xs
xsm
sm
md
lg

คำต่อคำ "ช่อ อนาคตใหม่" โยนเรื่องงูเห่าให้สงสัยคนซื้อ อ้างอยู่ในที่ลับ แต่ ส.ส.อยู่ที่แจ้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ย้อนคำพูดโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยเรื่องงูเห่า 120 ล้าน เจอร้องหาหลักฐาน อ้างคนที่สมควรสงสัยคือคนที่ซื้อ ไม่ใช่คนถูกเสนอซื้อ ปัดเอาหลักฐานโชว์อ้างความปลอดภัย คนซื้ออยู่ในที่ลับ มีเงินและอิทธิพล เปรียบคนที่ติดต่อขอซื้อเหมือนเด็กเดินยา ถูกจับก็หาคนเดินยาใหม่

จากกรณีที่ ส.ส. พรรคอนาคตใหม่แถลงข่าวเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. อ้างว่ามีบุคคลไม่ทราบซื่อได้ติดต่อขอซื้อตัว ส.ส.ของพรรค โดยเสนอเงินให้ 50-120 ล้านบาท กระทั่งนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง และนายทะเบียนพรรคการเมือง เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. เพื่อขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง เรียกกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ และ ส.ส. มาให้ข้อมูล เพราะพรรคที่ขอซื้อตัว ส.ส. มีความผิดตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มีโทษถึงขั้นยุบพรรค แต่หากไม่มีหลักฐานพรรคอนาคตใหม่ก็ต้องรับผิดชอบเพราะการไขข่าวอันเป็นเท็จ และเรียกร้องให้พรรคทำความจริงให้ปรากฏ ไม่เช่นนั้นจะถูกกล่าวหาว่าเป็นเด็กเลี้ยงแกะ

งูเห่าหรือแกะ! “พี่ศรี” ยื่น กกต.สอบอนาคตใหม่แสดงหลักฐานซื้อตัว ส.ส.

น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ระบุว่า การตั้งข้อสงสัยจากสื่อหรือจากประชาชนก็ตาม การตั้งข้อสงสัยไม่ใช่เรื่องผิด ทำได้ แต่เราอยากจะถามกลับไปบ้างเหมือนกันว่า ผู้ที่สมควรถูกตั้งข้อสงสัย จริงๆ แล้วเป็นผู้ที่กำลังซื้องูเห่าหรือเปล่า หรือซื้อไปแล้วหรือเปล่า ก็อยากจะฝากสื่อมวลชนช่วยกันไปทำข่าวเชิงสอบสวน เชิงลึกอะไรก็ตาม ให้สอบสวนผู้ที่ซื้อ ไม่ใช่ผู้ที่ถูกเสนอซื้อ ในส่วนของเรา เรายืนยันชัดเจนอยู่แล้วว่าที่มาที่ไปเรื่องราวต่างๆ เป็นอย่างไรในการแถลงข่าวที่ผ่านมา

"จะหาหลักฐานมาโชว์เพิ่มเติมหรือไม่ ก็ต้องยืนยันอีกครั้งหนึ่งว่า สิ่งสำคัญที่สุดที่เราคำนึงถึงก็คือ ความปลอดภัยของผู้แทนของเราเอง ผู้ที่ซื้องูเห่าอยู่ในที่ลับ ส.ส. ของเราอยู่ในที่แจ้ง เพราะฉะนั้นคุณทำอะไรก็ทำก็ได้ โดยเฉพาะทุกคนก็ทราบดีว่าผู้ที่ซื้องูเห่า ล้วนเป็นผู้ที่มีทั้งเงินและอิทธิพล สามารถที่จะทำอะไรได้มากกว่าพวกเรา ซึ่งเป็น ส.ส. ธรรมดา ไม่ได้มีอิทธิพลเงินทองอะไร เป็น ส.ส.สมัยแรก แต่ของทางพรรค พรรคก็ตั้งมาได้เพียงแค่ 1 ปีเท่านั้น

เหตุผลที่สอง เราได้บอกไปแล้วในการแถลงข่าว การไปเอาผิดกับผู้ที่มาขอซื้องูเห่าเหล่านี้ ก็เหมือนกับไปเอาผิดเด็กเดินยา ไม่ได้มีประโยชน์อะไร ถูกจับคนหนึ่งเขาก็หาคนเดินยาใหม่ สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนและก็ควรที่ประชาชนจะให้ความสนใจมากที่สุด ไม่ใช่คนเดินยา คนที่มาติดต่อขอซื้องูเห่าเหล่านี้ แต่คือผู้ที่ได้ประโยชน์ชัดเจนที่สุดจากการซื้องูเห่า นั่นก็คือผู้ที่กำลังที่จะพยายามก่อตั้งรัฐบาลกัน เนื่องจากว่าเสียงมันปริ่มน้ำ ก็เป็นเหตุที่ว่าทำไมต้องซื้องูเห่า" น.ส.พรรณิการ์ กล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...