xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” ลั่น รบ.มั่นคงอยู่ยาว ไร้เกาเหลา ปัด “บิ๊กตู่” ขู่ปรับ ครม. ออกตัวคงโดนก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประวิตร” แจง รบ.มีความมั่นคงและจะอยู่ยาว โยนถาม หน.ปชป.เรื่องลูกพรรคโหวต เชื่อสภาไม่ล่มรอบ 3 ระบุกินข้าวพรรคร่วมปัดคุยนอกรอบ ไม่มีเกาเหลา อุบ “เต้” กลับมาซบรัฐบาล โต้นายกฯ ไม่ได้ขู่ปรับ ครม. แต่ถ้าปรับก็คงเป็นตัวเอง เหตุเดินไม่ไหว

วันนี้ (4 ธ.ค.) เวลา 10.00 น. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รับประทานอาหารร่วมกันกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลมีความมั่นคงอยู่แล้วและก็จะอยู่ยาวเพื่อบริหารประเทศต่อไป กับพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อวานก็ไม่ได้คุยอะไรกันเป็นพิเศษ เป็นเพียงการรับประทานอาหารร่วมกันเฉยๆ

เมื่อถามว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้รับปากหรือไม่ว่า ส.ส.ภายในพรรคประชาธิปัตย์จะโหวตไปในทิศทางเดียวกันกับพรรครัฐบาลว่า เรื่องนี้ต้องไปถามนายจุรินทร์ และเมื่อคืนที่ผ่านมาก็ไม่ได้คุยกับนายจุรินทร์

เมื่อถามว่า มั่นใจว่าสภาจะไม่ล่มรอบที่ 3 ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ถ้าล่มก็คงไม่ได้มายืนอยู่ตรงนี้ พร้อมกับยืนยันว่าการรับประทานอาหารร่วมกันไม่ได้มีการพูดคุยนอกรอบ และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ก็ไม่ได้กล่าวอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่นายกฯ เดินไปทักทายแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลที่นั่งประจำโต๊ะต่างๆ เท่านั้น โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยดี ไม่มีเกาเหลา ส่วนที่นายกฯระบุว่าอยู่ได้เพราะ 3 ป.นั้น เรื่องนี้ต้องไปถามนายกฯ ความจริงเราช่วยในการทำงานเฉยๆ แต่การบริหารงานหลักก็เป็นในส่วนของรัฐบาล

เมื่อถามถึงกรณีที่มีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ซึ่งเป็นฝ่ายอิสระ ไปร่วมรับประทานอาหารด้วยนั้นจะมีการย้ายกลับมาเป็นพรรคร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ตนไม่ทราบ แล้วแต่นายมงคลกิตติ์ เพราะเมื่อวานไม่ได้พูดและคุยเรื่องนี้ ส่วนที่นายกฯ ระบุว่านายมงคลกิตติ์จะเปลี่ยนเป็นคนใหม่ในเดือน ม.ค.ปี 63 นั้น พล.อ.ประวิตรพูดติดตลกว่า “เขาก็จะเป็นคนดี เพราะตอนนี้ดูเป๋ๆ ไป”

เมื่อถามย้ำว่า มั่นใจว่าจะสามารถดึงฝ่ายค้านอิสระกลับมาเป็นพรคคร่วมรัฐบาล เพื่อให้รัฐบาลเป็นปึกแผ่นได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า แค่นี้ก็เป็นปึกแผ่นอยู่แล้ว ส่วนกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังจากดูผลงานรัฐมนตรี 6 เดือนแล้วนั้น เรื่องนี้ต้องไปถามนายกฯ ซึ่งนอกจากจะดูผลงานแต่ละพรรคแล้วต้องดูความพอใจของประชาชนด้วยว่าประชาชนให้การสนับสนุนรัฐบาลมากน้อยแค่ไหน ซึ่งนายกฯ ไม่ได้ขู่ว่าจะปรับ ครม. แต่พูดว่าถ้าดำเนินการไม่ดีก็ต้องปรับ ครม.และเตรียมยุบสภา โดยนายกฯพูดแบบนี้ ตนยืนยันว่าเราคุยกันรู้เรื่องตลอด

เมื่อถามว่า มีการประเมินผลงานเพื่อเตรียมปรับ ครม.ตลอดเวลาใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่ได้เตรียม แล้วจะให้ไปปรับตรงไหนและปรับอย่างไร ถ้าจะปรับ ครม.ก็คงเป็นตน เพราะเดินไม่ไหว


กำลังโหลดความคิดเห็น...