xs
xsm
sm
md
lg

"ท็อป" ตอบกระทู้ "คำนูณ" ลั่นปีนี้ขยะพลาสติกต้องหมดไป ไทยไม่ใช่ที่ทิ้งขยะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (แฟ้มภาพ)
โฆษกวิปวุฒิฯ ตั้งกระทู้ถามสด ติงนโยบายรัฐย้อนแย้ง ให้เลิกใช้ถุงพลาสติกแต่ยอมนำเข้าขยะพลาสติก "วราวุธ" แจงเตรียมผุดอนุกก.แก้ปัญหา ลั่นไทยไม่ใช่ที่ทิ้งขยะ หมดเวลาต่างชาติเอาเปรียบ ให้คำมั่นปีนี้ขยะพลาสติกหมดจากไทย

วันนี้ (6ม.ค.) นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)ตั้งกระทู้ถามสดนายวราวุธ ศิลปะอาชา รมว.ทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถึงกรณีการรณรงค์ให้ประชาชนยกเลิกการใช้ถุงพลาสติก แต่ปรากฏว่า ปัจจุบันยังยอมให้มีการนำเข้าขยะพลาสติกราคาถูกจากต่างประเทศมารีไซเคิลในประเทศไทย เพื่อทำเป็นสินค้าราคาถูก 20บาท คุณภาพต่ำ สุดท้ายประเทศไทยกลายเป็นแหล่งขยะพลาสติกจำนวนมหาศาล ในปี2562 ที่ผ่านมาประเทศไทยมีขยะพลาสติก 400,000 กว่าตัน สูงเป็นอันดับ3ของอาเซียน โดยมีโรงงานรีไซเคิลขยะ 6,000 กว่าแห่งทั่วประเทศ แสดงให้เห็นว่า มีนโยบายที่ย้อนแย้งกัน ด้านหนึ่งรณรงค์ให้ลดการใช้ถุงพลาสติก แต่กลับยอมให้ต่างประเทศนำขยะพลาสติกมารีไซเคิลในไทยได้อย่างง่ายๆ ‬

‪ “ขอถามว่า จะให้ความมั่นใจประชาชนได้อย่างไรว่า นโยบายการรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกจะได้ผล เพราะขณะนี้จีนที่เคยเป็นแหล่งขยะพลาสติกได้รณรงค์ลดใช้ขยะพลาสติก และคัดแยกขยะอย่างได้ผล ทำให้ขยะพลาสติกเบนจากจีนมาที่ประเทศในอาเซียน ส่งผลกระทบต่ออาชีพซาเล้งขายของเก่าที่ราคาขยะที่เก็บมีราคาถูกลงอย่างมาก เพราะโรงงงานหันไปซื้อขยะพลาสติกจากต่างประเทศ ทั้งที่ขยะพลาสติกไม่ได้ขาดตลาดในไทย เพียงแต่ไม่มีการคัดแยกอย่างมีประสิทธิภาพ โรงงานจึงไม่รับซื้อ แต่ไปรับซื้อขยะพลาสติกที่นำเข้าจากต่างประเทศ”‬

ขณะที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ประเทศไทยได้รับโควตาให้นำเข้าเศษขยะพลาสติกจากต่างประเทศตั้งแต่ปี2560-2563 เป็นจำนวน 1,173,301 ตัน โดยอ้างว่า เอามารีไซเคิล แต่จริงๆแล้วเป็นการนำขยะมาทิ้งในประเทศไทย เมื่อจีนยกเลิกการนำเข้า ก็ต้องนำขยะเหล่านี้มาในประเทศไทยแทน ขณะนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกำลังทำงานเต็มที่ในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ล่าสุดเมื่อช่วงต้นเดือนม.ค.ที่ผ่านมากระทรวงได้ตั้งคณะอนุกรรมการกำจัดขยะพลาสติกและขยะอิเลคทรอนิกส์ขึ้นมาเรียบร้อยแล้ว รอเพียงให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เซ็นอนุมัติ เมื่อคณะอนุกรรมการชุดนี้ทำงานอย่างเป็นทางการแล้ว จะเรียกหน่วยงานทุกหน่วยมาหารือกัน เพื่อนำขยะพลาสติกเหล่านี้ส่งคืนต้นทาง เพราะประเทศไทยไม่ใช่ที่ทิ้งขยะ หมดเวลาที่ต่างประเทศจะมาเอาเปรียบประเทศไทย ขอให้คำมั่นว่า ภายในปี2563 ขยะพลาสติกต้องหมดจากประเทศไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...