xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” พร้อมรับฟังม็อบชุดดำค้านแบน 3 สารพิษ ย้ำคกก.วัตถุอันตรายมีมติแล้ว สธ.จุดยืนเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อนุทิน”พร้อมรับฟังม็อบเกษตรชุดดำค้านแบน 3 สารพิษ ย้ำคกก.วัตถุอันตรายมีมติไปแล้ว สธ.ผ่อนผันไม่ได้ ลั่นอย่าเอาการเมืองมาแลกชีวิตประชาชนวันนี้ (26 พ.ย.) เมื่อเวลา 09.11 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี 9 องค์กรเกษตรกร แต่งชุดดำยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมคัดค้านการแบน 3 สาร โดยให้กลับไปใช้มติเดิม คือมาตรการกำจัดการใช้สารเคมีวัตถุอันตรายทางเกษตรวันเดียวกันนี้ ว่า ไม่ได้มีปัญหาความขัดแย้งอะไร และเรื่อง 3 สารเคมีทางการเกษตรก็ยังเป็นไปตามมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่ประชุมไปเมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา ก็ชัดเจนแล้วว่าทั้ง 3 สารจะต้องหยุดใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.นี้เป็นต้นไป หลังจากนั้นก็มีการเปลี่ยนคณะกรรมการดังกล่าวโดยมีรมว.อุตสาหกรรมเป็นประธาน ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่าจะมีการเรียกประชุมเมื่อใดและมีมาตรการอย่างไรต่อไป ส่วนข้อเรียกร้องที่จะให้ขยายเวลาจากวันที่ 1 ธ.ค.ออกไปมีการพูดคุยกันหรือไม่นั้น เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของคณะกรรมการฯ เพียงแต่กระทรวงสาธารณต้องมีจุดยืนในมติของสุขภาพและคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นหลัก ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขก็ได้มีการประกาศจุดยืนไปแล้ว

เมื่อถามว่าจะมีการรับฟังความคิดเห็นจากกลุ่ม 9 องค์กรเกษตรกรที่ออกมาชุมนุมคัดค้าน 3 สารพิษหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราก็ต้องรับฟังทุกฝ่ายและมาประเมินว่าควรจะทำอย่างไรให้เกิดความขัดแย้งน้อยที่สุด แต่ตนรับผิดชอบกระทรวงสาธารณสุข นโยบายคืออะไรก็ตามที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพผ่อนผันให้ไม่ได้

เมื่อถามย้ำว่านายสุริยะ จึงรุ่งเรือง รมว.อุตสาหกรรม เรียกประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายพิจารณาแบน 3 สารเคมีในวันที่ 27 พ.ย.นี้ ถ้ามีการเปลี่ยนมติจากเดิมสามารถทำได้หรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้พรรคภูมิใจไทยออกมาประกาศว่าหากคณะกรรมการฯโหวตสวนแนวทางพรรค รัฐมนตรี 7 คนในส่วนของพรรคจะลาออกนายอนุทิน กล่าวว่า ก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ และเรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องของการเมือง ไม่ใช่เรื่องของพรรคภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์หรือพลังประชารัฐ (พปชร.) แต่เป็นเรื่องของสุขภาพของประชาชน ยืนยันเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการเมือง อย่าเอาการเมืองมาแลกกับชีวิตของประชาชนโหดร้ายเกินไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...