xs
xsm
sm
md
lg

“วราวุธ” ย้ำปัญหา PM 2.5 ยังปกติ รอดูสภาพอากาศเพิ่มเติม วอน ปชช.ดูแลเครื่องยนต์ให้มีสมรรถนะสมบูรณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
“วราวุธ” ย้ำปัญหา PM 2.5 ไม่เลวร้ายกว่าปีที่แล้ว ส่วนใหญ่มาจากการเผาไหม้จากเครื่องยนต์ รอดูสภาพอากาศเพิ่มเติม วอนประชาชนดูแลเครื่องยนต์ให้มีสมรรถนะสมบูรณ์


วันนี้ (17 ธ.ค.) เมื่อเวลา 08.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุม ครม. ถึงสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ว่า อย่างที่เรียนไปตั้งแต่ตอนที่เข้ามารับตำแหน่งใหม่ๆ ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ได้อยู่นอกเหนือความคาดเดา แต่ปัจจัยสำคัญของการเกิดฝุ่นละออง PM 2.5 แตกต่างจากการเกิดฝุ่นละออง PM 10 ซึ่ง PM 10 นั้นจะเกิดจากการเผาไหม้ทางการเกษตร เช่น ซังข้าว ซังข้าวโพด เป็นต้น แต่ต้นเหตุหลักของการเกิด PM 2.5 นั้นมาจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ไม่สมบูรณ์ การสันดาปภายใน ดังนั้น จากนี้ไปจึงต้องขอความร่วมมือจากประชาชนที่มีเครื่องยนต์ หรือยานพาหนะขอให้ช่วยกันดูแล เพราะรถที่มีอายุมากสมรรถนะในการทำงานของเครื่องยนต์ก็จะเสื่อมถอยไปตามกาลเวลา เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ และเกิด PM 2.5 ขึ้นมาได้ เพราะวันนี้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบไม่ว่าจะเป็นรถควันดำ ควันขาว ทำได้เพียงแค่จำนวนหนึ่งเท่านั้น แต่มีอีกจำนวนหนึ่งที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ จึงขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของแต่ละคน เพราะฉะนั้นจึงต้องขอความร่วมมือประชาชนในการดูแลสมรรถนะเครื่องยนต์ให้มีสภาพการใช้งานที่ดี

นายวราวุธกล่าวว่า สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในปีนี้จะรุนแรงกว่าปีที่แล้วหรือไม่นั้น คงต้องดูที่สภาพอากาศว่ามีการเคลื่อนตัวอย่างไร หากลมแรง มีการเคลื่อนไหวของอากาศอย่างต่อเนื่องไม่มีการหยุดนิ่ง PM 2.5 นั้นก็จะถ่ายเทไปเรื่อยๆ แต่หากไม่มีลม หรือมีแรงกดอากาศต่ำลงมาก็คงจะต้องดูสถานการณ์อีกทีว่าปริมาณของ PM 2.5 เกิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน ณ ตอนนี้ยังไม่ได้มีสถานการณ์ที่เลวร้ายกว่าปีที่แล้ว เป็นการผลิต PM 2.5 จากการใช้งานเครื่องยนต์ตามปกติ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูสภาพอากาศด้วยว่าจากนี้สภาพอากาศจะเป็นอย่างไร ต้องหารือกับกรมอุตุนิยมวิทยาอีกครั้งว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรหรือไม่

เมื่อถามว่าได้มีการพูดคุยกับกระทรวงคมนาคมเพิ่มเติมหรือไม่ เพื่อหามาตรการในการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน นายวราวุธกล่าวว่า จริงๆ ประเด็นของการแก้ไขปัญหาการตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์การตรวจจับฝุ่นควันดำใน กทม.นั้นเชื่อว่าพวกเราคงเห็นกันมาหลายครั้ง แต่ก็ยังมีเครื่องยนต์บางกลุ่มที่หลุดลอดไปถึง ต้องขอความร่วมมือกับพี่น้องประชาชนที่เป็นเจ้าของเครื่องยนต์ยานพาหนะทั้งหลายให้ช่วยกันรักษาเครื่องยนต์ของตัวเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น