xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” อารมณ์ดีครวญเพลง “ดำเนินจ๋า” ปลุกชาวดำเนินสู้คนไม่ดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ พบปะชาวดำเนินสะดวก สักการะพระประธานวัดโชติทายการาม ก่อนลงเรือเยี่ยมชมร้านค้าเก่าแก่ริมคลอง ปลุกคนดำเนินฯ ต่อสู้คนไม่ดีเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น อารมณ์ดีรับมอบภาพวาด พร้อมครวญเพลง “ดำเนินจ๋า” ของ “ครูสุรพล” ขณะชาวบ้านให้กำลังใจตลอดสองฝั่งคลองวันนี้ (11 พ.ย.) เมื่อเวลา 11.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมคณะ เดินทางตรวจติดตามความก้าวหน้าโครงการพัฒนาคูคลอง โครงการพัฒนาการท่องเที่ยวทางน้ำ “วิถีคลอง วิถีไทย” การท่องเที่ยววิถีเกษตร สะท้อนประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตประเพณีของคนในท้องถิ่น ต.ดำเนินสะดวก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ทันทีที่ พล.อ.ประยุทธ์เดินทางมาถึงวัดโชติทายการาม พล.อ.ประยุทธ์เข้าสักการะพระประธานหลวงพ่อลพบุรีราเมศร์ และนมัสการพระมหาประกอบ โชติปุญโญ เจ้าอาวาสวัดโชติทายการาม และเจ้าคณะอำเภอดำเนินสะดวก ซึ่งพระมหาประกอบได้ให้พรให้มีกำลังใจในการทำงาน และมอบรูปหล่อหลวงพ่อลพบุรีราเมศร์ หน้าตัก 5 นิ้ว ที่เป็นที่เคารพนับถือของประชาชนในพื้นที่ ก่อนเยี่ยมชมกิจกรรมเกษตรปลอดสารพิษและการผลิตผักผลไม้ไร้สารเคมีตามวิถีธรรมชาติ เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ชุมชนโอทอป และพบปะกลุ่มวิสาหกิจชุมชนต่างๆ พร้อมกับประชาชนชาวดำเนินสะดวกรอต้อนรับจำนวนมาก โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ทักท้ายประชาชนพร้อมกับระบุว่า ต้องช่วยสู้กับคนไม่ดีเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยนายกฯ ต้องดูแลคนทั้ง 77 จังหวัด วันนี้พร้อมเอาอะไรมาให้ แต่ขอให้รอบ้าง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ พล.อ.ประยุทย์เยี่ยมชมบูกทาแฟของชุมรมวัดโชติทายการาม ที่คอยให้บริการนักท่องเที่ยวตามวิถีคลองวิถีไทยดื่มฟรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ได้ชงกาแฟให้ พล.อ.ประยุทธ์ชิม สร้างเสียงฮือฮา จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ลงเรือจากท่าเรือวัดโชติทายการามไปยังตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก (ตลาดดำเนินสะดวกเก่า) เพื่อเยี่ยมชมร้านค้าเก่าแก่ริมคลองดำเนินสะดวก และพบปะประชาชน

โดยระหว่างล่องเรือ นายกรัฐมนตรีได้ทักทายโบกมือให้แก่ชาวบ้านริมคลอง และนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยอย่างอารมณ์ดี ก่อนที่จะขึ้นเรือบริเวณท่าเรือศาลเจ้า ตลาดเหล่าตั๊กลัก พร้อมเดินเยี่ยมชมและทักทายบรรดาชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้าบริเวณตลาดเหล่าตั๊กลัก พร้อมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับบรรดานักท่องเที่ยวและพ่อค้าแม่ค้า พร้อมกล่าวเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวประเทศไทย ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้เซ็นชื่อลงบนเสื้อยืดที่นายมนัส อัตวัฒนา ศิลปินพื้นบ้านประจำตลาดเหล่าตั๊กลัก ได้วาดภาพเหมือน พล.อ.ประยุทธ์ เขียนข้อความว่า “โอ้ ...ดำเนิน” รักเหลือเกินนะลุงตู่ เพื่อมอบให้ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ได้คลอเพียง “ดำเนินจ๋า” ของสุรพล สมบัติเจริญ นักร้องชื่อดังในอดีต ท่อนที่ว่า “โอ้..ดำเนิน เธอสวยเหลือเกิน ดำเนินของพี่ ในโลกนี้ พี่ขอรักเธอคนเดียว ไม่ลืม…” โดยนายกรัฐมนตรีร้องไปยิ้มไปอย่างอารมณ์ดีและเป็นกันเอง สร้างเสียงหัวเราะและเสียงปรบมือให้แก่ผู้ที่ได้พบเห็น ก่อนถ่ายรูปเป็นที่ระลึกบริเวณป้ายตลาดเก่าเหล่าตั๊กลัก


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการเดินเยี่ยมชมตลาดเหล่าตั๊กลัก และข้ามสะพานไปยังตลาดน้ำคลองดำเนินสะดวก มีกลุ่มเกษตรกรชาวดำเนินสะดวกล่องเรือพร้อมติดป้ายสนับสนุนการทำงานของนายกรัฐมนตรี พร้อมตะโกนให้กำลังใจ โดยระบุว่าจะอยู่เคียงข้างนายกฯ ตลอดไป ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวตอบว่า “ทุกปัญหาเดี๋ยวจะดูแลให้ แต่เดินเร็วไม่ได้ ต้องค่อยๆไป เดี๋ยวจะเอาครัวไทยสู่ครัวโลก”

นอกจากนี้ ช่วงหนึ่งนายจารวัฒน์ เที่ยงเทียนธรรม อายุ 76 ปี ได้มายืนดักรอเพื่อมอบเหรียญ ร.๕ พร้อมผ้ายันต์ สมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี ให้นายกรัฐมนตรี พร้อมกล่าวว่า “อยากมอบให้นายกฯ ที่มีความปรารถนาดีมาเยี่ยมประชาชน และรักษาความสงบของบ้านเมือง” ภายหลังรับมอบ นายกฯ ได้ขอบคุณพร้อมสวมกอดนายจารวัฒน์ อย่างแนบแน่น


ทั้งนี้ ตลอดเส้นทางมีประชาชนได้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติได้เข้ามาเค้าถ่ายรูปร่วมกับนายกรัฐมนตรีเป็นที่ระลึก


กำลังโหลดความคิดเห็น...