xs
xsm
sm
md
lg

“เสี่ยหนู” ชี้ทุกคนเหมาะนั่ง ปธ.กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ ถ้าไม่ทำเพื่อเพิ่มอำนาจตัวเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (แฟ้มภาพ)
“อนุทิน” ไม่ฟันธง “อภิสิทธิ์” เหมาะนั่งประธาน กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ บอกทุกคนเหมาะสมหมดถ้าไม่ทำเพื่อตัวเองหรือเพิ่มอำนาจให้ตัวเองเพราะรู้สึกว่าถูก รธน.60 ลดอำนาจ ชี้การตั้ง ส.ร.ร.ไม่ใช่นโยบายภูมิใจไทย เพราะเห็นว่า รธน.ปัจจุบันไม่เป็นปัญหา เรื่องกระแสโซเชียลโจมตีไม่คิดมากเดี๋ยวสมองแตกวันนี้ (6 พ.ย.)เวลา 08.16 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าขณะนี้ในส่วนของพรรคภูมิใจไทยอยู่ในระหว่างพิจารณาว่าจะส่งใครเข้าไปร่วมคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมาได้มีการพูดคุยกันภายในพรรค และได้เห็นวาระแล้วว่าต้องตั้งคณะกรรมาธิการฯ เพียงแต่ว่าอยู่ในระหว่างการคิดว่าจะเลือกใครที่เหมาะสมเข้าไป ถือว่ายังไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะพรรคภูมิใจไทยมี 51 คน ก็ต้องดูดีๆ ว่าจะส่งใครที่จะต้องมีความชำนาญ และมีบารมีมากเพียงพอที่จะไปพูดคุยได้

เมื่อถามว่าเห็นด้วยหรือไม่ที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายอนุทินกล่าวว่า ขอดูในส่วนของพรรคภูมิใจไทยก่อน ส่วนพรรคอื่นค่อยพิจารณาทีหลัง อย่างไรก็ตาม พรรคร่วมรัฐบาลจะต้องหารือร่วมกันและต้องให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

เมื่อถามว่าคนที่จะมานั่งในตำแหน่งนี้ควรจะเป็นคนของรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ใครก็ได้ที่เหมาะสม ทำแล้ว ประเทศชาติได้ประโยชน์ ตนเน้นในเรื่องนี้ และการทำงานของพรรคภูมิใจไทยเราตัดเรื่องเกมการเมืองออกไป เราเข้ามาทำงานเพื่อต้องการทำประโยชน์ให้ประชาชนและบ้านเมือง

เมื่อถามย้ำว่านายอภิสิทธิ์เหมาะสมหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ทุกคนเหมาะสมหมด หากมีความตั้งใจที่จะทำให้กับบ้านเมือง อย่าทำอะไร เพื่อตัวเองหรือเพิ่มอำนาจให้แก่ตัวเองจากความรู้สึกที่ถูกรัฐธรรมนูญปี 2560 ลดอำนาจ รัฐธรรมนูญเป็นของสูงสุดของกฎหมาย มีพระปรมาภิไธยอยู่ ทำอะไรก็ต้องนึกถึงข้อนี้

เมื่อถามอีกว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 เพื่อเปิดทางตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่มาจากประชาชนเลือกตั้งเข้ามานั้น นายอนุทินกล่าวว่า ตนไม่ได้คิดเรื่องนี้ และประเด็นดังกล่าวไม่ได้อยู่ในนโยบายการหาเสียงของพรรคภูมิใจไทย แต่ถ้าดูแล้วมีประโยชน์มากกว่า เราก็พร้อมที่จะสนับสนุน ไม่มีปัญหาอะไร เพราะรัฐธรรมนูญปี 2560 ไม่ได้มีอะไรที่เป็นปัญหาในการทำงานของพรรคภูมิใจไทย ส่วนที่ถูกกระแสโซเชียลมีเดียโจมตีจุดยืนการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคภูมิใจไทยนั้น เรื่องดังกล่าวมีทั้งโจมตี และชื่นชม อย่าไปคิดมากเดี๋ยวสมองแตก


กำลังโหลดความคิดเห็น...