xs
xsm
sm
md
lg

สภาฯ ลอกออกแล้ว สติกเกอร์ลายเซ็น “ธนาธร-ก๊วน อนค.” อดีตเลขาฯ “ชวน” จวกอย่าขีดเขียนตามอำเภอใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ้าหน้าที่สภาฯ ลอกออกแล้ว สติกเกอร์ลายเซ็น “ธนาธร” พร้อมลูกพรรค บนกระจกประตูห้องพัก ส.ส.อนาคตใหม่ อดีตเลขาฯ “ชวน” ชี้สถานที่ราชการอันทรงเกียรติจะขีดเขียนตามอำเภอใจไม่ได้

ช่วงค่ำวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้ลอกสติกเกอร์ขนาดใหญ่ที่ติดอยู่หน้าห้องพัก ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ชั้น 3 อาคารรัฐสภาออกไปจากหน้าห้องซึ่งเป็นสติกเกอร์ที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้เซ็นลายเซ็นบนสติกเกอร์ พร้อมด้วยข้อความที่ ส.ส.อนาคตใหม่พากันเขียนข้อความให้กำลังใจนายธนาธร ก่อนที่นายธนาธรจะเดินทางไปฟังคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา

นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์
นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ อดีตเลขานุการประธานรัฐสภา เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 25 พ.ย. เจ้าหน้าที่ของสำนักงานเลขาฯ ได้ลอกสติกเกอร์ดังกล่าวออกเพื่อให้เกิดความเรียบร้อยเป็นบรรทัดฐานแล้ว ภายหลังจากที่สำนักเลขาฯ ได้ปรึกษาหารือกับประธานสภาฯ ซึ่งเชื่อว่าเจ้าหน้าที่เคารพ ส.ส.ทุกท่านและทุกพรรคการเมืองเนื่องจากเป็นผู้แทนที่ชาวบ้านเลือกมาเหมือนๆ กัน แต่กรณีนี้ตนว่าหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้จะเป็นของพรรคอื่นที่ไม่ใช่พรรคอนาคตใหม่ก็จำเป็นจะต้องแก้ไขให้ถูกต้องเพราะรัฐสภาเป็นสถานที่อันทรงเกียรติ และสถานที่ราชการ ไม่สามารถให้ขีดเขียนตามอำเภอใจ ควรจะมีสำนึกเคารพระเบียบของสถานที่นั้นๆ โดยเฉพาะในสถานที่ราชการ


“เดิมทีห้องที่ให้พรรคการเมืองใช้จะมีเพียงการพิมพ์ชื่อพรรคใส่กระดาษขาวปิดไว้หน้าห้อง แม้กระทั่งห้องทำงานประธานรัฐสภาก็เช่นกัน เนื่องจากเป็นเพียงสถานที่ชั่วคราว เป็นส่วนการใช้งานในอนาคตของวุฒิสภา ที่ ส.ส.เรายืมเขามาใช้ก่อน ประธานรัฐสภาจึงมีข้อสั่งการให้ใช้พื้นที่อย่างให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด และหลีกเลี่ยงการติดตั้งสิ่งใดเป็นการถาวร ทั้งนี้ เมื่อมีการจัดสรรห้องพรรคการเมืองแล้ว แต่ละพรรคได้สั่งทำสติกเกอร์ตราสัญลักษณ์พรรคตนเองมาปิดไว้ที่ประตู เพื่อความสวยงาม ความเป็นส่วนตัว และเป็นการแสดงชื่อพรรค ซึ่งสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ก็ให้มีการติดได้โดยอนุโลม แต่การเขียนและแสดงสัญลักษณ์ทางการเมืองบนสติกเกอร์ดังกล่าว แม้ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อสมบัติของทางราชการ แต่ควรทำ ณ ที่ทำการพรรคตนเอง ไม่สมควรกระทำในสถานที่ราชการ และหากให้กระทำได้ย่อมเป็นบรรทัดฐานให้แก่พรรคอื่น สำนักงานเลขาธิการสภาฯ ในฐานะส่วนราชการรับผิดชอบดูแลสถานที่ดังกล่าว จึงต้องดำเนินการแก้ไขให้เหมาะสม” นายอิสระกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...