xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” ยัน 11 ธ.ค. สภาถกแก้ รธน. ให้ ส.ส.อภิปรายเต็มที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ชวน” ปัดยังไม่ได้รับรายงานปมขยายสัญญาก่อสร้างรัฐสภาใหม่ ยัน 11 ธ.ค. พร้อมตั้ง กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ เตรียมไฟเขียวสมาชิกถกเต็มที่วันนี้ (9 ธ.ค.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่จะขยายสัญญาการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่เป็นครั้งที่ 4 ว่า เรื่องนี้ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ดูแลอยู่ รายละเอียดคงต้องไปสอบถามผู้รับผิดชอบ เพราะยังไม่ได้รายงานเข้ามายังประธานสภา

สำหรับกรณีนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือให้ประธานสภาฯ ทบทวนการขยายเวลาในสัญญาก่อสร้างนั้น นายชวนกล่าวว่า เป็นเรื่องที่มีการร้องมานานแล้ว ครั้งหลังสุดก็ได้มีการร้องมายังเลขาธิการสภาฯ ส่วนรื่องการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเลขาสภาฯก็มีความคืบหน้าพอสมควรแล้ว โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา ในฐานประธานคณะกรรมการตรวจสอบก็ได้ชี้แจงความคืบหน้ามาแล้ว โดยเฉพาะในประเด็นที่มีการร้องเพื่อให้เปลี่ยนแปลงตัวบุคคลที่เข้ามาดำรงตำแหน่งกรรมการตรวจสอบ

นายชวนกล่าวว่า ขณะที่ญัตติการเสนอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นระเบียบวาระที่สภาฯ จะมีการพิจารณากันในวันที่ 11 ธ.ค. เป็นไปตามวาระปกติ ทั้งนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าการพิจารณาญัตติดังกล่าวต้องใช้เวลากี่วัน เพราะเดิมประเมินไว้ว่าญัตตินี้ควรจะเข้ามาสู่การพิจารณาได้ตั้งแต่เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว แต่กลับมีวาระอื่นเข้ามาก่อน ดังนั้น วันที่ 11 ธ.ค.ญัตติจะวาระแรกหลังจากพิจารณากระทู้ถาม

“การอภิปรายจะเปิดให้อภิปรายตามปกติ ส่วนใหญ่จะได้อภิปรายกันเกือบทุกคน เพียงแต่ว่าต้องไปบริหารเวลากัน ผมได้คุยล่วงหน้ากับผู้เสนอญัตติว่าน่าจะไปหารือกันแต่ละกลุ่มจะใช้เวลาอภิปรายเท่าไหร เพราะหากไม่กำหนดเวลา ก็จะเกิดการส่งรายชื่อเรื่อยๆ แล้วไม่จบ ทำท่าว่าจะรีบ แต่พอเอาเข้าจริงๆ ผู้ที่รีบนั้นก็ทำให้ช้าไป ดังนั้น วันที่ 11 ธ.ค.จะคุยกับเจ้าของญัตติอีกครั้ง” นายชวนกล่าว

ขณะเดียวกัน นายชวนปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นกรณีที่มีข่าวว่าพรรคประชาธิปัตย์จะถูกปรับคณะรัฐมนตรีบางตำแหน่งเพื่อเป็นการลงโทษ โดยนายชวนกล่าวว่า “ต้องถามไปฝ่าย ครม. และถามผู้ลงโทษและผู้ถูกลงโทษ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...