xs
xsm
sm
md
lg

ตี๋จะสู้เพื่อใครคะ? “เจ๊อุ๊” จวกแรง “ตี๋ทอน” ต้องการให้กองทัพอ่อนแอ สั่นคลอนสถาบันหลักชาติ เด็กเยาวชน “อคติเกณฑ์ทหาร”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เจ๊อุ๊” หฤทัย ม่วงบุญศรี จวกแรง “ตี๋ทอน” ยกเลิกเกณฑ์ทหาร สั่นคลอนสถาบันหลักของชาติ ทำให้เด็กและเยาวชน “อคติเกณฑ์ทหาร” ไปแล้ว สงสัย “แม่-เมีย” ไม่เตือน ไม่เห็นแก่ชาติ ก็เห็นแก่ลูกๆ... ตี๋จะสู้เพื่อใครคะ?

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้(8 ธ.ค.62) “อุ๊” หฤทัย ม่วงบุญศรี (Haruthai Muangbunsi) นักร้องและนักการเมืองท้องถิ่น พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า

ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ก็เหมือนทำลายความมั่นคงของชาติ ให้ชาติอ่อนแอ ในข้อเท็จจริงแล้วมันทำไม่ได้หรอก คิดได้แต่ทำไม่ได้ ที่ต้องการคือ ทำให้กองทัพอ่อนแอเพื่อเป้าหมายคือสั่นคลอนสถาบันหลักของชาติ

แม้ตี๋จะรู้ทั้งรู้ว่าไม่สามารถยกเลิกการเกณฑ์ทหารได้ แต่อย่างน้อยตี๋ก็ทำให้เด็กและเยาวชนเกิดความคิดอคติกับการเกณฑ์ทหารไปแล้ว จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเด็กๆไม่คิดที่จะฝึกฝน เรียนรู้การทำหน้าที่เพื่อปกป้องประเทศชาติ ไม่รู้จักความสำคัญของการมี ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ทุกวันนี้สิ่งดีๆมีให้ตี๋ทำตั้งเยอะ โอกาสดีๆมีให้เลือกมากกว่าคนอื่น แต่ทางดีมีให้เดินตี๋ไม่เดิน กับคิดเดินทางลำบาก คุณแม่กับเมียตี๋ไม่คิดเตือนกันบ้างรึไงคะ ไม่เห็นกับชาติก็เห็นแก่ลูกๆ อนาคตที่สดใสก็ยังมี คิดผิดคิดใหม่ได้ ชาติจะได้สงบ เป็นบุญเป็นอานิสงส์ของตี๋ต่อไปได้

สิทธิและเสรีภาพยังคงมีอยู่ในประเทศไทยของเราภายใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์ไทยที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งชาติ ระบอบการปกครองเป็นเพียงหลักการมายา ของจริงคือ ความสงบสุขร่มเย็นของคนในชาติ ไม่ว่าจะโต้แย้งด้วยหลักการจากตำราใดๆ ก็ไม่เท่าสัจธรรมแห่งความเป็นจริง ตี๋จะสู้กับอะไรคะ? ตี๋จะสู้เพื่อใครคะ? ใครจะได้ประโยชน์? ในเมื่อคนไทย ประเทศไทยมีความพร้อมในทุกๆด้าน ตี๋รู้ไหม?

ด้าน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยังคงลุยรณรงค์นโยบายยกเลิกเกณฑ์ทหารอย่างเต็มที่ โดยไม่สนใจกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไม่เห็นด้วยแต่อย่างใด หลังจากก่อนหน้านี้ เขาประกาศชัดเจนว่า เมื่อเขาไม่ให้ทำหน้าที่ในสภา ก็จะออกมาต่อสู้ร่วมกับประชาชน

ภาพจากเฟซบุ๊ก หฤทัย ม่วงบุญศรี
สำหรับการรณรงค์ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.62 ที่บริเวณวงเวียนบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี นายธนาธร กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า

พรรคมีนโยบายในช่วงหาเสียงว่า จะให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหารมาเป็นแบบสมัครแข่งขัน จึงมีข้อผูกพันกับประชาชน ถึงแม้จะไม่ได้เป็นรัฐบาลก็ตาม ซึ่งพรรคมี 80 เสียง เมื่อเสนอร่าง พ.ร.บ. ไปแล้ว ในสภาผู้แทนราษฎรจะต้องเสียงสนับสนุน 251 เสียง แต่พรรคมีเสียงไม่พอ ต้องรณรงค์กับประชาชนให้เห็นด้วย เพื่อให้ส.ส.ที่อยู่ต่างพรรคเห็นด้วย และให้ผ่านพ.ร.บ.นี้

ที่ผ่านมาจะเห็นว่า ประชาชนคนจนจะได้รับความเดือดร้อน เมื่อถึงช่วงเกณฑ์ทหาร ส่วนคนรวย คนมีการศึกษาสูงได้รับการยกเว้นไปหมด จึงอยากให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหารมาเป็นแบบสมัครใจจะดีกว่า

นอกจากนี้ นายธนาธร ยังโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กของพรรคอนาคตใหม่ หัวข้อ “ขอขอบคุณทุกๆ คนที่บางแสนมากครับ”

เนื้อหาระบุว่า "รณรงค์เปลี่ยนจากการจับใบดำใบแดง เกณฑ์ทหาร มาเป็นการสมัครแข่งขัน สวัสดิการดี มีเกียรติ เป็นมืออาชีพ" อันถือเป็นก้าวแรกของการปฏิรูปกองทัพให้มีประสิทธิภาพ มีความสามารถทัดเทียมนานาอารยประเทศ

เปลี่ยนจาก "ท.ทหารอดทน", "ท.ทหารล้างรถ" หรือ "ท.ทหารแกะทุเรียน" ไปเป็น "ท.ทหารทันสมัย"

ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้(8 ธ.ค.62) นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็โพสต์เฟซบุ๊ก “นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ” ระบุว่า ยกเลิกการเกณฑ์ทหารต้องออกแบบให้ดี ไม่งั้นพลทหารจะมีแต่ลูกคนจนเท่านั้น วันนี้ทำไมมีดารา มีลูกคนรวยเป็นทหารเกณฑ์ นั่นเป็นเพราะความเท่าเทียมระหว่างคนจนและคนรวย

แต่หากเอาเงินมาเป็นที่ตั้ง ลูกคนจนเท่านั้นที่จะเป็นพลทหาร และมีหน้าที่ตายรักเพื่อรักษาชาติ เวลาพูดว่า ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร เด็กผู้ชายเชียร์ทั้งนั้นแหละ โดยเฉพาะชายที่เป็นลูกคนรวย เชื่อผมเถอะลูกคนรวยไม่มีใครอยากเป็นทหารเกณฑ์หรอก ลูกคนรวยอยากเข้าเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร เพื่อออกมาเป็นนายร้อยทั้งนั้นแหละ

ผมไม่คัดค้านการยกเลิกเกณฑ์ทหารหรอก แต่อยากเห็นวิธีใหม่ที่ดีกว่าเดิม ผมยังไม่เห็นคนที่บอกว่าจะให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหารบอกว่าจะมีวิธีที่ดีกว่าเดิมยังไง

ดูเหมือนว่า นโยบายยกเลิกเกณฑ์ทหาร มีความสำคัญ และลึกซึ้งสำหรับคนไทย ประชาชนไทย มากกว่าที่จะขึ้นอยู่กับคำว่า “ชอบ-ไม่ชอบ” “เท่าเทียม-ไม่เท่าเทียม” เท่านั้น

โพสต์ของ “อุ๊” หฤทัย จึงสะท้อนภาพนั้นออกมาได้ดี และมีเหตุผลที่หลายคนอาจยังไม่กล้าที่จะพูดออกมาตรงๆก็เป็นได้ หรือไม่จริง


กำลังโหลดความคิดเห็น...