xs
xsm
sm
md
lg

“อภิสิทธิ์” ประกาศลาออกจากหัวหน้า ปชป.รับผิดชอบพ่ายเลือกตั้งยับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online - อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงลาออกแสดงความรับผิดชอบหลังผลการเลือกตั้งปรากฏว่าพรรคพ่ายแพ้การเลือกตั้งอย่างยับเยิน เผยกรรมการพรรคชุดรักษาการ กับ ส.ส.ที่ได้รับเลือกตั้งจะเป็นผู้พิจารณาเรื่องจัดตั้งรัฐบาล และการทำงานในสภาต่อไปวันนี้ (24 มี.ค.) เมื่อเวลา 21.45 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมกรรมการบริหารพรรค เช่น จุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรค นายกรณ์ จาติกวณิช นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ได้เปิดแถลงข่าวที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ โดยยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งครั้งนี้ พร้อมกับแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

“ผมขอเรียนพี่น้องประชาชนและสื่อมวลชนอีกครั้งนะครับ ก่อนอื่นขอขอบคุณพี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนที่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง มีส่วนร่วมในกระบวนการประชาธิปไตยในวันนี้ และก็ต้องขอขอบคุณผู้ที่ได้ไปมอบคะแนนเสียงให้กับพรรคประชาธิปัตย์

“บัดนี้แม้ว่าผลการนับคะแนนจะยังไม่ยุติ แต่ก็เป็นที่แน่ชัดว่าผลการเลือกตั้งนั้นไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายที่ผมได้ตั้งไว้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอันดับที่นั่ง หรือไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของจำนวนที่นั่ง ผมก็ต้องขอโทษผู้สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ทุกคน ที่ไม่สามารถผลักดันแนวคิดของเราให้ประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้ (เสียงปรมมือให้กำลังใจ) และก็ต้องขอออภัยเพื่อนๆ ร่วมอุดมการณ์หลายคน ซึ่งเป็นผู้ที่ตั้งใจมุ่งมั่นที่จะเป็นนักการเมืองคุณภาพ ทั้งที่เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทั้งที่เป็นคนที่มาสมัครเป็นครั้งแรก และเป็นคนรุ่นใหม่ ที่ตั้งใจมาสืบสานอุดมการณ์ของพรรค ที่เขาเหล่านั้นไม่สามารถที่จะประสบความสำเร็จในการเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรได้ ... จากเหตุการณ์ทีเกิดขึ้นทั้งหมด ผมต้องแสดงความรับผิดชอบในฐานะหัวหน้าองค์กร เพราะฉะนั้นผมขอลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ตั้งแต่บัดนี้

“ตามข้อบังคับของพรรค คณะกรรมการบริหารพรรคที่เหลืออยู่ก็จะเป็นผู้รักษาการแทนกรรมการบริหารพรรค และกรรมการชุดที่รักษาการอยู่นี้ ร่วมกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ได้รับการเลือกตั้งก็จะเป็นผู้พิจารณาแนวทางการดำเนินการของพรรคที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งรัฐบาล หรือการทำงานในสภา ตามข้อบังคับของพรรคต่อไป ผมขอกราบขอบพระคุณทุกท่านที่ได้ให้กำลังใจผม ให้การสนับสนุนผมมาตลอดเวลา ผมขอเรียนว่า ความตั้งใจของผมในการทำงานให้กับพี่น้องประชาชน ให้กับพรรคไม่มีเสื่อมคลายนะครับ แต่ผมต้องรักษาคำพูด เพราะหนึ่งในเรื่องที่เราจะต้องสร้างให้ได้ก็คือเรื่องของสัจจะนักการเมือง (เสียงปรบมือ) ขอขอบพระคุณทุกท่านอีกครั้งหนึ่งนะครับที่ให้กำลังใจมาโดยตลอด ขอบคุณครับ” นายอภิสิทธิ์ กล่าว ก่อนที่จะเดินขึ้นรถออกจากพรรคไปท่ามกลางบรรยากาศอันเศร้าสร้อย

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2561 นายอภิสิทธิ์ เคยให้สัมภาษณ์ว่า ประชาธิปัตย์นะได้ ส.ส.ไม่น้อยกว่า 140 ที่นั่ง และหากได้ไม่ถึง 100 ที่นั่ง ตนก็พร้อมจะลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค (คลิกอ่าน >> “มาร์ค” ลั่น ปชป.ได้ ส.ส.ไม่น้อยกว่า 140 คน ย้ำ เดิมพันต่ำ 100 ไขก๊อก)กำลังโหลดความคิดเห็น...