สนับสนุนให้มีการยุบพรรค พรรคต้องเดินต่อไป แต่ปัญหาเกิดขึ้นตรงไหนควรไปแก้ตรงนั้น ใครที่ทำไม่ดีไว้ต้องแก้ตรงนั้น

เมื่อถามว่า มีการตรวจพบหรือไม่ว่ามีงูเห่าเข้ามาแทรกแซงให้เปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรค นายเกียรติภูมิกล่าวว่า มีขบวนการแบบนี้มาตั้งแต่ต้น โดยมีคนที่ชื่ออักษรย่อ จ. มีสมุน 2-3 คนเป็นใหญ่เป็นโตในพรรค คอยดำเนินการชักชวนคน หลอกใช้นายมิ่งขวัญเป็นโลโก้ของพรรคและเชิญชวนคนเข้ามา ผู้สมัครสมาชิกทั้งหลายที่มีการหาเสียง โดยถูกหลอกให้ออกเงินหาเสียงไปก่อน และหลังเลือกตั้งจะคืนให้ แต่ก็ถูกชิ่งหนีทำให้นายมิ่งขวัญถูกกดดันและเสียเครดิต

เมื่อถามต่อว่า ขบวนการที่แทรกแซงนี้เป็นพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายเกียรติภูมิกล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่ขบวนการนี้พยายามหาประโยชน์ในการร่วมรัฐบาล การออกมาแถลงครั้งนี้ต้องการให้ผู้บริหารพรรคที่เรียกว่าผู้บริหารพรรคปลอมแสดงความรับผิดชอบอย่างไร และให้มีการจัดประชุมอย่างโปร่งใส และทำถูกต้องตามกฎหมาย และข้อบังคับของพรรคที่กำหนดว่าจะต่องแจ้งให้สมาชิกทราบก่อนภายใน 7 วัน

เมื่อถามว่า พรรคเศรษฐกิจใหม่มีงูเห่าก็ไม่ใช่ความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนใช่หรือไม่ นายเกียรติภูมิกล่าวว่า เรื่องงูเห่าก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ก็ไม่อยากให้ความเห็นว่าการอยู่ฝ่ายค้านหรือการเข้าร่วมรัฐบาลถือเป็นงูเห่า แต่อยากให้มีมติพรรคที่ถูกต้อง
กำลังโหลดความคิดเห็น...