xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” สั่งจัดระเบียบแถลงข่าว รายงานกรณีจูบปาก เลขาฯ ติงทำเป็นตลาดสด-ลานแฟชั่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร (แฟ้มภาพ)
“สมบูรณ์” เผยปธ.สภาฯ สั่งจัดระเบียบแถลงข่าวใหม่ ติงเป็นตลาดสด-ห้องนอนส่วนตัว-ลานเดินแฟชั่น ยกเหตุ “มงคลกิตติ์-เพนกวิน” ส่วนปมจูบปาก จี้ ปธ.กมธ.ทำรายงานชี้แจง
วันนี้ (19 ธ.ค.) นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้เเทนราษฎร แถลงว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ พยายามสร้างบรรทัดฐานให้สภาฯเป็นแบบอย่างที่ดี ส.ส.ควรเป็นที่ภาคภูมิใจของประชาชน โดยจุดที่ใช้เเถลงข่าวบริเวณห้องโถงมีไว้สะท้อนความเดือนร้อนของ ส.ส.และประชาชน โดยอาศัยระเบียบการเเถลงข่าวปี 2551 เพราะระเบียบใหม่ยังร่างไม่เเล้วเสร็จ ที่ผ่านมามีเรื่องร้องเรียนเข้ามาหลายร้อยเรื่อง ส่วนใหญ่เป็นประโยชน์ แต่มีเพียงไม่กี่เรื่องเท่านั้น ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ทำให้จุดแถลงข่าวกลายเป็นตลาดสดจำหน่ายสินค้า บางครั้งทำเหมือนเป็นห้องนอนตนเอง เป็นสวนสาธารณะ เป็นลานเดินแฟชั่น ทำให้บรรทัดฐานที่นายชวนพยายามสร้างถูกบั่นทอน เช่น 1. กรณีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ นำสารประกอบระเบิดเข้ามาแถลลงข่าว สภาฯ ได้ตั้งคณะ กมธ.สอบ รวมทั้งเเจ้งความที่ สน.บางโพ ไปแล้ว

2. กรณีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักเคลื่อนไหว เข้าร้องเรียนถึงความเป็นกลางของนายชวนพร้อมเเถลงข่าว ซึ่งนางอมรรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ อภิปรายในสภาฯ ว่า ไม่ยอมรับเรื่องร้องเรียนนายเพนกกวิน ตนยืนยันว่าแม้นายเพนกวินจะยื่นหนังสือเเบบไม่ถูกระเบียบสารบัญ แต่สภาฯ ได้รับเรื่องไว้เเล้วตั้งเเต่วันที่ 4 ธ.ค. ทั้งนี้เรื่องนี้มีเบื้องหลัง พยายามดิสเครดิตประธานสภาฯ มีความเชื่อมโยงระหว่างนักศึกษากับ ส.ส.บางพรรค และมีความเชื่อมโยงกับบุคคลที่อยู่เบื้องหลังนักศึกษาด้วย

“3. จูบใครคิดว่าไม่สำคัญ การแสดงความรักด้วยการจูบเป็นสิ่งที่มนุษย์ควรปฏิบัติต่อกัน แต่ต้องรู้จักกาลเทศะและสถานที่ หลังจากเกิดเรื่องประธานสภาฯ มีดำริให้ประธาน กมธ.กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และความหลากหลายทางเพศ ทำรายงานชี้เเจงเรื่องที่เกิดขึ้น และให้รีบรายงานต่อประธานสภาฯ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...