xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.กล่อม รบ.ดัน “มาร์ค” นั่ง ปธ.แก้ รธน. ชี้ไม่จำเป็นต้องเป็นคนพรรคเสียงข้างมาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
“สาทิตย์” เผย ปชป.ส่งแกนนำคุยคีย์แมนรัฐบาล กล่อมดัน “อภิสิทธิ์” นั่งประธาน กมธ.แก้ รธน. ชูรอบรู้ เห็นจุดอ่อน รธน. ใจกว้างรับฟัง ดักไม่จำเป็นต้องเป็นคนของพรรคเสียงข้างมาก ยก “ชวน” ยังได้รับการยอมรับ

วันนี้ (7 พ.ย.) นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีมติพรรคเสนอให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ต้องรอผลการหารือของวิปรัฐบาลก่อน เพราะพรรคได้มอบหมายให้นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ วิปรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ไปแจ้งมติพรรคกับวิปรัฐบาลแล้ว ถือว่ายังมีเวลาเนื่องจากกว่าจะได้พิจารณาตั้งกรรมาธิการฯชุดนี้น่าจะเป็นวันพุธที่ 13 พฤศจิกายน ทั้งนี้ เหตุผลที่พรรคมีมติสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เนื่องจากกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเป็นจุดเริ่มต้นในการแสวงหาความเห็นร่วมของสังคมในเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ ดังนั้น กรรมาธิการฯ ชุดนี้จึงไม่ได้คุยเฉพาะวิธีแก้เท่านั้น แต่คงศึกษาตัวรัฐธรรมนูญทั้งฉบับเพื่อพิจารณาจุดที่ควรปรับปรุง ซึ่งพรรคมองว่าต้องไม่มีการแบ่งฝ่ายในพรรคการเมือง และต้องฟังเสียงจากบุคคลภายนอกด้วย ประธานจึงเป็นผู้มีบทบาทสำคัญ ต้องเป็นผู้มีความรอบรู้ เคยผ่านการใช้รัฐธรรมนูญมองเห็นจุดอ่อนช่องว่างต่างๆ ที่สำคัญต้องเป็นผู้ที่เปิดใจกว้างรับฟังความเห็นต่าง ซึ่งนายอภิสิทธิ์มีคุณสมบัติที่เหมาะสมจะทำหน้าที่นี้

นายสาทิตย์กล่าวด้วยว่า ตำแหน่งนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นของพรรคการเมืองที่มีเสียงข้างมาก เพราะเป็นการทำงานของสภา เหมือนกรณีเลือกประธานสภาที่ได้นายชวน หลีกภัย จากพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้รับการยอมรับทั้งจากคนในสภาและคนภายนอก จึงต้องทำความเข้าใจกับพรรคพลังประชารัฐต่อไป ส่วนที่มีข่าวว่าพลังประชารัฐจะเสนอชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภา ก็ต้องฟังเหตุผลซึ่งกันและกัน โดยพิจารณาตัวเลือกที่ดีที่สุด เป็นบุคคลที่มีความเหมาะสมที่สุด ซึ่งพรรคให้แกนนำไปคุยกับระดับคีย์แมนของรัฐบาล เพื่อลดความระแวงแคลงใจด้วย เพราะกรรมาธิการฯ ชุดนี้จะศึกษาในเชิงวิชาการ เสนอทางเลือก ไม่ได้เป็นผู้แก้รัฐธรรมนูญอยู่แล้ว เพียงแต่การเริ่มนับหนึ่งสำคัญมาก ถ้าเริ่มได้ด้วยความเห็นที่ตรงกันก็จะเป็นผลดีต่อการแสวงหาความร่วมมือและการหาฉันทามติจากสังคม ไม่ให้การแก้รัฐธรรมนูญไปเป็นชนวนความขัดแย้ง ซึ่งจากที่คุยกับหลายฝ่ายก็มีเสียงสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ค่อนข้างมาก

ด้านนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานวิปรัฐบาลจากพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ได้นำมติพรรคไปแจ้งต่อวิปรัฐบาลแล้ว โดยวิปของแต่ละพรรคจะไปหารือภายในพรรคของตัวเอง ก่อนที่จะกลับมาหารือร่วมกันในการประชุมวิปรัฐบาลวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน


กำลังโหลดความคิดเห็น...