xs
xsm
sm
md
lg

"ก่อแก้ว" วอน “ผู้มีอำนาจ” ร่วมหาทางออกให้ประเทศ มอบของขวัญปีใหม่คนไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ก่อแก้ว พิกุลทอง
“ก่อแก้ว” ปล่อยบทความ “เราจะก้าวไปทางไหน?” ชำแหละปัญหาหมักหมมเมืองไทย ทั้งความแตกแยก-ยุติธรรม 2 มาตรฐาน-ประชาธิปไตยผิดเพี้ยน-เศรษฐกิจแย่-การศึกษาด้อยประสิทธิภาพ กระตุก “ผู้มีอำนาจ-คนไทย” ช่วยกันฉุกคิด เพื่อแก้ปมที่เรื้อรังมานาน

วันนี้ (22 ธ.ค.) นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำ นปช. ได้เผยแพร่ในหัวข้อเรื่อง “เราจะก้าวไปทางไหน?” โดยมีเนื้อหาว่า คำถามที่หลายคนเคยบ่นกล่าวหลายต่อหลายครั้งว่า ประเทศไทย เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร วันนี้คงเลิกถามกันแล้ว เพราะสถานการณ์บ้านเมืองมาไกลและซ้ำๆซากๆในปัญหาที่ประสบมาในช่วงหลายปีนี้ โดยเฉพาะเรื่องความขัดแย้งทางการเมืองที่แตกแยกกันมานาน ความยุติธรรม 2 มาตรฐาน ความเป็นประชาธิปไตยที่ผิดเพี้ยน ปัญหาเศรษฐกิจที่ตกต่ำมาหลายปีจนชนชั้นล่างและเกษตรกรกำลังทุกข์ทนอย่างหนัก รวมถึงปัญหาด้านการศึกษาที่ด้อยประสิทธิผลกว่านานาชาติ

อีกไม่กี่วันก็จะเริ่มต้นปีใหม่ คนไทยทั้งประเทศ โดยเฉพาะผู้ที่มีอำนาจและรับผิดชอบต่อการนำพาประเทศไทยไปข้างหน้า ควรตั้งคำถามกันอย่างจริงจังเสียทีว่า ประเทศไทยควรจะก้าวไปทางไหน ปัญหาที่เรื้อรังมายาวนานควรจะแก้ไขกันอย่างไร

ปัญหาเศรษฐกิจที่ตกต่ำมาหลายปี รวยกระจุก จนกระจาย จนประเทศไทยถูกจัดอันดับเป็นประเทศที่มีความเลื่อมล้ำมากที่สุดนั้น เราจะแก้ปัญหากันอย่างไร การบริหารทิศทางเศรษฐกิจ อยู่ภายใต้คีย์แมนหลักๆมาตั้งแต่รัฐบาล คสช. ต่อเนื่องมาถึงรัฐบาลชุดปัจจุบัน ได้พิสูจน์แล้วว่าล้มเหลว ไม่มีวิสัยทัศน์และแนวทางแก้ปัญหาที่ดีพอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ควรปรับเปลี่ยนทีมที่ดูแลเศรษฐกิจหรือไม่หรือจะปล่อยเศรษฐกิจแย่ไปเรื่อยๆจนชาวบ้านทะยอยฆ่าตัวตายไปทีละคนสองคน

ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองที่ทำให้ประชาชนแตกแยกกันอย่างหนัก จนถึงวันนี้ยังไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้น ในขณะที่เทคโนโลยีทางการสื่อสารและโซเชียลมีเดียพัฒนาดีขึ้นอย่างมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ประชาชนในประเทศต่างๆประยุกต์ใช้เทคโนโลยีกันอย่างจริงจังเพื่อการค้าและการศึกษา แต่ประชาชนไทยกลับใช้เทคโนโลยีในการทำลายล้าง สร้างความขัดแย้งกันในโลกออนไลน์ทั้งเฟสบุ๊กและไลน์ เป็นลักษณะของ Hate Speech ปัจจุบันถึงขั้นดัดแปลงรูปภาพ ทำคลิป สร้างความเสียหายและเพิ่มเกลียดชังกันมากขึ้น มิหนำซ้ำนอกจากในเรื่องการเมืองแล้ว ยังมีการนำมาสร้างความแตกแยกในเรื่องศาสนาอีกด้วย เราจะช่วยกันแก้ปัญหานี้อย่างไร

ความยุติธรรม 2 มาตรฐาน ที่รับรู้กันทั่วไป เป็นการใช้กฎหมายเพื่อทำลายล้างหรือสกัดกั้นพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม ที่กระทำกันซ้ำๆและชัดเจนอย่างต่อเนื่อง ถ้าเป็นฝ่ายเดียวกันทำผิด ก็จะช่วยหาทางออกให้ ถ้าเป็นอีกฝ่าย ก็จะหาเหตุให้ผิดจนได้ สิ่งนี้เป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่กลุ่ม นปช.ออกมาประท้วงใหญ่ในปี 2553 และวันนี้ก็กำลังเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เชิญชวนผู้คนมาประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมบนท้องถนน เราไม่อาจย้อนไปแก้ไขผลของใช้กฎหมายทำล้างกันในอดีต แต่ถึงเวลาที่ทุกฝ่ายควรช่วยกันหยุด ความยุติธรรม 2 มาตรฐาน ได้หรือยัง

ความเป็นประชาธิปไตยที่ผิดเพี้ยน อันเป็นผลจากการร่างรัฐธรรมนูญที่มีเป้าหมายหลักในการสืบทอดอำนาจของ คสช. ที่ไม่เป็นไปตามหลักสากล ซึ่งกำลังสร้างปัญหาต่อประเทศชาติ ต่อทุกรัฐบาลและต่อคนไทยทั้งประเทศไปอีกนานแสนนาน ถ้าไม่แก้ไขให้ถูกต้อง การแก้รัฐธรรมนูญถูกล็อกให้แก้ยาก และต้องใช้เสียงของ ส.ว.จำนวนมาก จะทำอย่างไรให้ ส.ว.มาช่วยโหวตเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ ซึ่งจะทำได้ก็ต่อเมื่อแกนนำ คสช.ไฟเขียวให้ และไม่ไปแตะต้องสิทธิและอำนาจของ ส.ว.เท่านั้น และถ้าแกนนำ คสช.หรือ ส.ว.ไม่ร่วมมือ สังคมไทยจะทำอย่างไร

“วันนี้ผมจึงขอเรียกร้องให้สังคมไทยทุกฝ่าย ช่วยกันคิดอ่านหาทางออกให้กับประเทศไทยอย่างจริงจัง เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคนไทยทั้งประเทศ เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของชาติ และเพื่อความรักสามัคคีของคนไทยทั้งปวง ให้เป็นสังคมที่น่าอยู่ และกลับมาเป็นสยามเมืองยิ้มอีกครั้ง” นายก่อแก้ว ระบุในช่วงท้าย.


กำลังโหลดความคิดเห็น...