xs
xsm
sm
md
lg

เด็ก ปชป.เย้ย “ธนาธร” หุ่นเชิดชุดความคิด “ปิยบุตร” ดึงสติสาวกเคารพคำตัดสินศาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตโทรโข่ง ปชป.ถอดหน้ากาก “พ่อฟ้า” เปรียบหุ่นเชิดชุดความคิด “ปิยบุตร” เตือนน้องฟ้าเคารพคำตัดสินศาล ยกกรณี “พ่อจอห์น-สฤนี” โร่ขอโทษ หลังวิจารณ์เอามัน บิดเบือน สอนอย่าริทำลายตุลาการ

วันนี้ (19 พ.ย.) นายเชาว์ มีขวด ทนายอาสา อดีตรองโฆษกรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “ถอดบริบทการพิจารณาคดีถือหุ้นสื่อ ถอดหน้ากากนายธนาธรและบริวาร” กรณีพรุ่งนี้ (20 พ.ย.) ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำตัดสินคดีที่ กกต.ยื่นคำร้องให้วินิจฉัยกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย ที่ประกอบกิจการสื่อ เข้าข่ายลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิรับสมัครเลือกตั้งจนเป็นเหตุให้สถานภาพความเป็น ส.ส.สิ้นสุดลงหรือไม่ ซึ่งเป็นที่สนใจของคนทั้งประเทศ เชื่อว่าทุกคนที่ติดตามคงจะมองออกว่าคำชี้แจงของนายธนาธรมีน้ำหนักเชื่อถือหรือไม่เพียงใด

นายเชาว์กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณศาลรัฐธรรมนูญที่ถ่ายทอดสดการพิจารณาให้พี่น้องประชาชนได้เห็นบรรยากาศสดๆ ทำให้หลายคนได้รู้จักตัวตนของนายธนาธรมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าเรื่องการคำให้การในทำนองไม่รู้ ไม่ทราบ จำไม่ได้แทบทุกเรื่อง แม้จะเป็นเรื่องพื้นฐานใกล้ตัวซึ่งขัดต่อหลักแห่งความเป็นจริง การแสดงพฤติกรรมให้เห็นถึงวุฒิภาวะทางอารมณ์เมื่ออยู่ในสถานการณ์คับขัน พูดจาต่อรองแลกเปลี่ยนข้อเสนอต่อศาล ทำนองว่าถ้าศาลตัดสินเป็นคุณกับตนออกไปจะทำเรื่องบลายด์ทรัสต์ตามที่สัญญาไว้กับประชาชน ถึงขั้นโยนความผิดใส่นายทักษิณ ซึ่งในอดีตนายธนาธรไม่เคยให้ร้ายแม้แต่น้อย ยังไม่รวมถึงการแสดงกิริยามารยาทที่ไม่สมควร เช่น นั่งไขว่ห้างขณะให้การต่อศาล การใช้วาจาหรือถ้อยคำพูดที่ไม่ยำเกรงต่อศาล เถียงทุกประโยคเมื่อไม่พอใจ เหมือนเด็กที่ถูกเลี้ยงมาแบบตามใจ เมื่อมีอะไรขัดใจก็จะแสดงอาการกราดเกรี้ยวให้เห็นทันที ซึ่งศาลท่านก็อะลุ้มอล่วยปล่อยให้นายธนาธรทำตามใจชอบ ถึงแม้จะเป็นวิธีการที่ผิดๆ แต่นับว่าเป็นประโยชน์ต่อสังคมที่ได้เห็นตัวตนอีกมุมหนึ่งของนายธนาธรได้ชัดยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ เรายังได้เห็นปรากฏการณ์ประหลาดๆ ของบรรดากองเชียร์บริวารนายธราธรที่เข้าไปฟังการถ่ายทอดสดบริเวณศาล ที่แสดงอาการปรบมือส่งเสียงโห่ร้องเหมือนกับกำลังเชียร์การแข่งขันอะไรสักอย่างซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะไม่ควร ถือเป็นการประพฤติตนไม่เหมาะสม อันเป็นการละเมิดอำนาจศาล เพราะการพิจารณาคดีของศาลว่ากันด้วยเหตุผล ไม่ใช่เอามันเหมือนการเชียร์กีฬา

“พฤติกรรมดังกล่าวจึงอดเป็นห่วงไม่ได้ว่าวันพรุ่งนี้หากคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญออกมาไม่ถูกใจฝ่ายตนเอง บรรดากองเชียร์อาจจะออกมาโจมตีใส่ร้ายป้ายสีศาลรัฐธรรมนูญอีกครั้งโดยขาดหลักและเหตุผล จึงอยากให้ถอดบทเรียนกรณีของ น.ส.สฤนี อาชวานันทกุล นักวิชาการที่เขียนบทความกรณีหุ้นสื่อของผู้สมัคร ส.ส.ซึ่งบางตอนมีการใช้ถ้อยคำไม่เป็นความจริง และกล่าวหาศาล สุดท้ายต้องแถลงยอมรับความผิดและขอโทษต่อศาลฎีกา หรือกรณีพ่อจอห์น วิญญู ที่วิจารณ์ปมหุ้นสื่อ จนถูกศาลรัฐธรรมนูญเรียกไปชี้แจงและต้องขอโทษ ฉะนั้น การวิจารณ์เอามันโดยขาดข้อเท็จจริงและปราศจากเหตุผล ไม่ได้เป็นผลดีต่อใครทั้งสิ้น รังแต่จะสร้างรอยแตกร้าวและทำลายความศักดิ์สิทธิ์ของอำนาจตุลาการอีกด้วย สุดท้ายผู้กระทำก็ต้องรับผิดชอบต่อผลการกระทำของตัวเอง จึงขอให้ทุกคนเคารพกติกาของบ้านเมืองเพราะถ้าไม่เคารพคำตัดสินของศาลบ้านเมืองก็จะมีแต่ความวุ่นวาย

การเคารพคำตัดสินของศาล ไม่ใช่การ “อยู่เป็น” หรือ “อยู่ไม่เป็น” แต่เป็นการ “อยู่เป็นที่” ตามกติกาสังคม จึงอยากให้บรรดากองเชียร์ของนายธนาธรตั้งสติให้ดี ส่วนนายธนาธรได้แสดงธาตุแท้ถอดหน้ากากให้สังคมเห็นตัวตนที่แท้จริงแล้วว่าไม่ได้เพียบพร้อมดังที่พยายามสร้างภาพ การไม่พูดความจริงของนายธนาธรถือเป็นความบกพร่องทางจริยธรรมของผู้ที่จะมาเป็นนักการเมืองที่ดีซึ่งต้องยึดสัจวาจาเป็นสำคัญ การใช้วาจาหรือถ้อยคำพูดเยาะเย้ยถางถางไม่ยำเกรงต่อศาล เถียงทุกประโยคเมื่อไม่พอใจ ประเภทเอามันเข้าว่าโดยขาดสาระและเหตุผล การต่อรองแลกเปลี่ยนข้อเสนอต่อศาล และการโยนขี้ใส่นายทักษิณเพื่อเอาตัวรอด แสดงให้เห็นว่าเขาไม่มีไหวพริบปฏิภาณในการตอบคำถามเมื่ออยู่นอกบท จึงสอดคล้องกับที่สังคมตั้งคำถามมาโดยตลอดว่านายธนาธรเป็นเพียงหุ่นเชิดชุดความคิดทางการเมืองของนายปิยบุตรใช่หรือไม่ แล้วเราจะให้บุคคลเช่นนี้นำพาชาติบ้านเมืองได้อย่างไร” นายเชาว์กล่าวทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...