xs
xsm
sm
md
lg

“มาร์ค” ลั่น ปชป.ได้ ส.ส.ไม่น้อยกว่า 140 คน ย้ำ เดิมพันต่ำ 100 ไขก๊อก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ(แฟ้มภาพ)
“อภิสิทธิ์” มั่นใจประชาธิปัตย์ได้ ส.ส. ไม่ต่ำกว่า 140 คนแน่นอน ชี้ นโยบายพรรคตอบโจทย์ประชาชน มีการปรับปรุงตลอด และ ทำการบ้านมาดี ย้ำเดิมพัน หากหลังการเลือกตั้งได้จำนวน ส.ส. ต่ำกว่า 100 คน ลาออกทันที ระบุ ในพรรคไม่มีระบบสืบทอดอำนาจ แต่เปิดโอกาสทุกคนเต็มที่

วันนี้ (31 ธ.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเลือกตั้ง ว่า ยังไม่ฟันธงถึงการตั้งเป้ากวาดเก้าอี้ ส.ส. ในการเลือกตั้งครั้งหน้าจะได้จำนวนเท่าไหร่ เนื่องจากมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยขอเวลาดูช่วงเปิดรับสมัครก่อนว่าจะมีพรรคการเมือง ผู้สมัครจำนวนเท่าไหร่ เพราะเท่าที่ฟังดูแม้จะมีพรรคการเมืองที่จดทะเบียนแล้ว 90 กว่าพรรค แต่พรรคที่สามารถส่งผู้สมัครได้จำนวนมาก ไม่ได้มีเยอะขนาดนั้น เนื่องจากกฎหมายมีข้อกำหนดมากมาย  

อีกทั้งหลายพรรคประกาศชัดว่าจะไม่ส่งผู้สมัครครบทุกเขต  แต่หากคิดตามตัวเลขเดิมที่พรรคประชาธิปัตย์เคยได้ จำนวน 160 ที่นั่ง ด้วยการนำคะแนนดิบที่พรรคเคยได้ 9.8 ล้านเสียง มาเป็นฐาน และคำนวณตามระบบสัดส่วนปันส่วนผสมที่รัฐธรรมนูญกำหนด จะออกมาที่ 140 ที่นั่ง  แต่ครั้งนี้มีจำนวนคู่แข่งเพิ่มขึ้นมากก็ต้องดูว่าจะรักษาฐานเสียงไว้ได้แค่ไหน

“จำนวน140 ที่นั่งเป็นตัวเลขอ้างอิง หากเราทำได้เยอะกว่านี้ ถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร แต่ถ้าถอยลงมาระดับหนึ่งคนก็คงไม่แปลกใจ เพราะคู่แข่งเยอะ  แต่เราก็คงไม่ถอยเยอะ ผมว่าทางบวกมีมากกว่าทางลบ ผมมั่นใจได้เลยว่าเราไม่มีต่ำกว่าร้อยแน่นอน หน่วยงานไหนที่มาปรามาสว่าพรรคประชาธิปัตย์จะต่ำร้อยให้ไปดูแลพรรคที่อิงกับผู้มีอำนาจจะดีกว่า ว่า จะทำให้ถึงร้อยที่นั่งได้หรือเปล่า ที่ผมมั่นใจว่าเราจะได้เกินร้อย เพราะเรามีคำตอบให้กับประชาชนสำหรับประเทศหลังการเลือกตั้งที่ดี ผมว่าประชาชนไม่ต้องการอยู่ในสภาพแบบนี้ เขาไม่ต้องการวนเวียนอยู่กับการทุจริตคอร์รัปชัน จนเกิดการปฏิวัติและ เราได้ทำการบ้านกับปัญหาเหล่านี้มาอย่างเต็มที่ เราจึงมั่นใจว่า เรามีคำตอบให้กับประชาชน เพราะนโยบายเราไม่ได้แช่แข็งอยู่ที่เดิมแต่มันเป็นไปตามสภาพปัญหาของประชาชนเป็นตัวตั้ง”

ถามว่า หากผลการเลือกตั้งออกมาพรรคได้ไม่ถึงจำนวนตามเป้าจะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนเคยประกาศไปแล้วว่าหากไม่เกิน 100 เสียง ตนพร้อมจะลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค

ส่วนที่มองกันว่า สังคมต้องการเปลี่ยนการเมืองแต่คนสมัครยังเป็นหน้าเดิม ไม่เปลี่ยน ทางพรรคมีตัวผู้สมัครหน้าใหม่ๆ เพื่อเป็นตัวเลือกให้กับประชาชนหรือไม่ หัวหน้าพรรค ปชป. กล่าวว่า ตนก็ยังไม่เห็นว่ามีพรรคไหนที่มีคนที่บอกว่าไม่เกี่ยวกับการเมืองเลย ส่วนใหญ่ล้วนเป็นคนเกี่ยวพันกับการเมืองทั้งนั้น แต่เป็นการเมืองแบบไหนเท่านั้น ดังนั้น ผู้สมัครของเราก็ยังมีคนรุ่นใหม่ๆ เข้ามาผสม ทั้งแบบเขตและปาร์ตี้ลิสต์ แต่เป็นคนรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาทำงานร่วมกับคนที่มีประสบการณ์ภายใต้อุดมการณ์ที่สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ หากจะบอกว่าจะได้ของใหม่ต้องเปลี่ยนใหม่หมดตนก็ยังมองไม่เห็นว่ามีพรรคไหนที่มีพรรคใหม่จริงๆ แต่ต้องดูว่าพรรคไหนมีแนวคิดที่จะนำพาประเทศไปสู่สิ่งใหม่ๆ เผชิญกับปัญหาใหม่ๆ ได้

เมื่อถามว่า การเลือกตั้งครั้งหน้าคู่แข่งของพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นพรรคพลังประชารัฐ กับ พรรคเพื่อไทยใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตอนนี้ทุกพรรคการเมือง ถือว่าเป็นคู่แข่งทั้งหมด แต่เพื่อไทยนั้น ถือว่าเป็นแชมป์เก่า มีฐานเสียงที่เป็นพื้นที่ที่ใหญ่ที่สุด ดังนั้น ยังมีความได้เปรียบอยู่ แม้ขณะนี้จะไม่มีระดับหัวในการจ่ายท่อน้ำเลี้ยงได้มากมายเหมือนที่ผ่านมาก็ตาม เพราะบางคนหนีออกนอกประเทศ แต่ตนคิดว่าหากพรรคมีความพร้อมส่งผู้สมัคร และ มีการประชาสัมพันธ์ที่ดี เขาก็สามารถเดินไปได้ในระดับหนึ่ง  ส่วนพลังประชารัฐก็เป็นคู่แข่งเช่นกัน เพราะยังมีอำนาจรัฐอยู่ในมือ

ถามว่า ขณะนี้มีกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ถูกมองว่าเป็นทายาทสืบทอดอำนาจในพรรคประชาธิปัตย์ เช่น หลานนายอภิสิทธิ์ ลูกชาย นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ลูกชาย นายชวน หลีกภัย เป็นต้น นายอภิสิทธิ์ ยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีระบบสืบทอดอำนาจ กรณีของหลานชายตน ยืนยันได้ว่า ไม่ใช่ทายาททางการเมืองที่จะมาสืบทอดต่อจากตน เขาเดินมาสมัครที่พรรคด้วยตนเอง ที่ผ่านมา ตนแทบจะไม่ได้พูดคุยกัน แต่ก็เปิดโอกาสให้เขาและคนรุ่นใหม่เต็มที่
กำลังโหลดความคิดเห็น...