xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” นั่งหัวโต๊ะเคลียร์ใจพรรคร่วมกันสภาล่มรอบ 3 จี้ ปชป.บีบลูกพรรคโหวตตามมติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แกนนำพรรคร่วม รบ. ตบเท้าพร้อมหน้าร่วมรับประทานอาหาร ห้ามสื่อเข้าพื้นที่ ฝ่ายค้านอิสระโผล่แจม “ประยุทธ์-ประวิตร” นั่งหัวโต๊ะเคลียร์ใจ กระชับความสัมพันธ์ไม่ให้สภาฯล่มรอบ 3 บีบ ปชป.จี้ 6 เสียงที่โหวตสวนทำตามมติวิป

วันนี้ (3 ธ.ค.) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี บรรดาหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ทยอยเดินทางมาถึงสโมสรราชพฤกษ์ ย่านวิภาวดี ซึ่งเป็นสถานที่นัดสังสรรค์เลี้ยงอาหารค่ำของพรรคร่วมรัฐบาลในคืนนี้ ตามคำเชิญของ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ได้แจ้งเชิญไปยังพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 18 พรรคแล้ว

โดยบรรยากาศบริเวณด้านหน้าสโมสรราชพฤกษ์ เต็มไปด้วยสื่อมวลชนที่เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์อยู่นอกรั้ว เนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปยังบริเวณภายในสโมสรได้ ขณะเดียวกันการดูแลรักษาความปลอดภัยเป็นไปอย่างเข้มงวด มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง ดูแลบริเวณโดยรอบสโมสรราชพฤกษ์

ทั้งนี้ แกนนำพรรคที่เดินทางมาถึงเป็นพรรคแรกๆ คือ บรรดาพรรคการเมืองเล็ก รวมถึงพรรคการเมืองที่ก่อนหน้านี้ประกาศตัวเป็นฝ่ายค้านอิสระก็ได้เดินทางมา ตามมาด้วย แกนนำพรรคการเมืองใหญ่ คือ นายสนธิรัตน์, นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ, ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล, นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา, นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย, นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์, นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะแกนนำพรรคประชาธิปัตย์, นางสาวกัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา, นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา, นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมด้วยแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา, พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ เลขาวิปรัฐบาล, นายสุชาติ ชมกลิ่น ประธาน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ

ทั้งนี้ ก่อนเริ่มรับประทานอาหารร่วมกัน แกนนำทั้งหมดจะประชุมร่วมกันก่อน จากนั้น จึงจะเดินมาอีกอาคารหนึ่งเพื่อรับประทานอาหารร่วมกัน ซึ่งตัวแทนพรรคการเมืองเล็กสามารถเข้าร่วมวงรับประทานอาหารด้วยเพียงพรรคละ 2 คน

สำหรับอาหารมื้อนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล และ พล.อ.ประวิตร ในฐานะประธานยุทธศาสตร์ พปชร. นั่งหัวโต๊ะ พูดคุยกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลด้วยตัวเอง โดยก่อนนายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึง ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า ได้เดินทางไปตรวจสุขภาพตาตามวงรอบที่โรงพยาบาลก่อนเดินทางมาที่สโมสรราชพฤกษ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การร่วมรับประทานอาหารค่ำครั้งนี้ คาดว่า น่าจะมีการเคลียร์ใจกันถึงการทำหน้าที่ที่มีการกระทบกระทั่งกันระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกัน และป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในการทำหน้าที่ รวมถึงป้องกันเหตุการณ์สภาฯ ล่ม ที่ไม่ควรเกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 และแม้ว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น จะได้รับคำยืนยันจาก พล.อ.ประวิตร ว่า ได้พูดคุยกับพรรคประชาธิปัตย์แล้ว และมั่นใจว่า ในวันพรุ่งนี้จะไม่เกิดปัญหาสภาล่มอย่างแน่นอน แต่สื่อมวลชน ก็ยังคงจับตาไปที่ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะแกนนำพรรคพลังประชารัฐ กับ นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย รวมถึงท่าทีของแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ ภายหลัง ส.ส.ของพรรคไม่แสดงตนเป็นองค์ประชุมและโหวตสวนมติวิปรัฐบาล จนเกิดปัญหาสภาฯล่ม

สำหรับเมนูขึ้นโต๊ะอาหารคืนนี้ จากการสอบถามแกนนำ พปชร. ยังไม่มีใครให้ความชัดเจนได้ บอกเพียงว่าเป็นอาหารคุณภาพ ไม่มีการเสิร์ฟ “เกาเหลา” อย่างแน่นอน แต่ท้ายที่สุดก็เฉลยออกมาสำหรับเมนูอาหารมีการจัดเตรียมไว้เป็นอาหารจีน ประกอบด้วย ออเดิร์ฟ ซุปหูฉลามตุ๋นหม้อดิน ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊ว ผัดผักปวยเล้ง บะหมี่แห้งกุ้งแม่น้ำ และมีแป๊ะก๊วยบัวลอยน้ำขิงเป็นของหวาน

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า ระหว่างการประชุม ครม.ในวันนี้ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้รายงานการทำงานของวิปรัฐบาล ที่ระบุถึงปัญหาสภาล่ม ทำให้นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า รัฐบาลให้เกียรติทุกคน ถ้าทุกพรรคร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุม ก็ไม่จำเป็นต้องง้อเสียงของฝ่ายค้าน

มีรายงานว่า ในวงหารือที่สโมสรราชพฤกษ์ พลเอก ประวิตร ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ กำลังกดดันนายเฉลิมชัย เพื่อให้ ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ ทั้ง 6 คน ที่เคยโหวตสวนมติพรรคร่วมรัฐบาลที่ให้โหวตตามมติพรรคร่วมรัฐบาล คือ ไม่เห็นชอบกับการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศ และคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และการใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติตามมาตรา 44 ซึ่งมีรายงานว่านายเฉลิมชัย ยังคงแบ่งรับแบ่งสู้ ทั้งนี้ มี 4 คนที่ยืนยันจะโหวตตามเดิม คือ เห็นชอบกับการตั้งคณะกรรมาธิการดังกล่าว ได้แก่ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง, นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี, นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช, นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ แต่อีก 2 คน ได้แก่ นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ส.ส.ตาก และ นางกันตวรรณ ตันเถียร ส.ส.พังงา พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้เข้าร่วมประชุมพรรค จึงยังไม่มีความชัดเจนว่าจะลงมติไปในทิศทางใด
กำลังโหลดความคิดเห็น...