xs
xsm
sm
md
lg

กต.รับมะกันแจ้งก่อนก่อเหตุ หวังไม่บานปลาย เผยไทยตกลงถกนัดพิเศษไตรมาสแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ (แฟ้มภาพ)
รมว.ต่างประเทศ เผยกรณีสหรัฐฯ-อิหร่าน หวังไม่เกิดสถานการณ์บานปลาย ชี้ยังปกติไม่น่าห่วง เชื่อยังยับยั้งชั่งใจ รับมะกันแจ้งก่อนลงมือ อยากให้ลดความตึงเครียด แจงไทยตกลงแล้วร่วมถกนัดพิเศษไตรมาสแรก

วันนี้ (7 ม.ค.) เวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน ว่าเป็นเหตุการณ์ที่หวังว่าจะไม่เกิดสถานการณ์บานปลาย และเชื่อว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็ยับยั้งชั่งใจ ไม่ยั่วยุเพื่อไม่ให้สถานการณ์เลวร้ายลง แต่ยอมรับว่าทุกประเทศยังมีความกังวลในเรื่องดังกล่าวอยู่ ขณะเดียวกัน เราก็มีคนไทยอยู่ในประเทศที่มีปัญหาแม้ว่าจะไม่ได้มีจำนวนมาก โดยในอิหร่านมีประมาณ 200 คน ส่วนในอิรักประมาณ 80-90 คน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา คนทำงาน และแม่บ้าน แต่สถานการณ์ตอนนี้ทุกอย่างยังปกติดี เชื่อว่าทุกฝ่ายยังมีความยับยั้งชั่งใจอยู่ และจะไม่ส่งผลกระทบอะไรต่อประชาชนทั่วไป ส่วนผลกระทบด้านเศรษฐกิจนั้นเราก็รับทราบกันอยู่ว่าเมื่อมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ราคาน้ำมันจะพุ่งสูงขึ้น ก็หวังว่าจะไม่บานปลายเช่นกัน

เมื่อถามว่าทางสถานทูตได้แจ้งเตือนคนไทยอย่างไรบ้าง นายดอนกล่าวว่า เป็นเรื่องปกติของสถานทูตที่ต้องทำงานเช่นนี้ และที่ผ่านมาทางสถานทูตก็ได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว เช่น ในประเทศอิหร่านประชาชนก็ระมัดระวังตัวเป็นปกติอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าหลายฝ่ายกังวลว่าจะมีสถานการณ์วุ่นวายตามมา เราเตรียมการย้ายคนไทยกลับประเทศอย่างไรบ้าง นายดอนกล่าวว่า เท่าที่ได้รับรายงานขณะนี้สถานการณ์ยังปกติ และไม่มีเหตุจลาจล เพียงแต่มีขบวนแห่ศพ 3 วันตามที่มีการประกาศไว้เท่านั้น ช่วงเวลานี้ยังไม่มีเหตุการณ์รุนแรงอะไรที่น่าเป็นห่วง

นายดอนยังกล่าวถึงกรณีที่นายปณิธาน วัฒนายากร อยากให้รัฐบาลส่งสัญญาณให้ประเทศในอาเซียนส่งสัญญาณให้สหรัฐอเมริกาประนีประนอมหรือพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน ว่าอันที่จริงก่อนเหตุการณ์จะเกิดขึ้นในวันที่ 3 ม.ค. ทางสหรัฐฯ ได้ประสานมายังไทยเมื่อวันที่ 2 ม.ค.ว่าเขามีเหตุว่าจะต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ และก็มีการติดต่อกับอาเซียนอยู่แล้ว โดยแจ้งก่อนล่วงหน้า 1 วันเพื่อให้เกิดความเข้าใจว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ช่องว่างที่จะไปยับยั้งอะไรกันในวันนั้นๆ เราเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วจะไม่เกิดซ้ำ หรือว่าไม่บานปลายไป ส่วนท่าทีของไทยก็มีคำกล่าวออกไปแล้ว และเราติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและไม่อยากให้สถานการณ์บานปลาย ไม่มีการยั่วยุ อยากให้ช่วยกันลดความตึงเครียด เพื่อให้ความสงบสุขและสันติภาพไม่ถูกรบกวน โดยตอนนี้คนไทยที่อยู่ในอิหร่านมีประมาณ 300 คน ซึ่งเรามีการแจ้งเตือนไปแล้ว

รมว.ต่างประเทศกล่าวถึงกรณีที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เชิญผู้นำอาเซียนเยือนสหรัฐฯ เพื่อหารือสมัยพิเศษในช่วงไตรมาสแรกของปี 2563 ซึ่งเป็นคำเชิญก่อนเกิดสถานการณ์ความขัดแย้งนั้นว่า หลายๆ ประเทศทราบว่าได้มีการตอบรับไปแล้ว ยังคงเป็นแค่คำเชิญอยู่ ส่วนไทยในหลักการตกลงแล้ว เพียงแต่ยังติดในเงื่อนเวลาเท่านั้นเอง เบื้องต้นอาจเป็นเดือน มี.ค. แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นช่วงไหน


กำลังโหลดความคิดเห็น...