xs
xsm
sm
md
lg

“เทพไท” ยอมปรับท่าทียกมือตามมติวิป เชื่อปรับ ปชป.ออกบางส่วนแค่โยนหิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์
“เทพไท” อ้างชาวบ้านเห็นด้วยยกมือหนุนตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบ ม.44 แต่ยอมรับเป็นบทเรียนปรับปรุงการทำหน้าที่ ต่อไปจะทำตามอำเภอใจไม่ได้ ต้องดูธงวิปรัฐบาลก่อน ชี้ข่าวปรับ ปชป.ออกบางส่วนแค่โยนหินถามทาง ทำจริงไม่ได้ เพราะเท่ากับแตกพรรคออกเป็น 2 ส่วนวันนี้ (9 ธ.ค.) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการตัดสินใจลงมติสนับสนุนให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 ว่า เมื่อได้ลงพื้นที่พบพี่น้องประชาชนในเขตเลือกตั้งที่ 3 ซึ่งมี 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.พระพรหม อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.จุฬาภรณ์ และ อ.ชะอวด ได้มีโอกาสปราศรัยทางการเมืองในงานศพ ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ วันละ 9-10 งาน โดยได้ชี้แจงเหตุผลของการตัดสินใจการลงมติยืนยันมติเดิมของตัวเองให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบ ซึ่งปรากฏว่ามีเสียงตอบรับและสนับสนุนการตัดสินใจในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก หากตนเองกลับมติเปลี่ยนจากการลงมติในครั้งแรกก็จะถูกตำหนิและถูกวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนในเขตในพื้นที่เขตเลือกตั้งจนได้รับความเสียหายทางการเมืองเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ของการลงมติในครั้งที่ผ่านมาก็จะนำมาเป็นบทเรียน และจะนำไปปรับปรุงการทำหน้าที่ ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎรในโอกาสต่อไป และสำหรับการทำหน้าที่ ส.ส.ของตนเองนั้น ไม่ว่าจะเป็นการยื่นญัตติหรือการอภิปรายสนับสนุนหรือคัดค้านญัตติใดๆ จะต้องสอบถามแนวทางหรือต้องหาธงคำตอบจากวิปรัฐบาล ก่อนการดำเนินการใดๆ จะทำตามอำเภอใจไม่ได้อีกแล้ว เพราะถ้าหากทำหน้าที่ ส.ส.ขัดกับมติวิปรัฐบาล ก็อาจจะมีผลกระทบต่อสถานะความเป็นพรรคร่วมรัฐบาลและกระทบต่อจุดยืนของตนเองได้

ส่วนกระแสข่าวเกี่ยวกับการปรับพรรคประชาธิปัตย์บางส่วนออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เนื่องจาก ส.ส.ของพรรค 6 คนไม่โหวตตามมติวิปรัฐบาลนั้น น่าจะเป็นเพียงการปล่อยข่าวโยนหินถามทาง หรือสร้างกระแสกดดันมากกว่า เพราะการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทางการเมือง ที่เกี่ยวกับพรรคการเมืองร่วมรัฐบาลนั้น ถ้าจะเข้าร่วมหรือออกจากการร่วมรัฐบาลก็ต้องออกไปทั้งพรรค จะปรับออกบางส่วนให้ร่วมรัฐบาลบางส่วนของพรรคเดียวกัน ที่ผ่านมายังไม่เคยเห็นพรรคการเมืองใดเข้าร่วมรัฐบาลเพียงครึ่งพรรค ถ้าเป็นจริงเช่นนั้นพรรคการเมืองนั้นก็จะแตกออกเป็นสองส่วน และเปลี่ยนแปลงเป็นพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมาสองพรรคอย่างแน่นอน

“เพราะฉะนั้น ทุกฝ่ายไม่ควรทำให้วัฒนธรรมทางการเมืองเสียหาย อยากให้เล่นการเมืองภายในกรอบหรือกติกา วัฒนธรรมประเพณีทางการเมืองที่เคยปฏิบัติกันมา ไม่ควรเอาเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่ไม่เป็นประชาธิปไตยตามมาตรฐานสากล มาช่วงชิงความได้เปรียบและเสียเปรียบทางการเมืองต่อพรรคการเมืองอื่นๆ เพียงเพื่อให้พรรคตัวเองอยู่ในอำนาจให้ยาวนานที่สุด” นายเทพไทกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...