xs
xsm
sm
md
lg

งูเห่าหรือแกะ! “พี่ศรี” ยื่น กกต.สอบอนาคตใหม่แสดงหลักฐานซื้อตัว ส.ส.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ศรีสุวรรณ” ยื่น กกต.เรียก ส.ส.อนาคตใหม่ให้ข้อมูล กรณีแถลงข่าวถูกซื้อตัวโหวตนายกฯ -ประธานสภา ชี้เป็นอันตรายต่อระบอบประชาธิปไตยและรัฐสภา ผิด พ.ร.ป.พรรคการเมือง มีโทษยุบพรรค แต่พรรคอนาคตใหม่กลับนิ่งเฉย จนถูกมองแถลงข่าวหวังผลการเมือง ต้องทำความจริงให้ปรากฏ ไม่เช่นนั้นจะเป็นเด็กเลี้ยงแกะ

วันนี้ (7 มิ.ย.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง และนายทะเบียนพรรคการเมือง ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 4 มิ.ย 2562 อ้างว่ามีบุคคลไม่ทราบซื่อได้ติดต่อขอซื้อตัว ส.ส.ของพรรค โดยเสนอเงินให้ 50-120 ล้านบาท รวมทั้งเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2562 ที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อ้างว่ามีว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ อย่างน้อย 5 คน เล่าให้ฟังว่ามีพรรคการเมืองฝั่งตรงข้ามติดต่อขอซื้อตัวผู้สมัคร โดยเสนอให้เงิน 30-50 ล้านบาท และในวันที่ 26 พ.ค. นายสมัคร ป้องวงษ์ ส.ส.สมุทรสาคร พรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเลือกประธานสภาฯ ยอมรับว่าได้รับการติดต่อจากบุคคลจริง พร้อมเสนอผลประโยชน์สูงถึง 20 ล้านบาท แลกกับการเป็นงูเห่า โหวตสวนมติพรรค โดยจำนวน 20 ล้านบาท แบ่งออกเป็น 6-7-7 ก้อนแรกโหวตเลือกประธานสภา ก้อนที่สองโหวตเลือกนายกฯ และก้อนสุดท้ายถือเป็นการให้โบนัส จ่ายเป็นก้อน ทั้งหมดให้ครั้งสุดท้ายหากกล้าโหวตสวนมติพรรค

นอกจากนี้ยังพบว่า กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่รับทราบข้อมูลว่ามีความพยายามจะซื้อตัว ส.ส. แต่ในเดือนพฤษภาคมที่กรรมการบริการพรรคมีหน้าที่ต้องตรวจสอบ และแจ้งให้นายทะเบียนพรรคการเมืองรับทราบภายใน 7 วัน แต่ผ่านมากลับไม่พบว่ามีการดำเนินการใดๆ จึงเห็นว่ากรณีที่พรรคอนาคตใหม่ออกมาเปิดเผยนั้นมีความผิดตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มีโทษถึงขั้นยุบพรรค ดังนั้น พรรคอนาคตใหม่จำเป็นต้องดำเนินการเอาผิดทางกฎหมาย เพราะการซื้อตัว ส.ส.เป็นอันตรายต่อระบบรัฐสภา หากพรรคอนาคตใหม่ไม่ดำเนินการใดๆ สาธารณะชนอาจมองได้ว่าเป็นการหวังผลทางการเมือง หรือดิสเครดิตทางการเมืองกับพรรคการเมืองอื่น จึงเข้ายื่นหนังสือต่อ กกต.ขอให้ทำหนังสือเรียกกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ และ ส.ส.ร่วมกันแถลงข่าวมาให้ข้อมูลหากมีหลักฐานจริงก็เป็นผลดีต่อการดำเนินการทางกฏหมาย แต่หากไม่มีหลักฐานพรรคอนาคตใหม่ก็ต้องรับผิดชอบเพราะการไขข่าวอันเป็นเท็จมีความผิดตาม พ.ร.ป.พรรคการเมืองเช่นกัน กกต.ต้องเอาผิดกับกรรมการบริหารพรรค พร้อมตอนนี้ขอเรียกร้องให้พรรคอนาคตใหม่ทำความจริงให้ปรากฏ ไม่เช่นนั้นจะถูกกล่าวหาว่าเป็นเด็กเลี้ยงแกะ

รายงานข่าวเพิ่มเติมว่า หลังการเข้ายื่นหนังสือ นายวรัญชัย โชคชนะ นำงูเห่าจำลองมามอบให้นายศรีสุวรรณ พร้อมเรียกร้องให้ตรวจสอบงูเห่าทางการเมือง แต่นายศรีสุวรรณได้แต่อมยิ้มและเดินหนีไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...