xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กแดง" ยันเองเอกสารเกณฑ์ทหาร "ธนาธร" ถูกต้อง ลั่นทบ.ไม่ใช่คู่ขัดแย้งนักการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (แฟ้มภาพ)
ผบ.ทบ. แจง ตรวจสอบแล้ว "พ่อฟ้า" เอกสารเกณฑ์ทหารถูกต้อง ย้ำทบ.ไม่ใช่คู่ขัดแย้งนักการเมือง

วันนี้ (10ธ.ค.) จากกรณีที่ เกิดกระแสข่าวว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ใช้เอกสาร สด.9 ปลอม. ...แต่นาย ธนาธร. โพสต์FB ยืนยันว่าไปจับใบดำใบแดงด้วยตนเอง นั้น

พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เผยว่า ทาง ทบ.ได้มีการตรวจสอบเอกสารการเกณฑ์ทหาร ของ นายธนาธร. แล้ว ยืนยัน นายธนาธร เข้ารับการตรวจเลือกฯ ผ่านกระบวนการที่ ถูกต้องตามกฎหมาย ทุกอย่าง

“ทบ. ไม่ใช่คู่ขัดแย้ง กับ นักการเมือง ที่มีข่าวออกมา นั้น ทบ. เรายืนยันได้เลย ว่า ข่าวนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะ นายธนาธร เขาผ่านขั้นตอนถูกต้องตามกฎหมายทุกขั้นตอน“ พลเอก อภิรัชต์ ระบุด้านพันเอกหญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า จากกรณีที่มีผู้โพสต์ข้อความทางโซเชียลมีเดีย เกี่ยวข้องกับการเข้ารับการตรวจเลือกทหารกองประจำการของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และอ้างว่ามีการหลีกเลี่ยงการตรวจเลือกทหารนั้น


กองทัพบกขอเรียนว่า ได้ตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานที่รับผิดชอบแล้ว พบว่า. นายธนาธร ได้เข้ารับการตรวจเลือกทหารตามกระบวนการของทางราชการอย่างครบถ้วน


โดยเมื่อ 2543 ได้ เคยใช้สิทธิ์ขอผ่อนผันเนื่องจากไปศึกษาต่อต่างประเทศ ต่อมาเมื่อเมษายน 2544 ได้แจ้งสละสิทธิ์การผ่อนผันและได้เข้ารับการตรวจเลือกทหารที่ เขตประเวศ กทม. ผลการตรวจเลือกคือ “ปล่อยเพราะมีการร้องขอเต็มจำนวน” และได้รับเอกสารใบรับรองผลการตรวจเลือก (แบบสด.43 ) เป็นที่เรียบร้อย ถือว่าเป็นบุคคลที่ได้ผ่านการตรวจเลือกทหารตามขั้นตอนของทางราชการอย่างครบถ้วน เรื่องที่ถูกนำมาเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียจึงเป็นข่าวปลอม


สำหรับกรณี เอกสารแบบ สด.9 ที่ถูกนำเสนอด้วยนั้น เอกสารดังกล่าว เป็นเพียงหลักฐานในการขึ้นทะเบียนทหารกองเกินเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับการผ่านหรือไม่ผ่านตรวจเลือกทหาร ทั้งนี้ การตรวจเลือกทหารต้องยึดถือเอกสารใบสด.43 เป็นหลักต่อเรื่องนี้ ขอตั้งข้อสังเกตว่า อาจมีผู้ไม่หวังดีดำเนินการเรื่องดังกล่าวขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์แอบแฝงหวังให้เกิดความไม่ไว้วางใจหรือมุ่งสร้างให้เกิดความขัดแย้งขึ้น ในทางการเมืองและทำให้สังคมสับสน


ทั้งนี้ ขออย่าได้นำข่าวปลอมนี้ไปเชื่อมโยงถึงความสัมพันธ์ของกองทัพกับฝ่ายการเมือง เพราะไม่มีส่วนใดที่เกี่ยวข้องกัน รวมทั้งขอให้สังคมได้ใช้วิจารณญาณในการรับทราบข้อมูลในเรื่องนี้ให้รอบด้านด้วย


อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า กองทัพบก เป็นองค์กรหลักด้านความมั่นคงของประเทศ การดำเนินการในทุกเรื่อง อยู่ภายใต้บทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบตามกฏหมาย โดยยึดถือประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ และกองทัพบกไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับส่วนใดใดทั้งสิ้น

กำลังโหลดความคิดเห็น...