xs
xsm
sm
md
lg

“พิมพ์รพี” ห่วงข่าวลือนำเข้าน้ำมันปาล์มฉุดราคาดิ่งเหว ยันปาล์มไม่ขาดตลาด ก.พ.ผลผลิตเพิ่ม ขอรัฐอย่าสร้างวงจรอุบาทว์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พิมพ์รพี” ห่วงข่าวลือนำเข้าน้ำมันปาล์มฉุดราคาดิ่งเหว ยันปาล์มไม่ขาดตลาด ก.พ.ผลผลิตเพิ่ม เตือนรัฐอย่าสร้างวงจรอุบาทว์ เพิ่มประโยชน์นายทุน-สร้างทุกข์ให้เกษตรกร จี้ รมว.พลังงานแจงด่วน ชี้บี 10 ช่วยปาล์มยั่งยืน ลดฝุ่นพิษให้คนไทย

น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ขอหารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ถึงความกังวลของกษตรกรชาวสวนปาล์มต่อกรณีมีกระแสข่าวว่ารัฐบาลจะนำเข้าน้ำมันปาล์มเพื่อใช้ในการผลิตบี 10 ซึ่งจะกระทบต่อราคาปาล์มภายในประเทศ ที่ในปัจจุบันราคาเริ่มปรับตัวสูงขึ้นอยู่ที่ประมาณ 5 บาทต่อกิโลกรัม หลังตกต่ำยาวนานหลายปีจนเกษตรกรประสบภาวะขาดทุนอย่างหนัก เพิ่งจะเริ่มลืมตาอ้าปากได้จากการช่วยเหลือของรัฐบาลตามนโยบายประกันรายได้ และการส่งเสริมการใช้บี 10 เพิ่มขึ้น แต่ยังไม่ทันไรก็มีข่าวว่าน้ำมันปาล์มที่มีอยู่จะไม่เพียงพอต่อการผลิตบี 10 จึงต้องนำเข้าน้ำมันปาล์มจากต่างประเทศ ถือเป็นข่าวร้ายที่จะซ้ำเติมชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกรชาวสวนปาล์มอีกครั้ง

น.ส.พิมพ์รพีระบุว่า สถานการณ์ปาล์มน้ำมันในขณะนี้แม้ผลผลิตจะน้อยแต่ไม่ถึงขั้นขาดตลาด จนต้องนำเข้าน้ำมันปาล์มจากต่างประเทศ อีกทั้งราคา 5 บาทก็สมเหตุสมผล เพราะผลผลิตน้อยลง แต่เป็นช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น รัฐบาลไม่ต้องห่วงว่าปาล์มจะขาดตลาด หรือราคาจะสูงเกินไปจนภาคอุตสาหกรรมได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ผลผลิตจะออกมามากขึ้นตามธรรมชาติอยู่แล้ว และราคาก็จะค่อยๆ ปรับลดลงสู่ภาวะปกติ แต่ถ้าเปิดให้มีการนำเข้าเท่ากับรัฐบาลกำลังนำวงจรอุบาทว์ที่นายทุนได้ประโยชน์ แต่เกษตรกรทุกข์หนักกลับมาอีกครั้ง ความพยายามที่จะดึงราคาปาล์มให้สูงขึ้นก็จะล้มเหลวตามไปด้วย รัฐบาลจึงต้องไม่กำหนดนโยบายที่จะย้อนแย้งกันเอง

“ตามแผนของกระทรวงพลังงานประกาศให้น้ำมันบี 10 เป็นดีเซลพื้นฐานของประเทศแทนบี 7 เริ่มในวันที่ 1 มกราคม ปีหน้า ซึ่งเหลืออีกเพียงไม่กี่วันเท่านั้น ทำให้มีการอาศัยช่วงเปลี่ยนผ่านปล่อยข่าวว่าจะนำเข้าน้ำมันปาล์มจากต่างประเทศเพื่อกดราคาภายในประเทศ ดังนั้นจึงต้องมีความชัดเจนจากระดับนโยบายว่าจะไม่ทำอะไรที่จะส่งผลกดดันราคาปาล์มภายในประเทศ ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานออกมาชี้แจงให้ชัดเจนว่าจะไม่มีการนำเข้าปาล์มน้ำมันเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่คนไทย เพราะการส่งเสริมการใช้บี 10 ไม่ใช่เพียงแค่การช่วยเกษตรกรสวนปาล์มให้มีรายได้ที่มั่นคง ยั่งยืนเท่านั้น แต่ยังช่วยลดการนำเข้าน้ำมันดีเซลและลดมลพิษที่ทำให้เกิดฝุ่นพิษกระทบต่อสุขภาพคนไทยอีกด้วย” น.ส.พิมพ์รพีกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น