xs
xsm
sm
md
lg

“เสธ.โหน่ง-อนาคตใหม่” ไล่ลูกพรรคผ่านสื่อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เข้มแข็งเด็ดขาดสมกับเป็นทหาร “เสธ.โหน่ง” โพสต์เฟซบุ๊ก ไล่ลูกพรรคให้ลาออกไปอยู่พรรคอื่น ผ่านสื่อซะเลย

วันนี้ (4 พ.ย.) “เสธ.โหน่ง” พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊ก อย่างมั่นใจถึงในแนวทางการแก้ปัญหาภายในพรรคว่า

อุดมการณ์ทางการเมืองของพรรคอนาคตใหม่คือ social democrat เป็นแนวทางแบบในยุโรป ซึ่งเราประกาศชัดเจน ประเทศที่ใช้แนวทางนี้คือกลุ่มสแกนดิเนเวีย

ประเทศในกลุ่มนี้ใช้การปกครองแบบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ชื่อไทยๆว่า สังคมนิยมประชาธิปไตยนี้ ความหมายคือ ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย นั่นคือหลักประกันในเสรีภาพทางการเมือง แต่ขณะเดียวกันในทางเศรษฐกิจต้องคำนึงถึงส่วนรวมหรือสังคมไม่ว่าจะเฉพาะในพรรคหรือสังคมทั้งในและนอกประเทศควบคู่กันไปเสมอ

แนวทางนี้จะแตกต่างจากอุดมการณ์ปัจเจกชนนิยมแบบในสหรัฐฯ ที่ถือว่าทุกคนมีเสรีภาพเต็มที่ตราบที่ไม่ไปละเมิดผู้อื่น ดังนั้นจึงสนับสนุนภาคเอกชนให้แข่งขันกัน โดยรัฐบาลจะเข้าไปแทรกแซงให้น้อยที่สุด ซึ่งก็แตกต่างกันบ้างระหว่างพรรครีพีบลิกันและเดโมแครต ที่ฝ่ายหลังจะดูแลสังคมมากกว่านายทุน

ดังนั้นสมาชิกพรรคและนักการเมืองในพรรคอนาคตใหม่ จึงพึงคิดถึงเพื่อนร่วมอุดมการณ์และสังคมส่วนรวมมากกว่าผลประโยชน์ส่วนตนเสมอ จึงจะสอดคล้องกับแนวทางของพรรค

ถ้าใครที่จะสมัครเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคแล้วคิดว่า เสรีภาพส่วนตนเหนือกว่าส่วนรวม และเพื่อนร่วมอุดมการณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาชิกพรรคและเสียงของประชาชน

ก็สามารถเลือกไปเป็นสมาชิกพรรคการเมืองที่มีอุดมการณ์ไปในแนวทางเดียวกันกับตนเองน่าจะเหมาะกว่าครับ

ประเด็น อาจอยู่ที่ว่า เวลานี้พรรคอนาคตใหม่ กำลังเผชิญกับปัญหาหลายอย่าง ที่ถูกลูกพรรคนำมาแฉต่อสาธารณชน ไม่ว่าจะเป็น ผลประโยชน์ในเรื่องการจัดสรรตำแหน่งทางการเมืองภายในพรรค การบริหารงบประมาณภายในพรรค การรับฟังปัญหาหรือข้อเสนอของสมาชิกพรรค เรื่องผลประโยชน์ส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งท้องถิ่น เรื่องของการรวบอำนาจมาอยู่ในมือของ หัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรค

รวมถึงความเป็นเอกภาพในการลงมติในสภา เช่น พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหมไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ทั้งที่มติพรรคให้ยกมือ “ไม่เห็นด้วย” แต่มี 3 ส.ส. ยกมือ “เห็นด้วย”

คือ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี และ พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี ส่วนอีกคน “งดออกเสียง” คือ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่

ทั้งนี้ จารึก ศรีอ่อน โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่า “ผมขอทําตามความคิดของผมนะ หัวหน้ามาขอร้องให้ทําตามมติพรรค ซึ่งไม่ตรงกับความคิดผม ผมคงไม่ฟังหัวหน้า เพราะผมขอร้องหัวหน้าเรื่อง อบจ.จันทบุรี พูดให้เหตุผล จนปากเปียกปากแฉะ หัวหน้าก็ไม่ฟังผมอีก”

ขณะที่น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ ให้เหตุผลผ่านสื่อมวลชนถึงการ “งดออกเสียง” พ.ร.ก.ที่สุ่มเสี่ยงว่า “ที่งดออกเสียง เนื่องจากในการประชุมพรรคที่ จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 6-8 ตุลาคม 2562 มีการพูดคุยกันว่าจะงดออกเสียง แต่การประชุมเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ไม่ได้เข้าประชุมพรรค
“คุยกับนายธนาธร(จึงรุ่งเรืองกิจ)แล้ว และไม่ได้ห้ามที่จะให้งดออกเสียง ซึ่งมองว่าการงดออกเสียงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด”

สองวันถัดมา มีการโหวตร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ปรากฏว่า น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี เจ้าเดิม โหวตสวนกับมติฝ่ายค้าน 7 พรรค ที่ให้ “งดออกเสียง” โดยโหวต “เห็นด้วย”

ขณะที่ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เห็นว่า กรณี น.ส.กวินนาถ ลงมติสวนทางพรรค 2 ครั้งภายใน 3 วัน ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดวินัย ดังนั้น คณะกรรมการวินัยและจรรยาบรรณของพรรค จะสอบสวนข้อเท็จจริง และส่งเรื่องมาให้คณะกรรมการบริหารพรรค มีคำวินิจฉัยหรือลงโทษ

“พรรคอนาคตใหม่ จึงไม่ได้เป็นบ้านที่คนอยากเป็น ส.ส.มาสังกัดเพื่อลงสมัคร พรรคอนาคตใหม่ไม่ใช่พรรคที่คนเห็นว่ากระแสพรรคกำลังดีเลยขออาศัยชื่อของพรรคเพื่อลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่พรรคนี้คือที่รวมตัวกันของคนที่คิดแบบเดียวกัน มีอุดมการณ์ มีแนวทางแบบเดียวกัน และจะต่อสู้ร่วมกัน ยืนยันว่า ตั้งแต่เริ่มต้นตั้งพรรค หัวหน้าพรรคได้เปิดโอกาสให้สมาชิกและ ส.ส.แลกเปลี่ยนกันอยู่เสมอ จากข่าวที่ออกไปว่า หัวหน้าพรรคเป็นเผด็จการรวบอำนาจ ไม่เป็นความจริง”

แต่ถ้าฟังจาก นายวรพจน์ บุ่นจันทึก อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 13 นครราชสีมา พรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยกับสยามรัฐออนไลน์ เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ว่า

“การเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่พรรคอนาคตใหม่จะส่งผู้สมัครลงแข่งขัน โดยกำหนดให้ผู้สมัครทุกคนจะต้องไปแสดงวิสัยทัศน์เพื่อคัดเลือกนั้น สุดท้ายพรรคก็เลือกคนของตนเองไปสมัคร ซึ่งเป็นการสร้างวาทกรรมให้ประชาชนรับรู้ว่าพรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคที่เปิด แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ เพราะในพรรคจะฟังแค่ 2 คนเท่านั้น

ในสัปดาห์หน้าจะมีสมาชิกพรรคลาออกเป็นจำนวนมาก ที่ผ่านมาทางหัวหน้าพรรคแถลงว่ามีสมาชิกอยู่ประมาณ 60,000 คน ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่สมัครเป็นรายปี จึงอยากให้พรรครอดูว่าภายในสิ้นปี 2562 นี้ จะเหลือสมาชิกกี่คน"

สัญญาณจาก “เสธ.โหน่ง” พล.ท.พงศกร รองหัวหน้าพรรค จึงไม่น่าจะแค่ต้องการแสดงจุดยืนของพรรคเท่านั้น หรือว่านี่คือ การแก้ปัญหาของพรรคอนาคตใหม่ ต่อปัญหาทั้งหลายของลูกพรรค นั่นคือ ไล่ออกผ่านสื่อไปเลย?


กำลังโหลดความคิดเห็น...