xs
xsm
sm
md
lg

ทษช.ทำมึนผิดอะไร ส่งทีม กม.ยื่นศาลขอทราบรายละเอียดข้อหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ
ทษช.ดิ้นสู้ ส่งทีมกฎหมายยื่นศาลรัฐธรรมนูญขอรับทราบข้อกล่าวหา อ้างยังงงอยู่ผิดข้อหาอะไร กกต.รวบรัดเร็วมาก “ปรีชาพล” ลั่นตราบใดที่ศาลยังไม่สั่งยุบ ยังให้ลูกพรรคหาเสียงต่อ เพราะเป็นความหวังของสมาชิกและประชาชน

วันนี้ (13 ก.พ.) เวลา 13.30 น. ที่พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค ไทยรักษาชาติ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติยุบพรรค ทษช.ว่า ทราบแล้วว่า กกต.มีมติยุบพรรคและยื่นไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ขณะนี้อยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาล แต่เรายังไม่เห็นรายละเอียดคำร้อง เมื่อทราบรายละเอียดแล้วจะให้ฝ่ายกฎหมายของพรรคดำเนินการต่อไป

ร.ท.ปรีชาพลกล่าวว่า ในเวลา 15.00 น.วันนี้จะให้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายไปยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอความเมตตา และใช้สิทธิ เพราะจนขณะนี้เราก็ยังไม่เห็นว่าถูกร้องหรือมีความผิดในข้อหาใด เพราะเราเองก็ยังงงๆ อยู่ กระบวนการเป็นไปอย่างรวดเร็วมาก ก็อยากจะขอใช้สิทธิ์ของพวกเราในฐานะพรรคการเมือง

หัวหน้าพรรค ทษช.กล่าวอีกว่า พรรคยังคงเดินหน้าให้ทีมหาเสียงลงพื้นที่ต่อไปจนกว่าที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยเป็นที่สิ้นสุด ตราบใดที่ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีมติในการวินิจฉัยเป็นที่สิ้นสุด พรรค ทษช.จะยังคงทำหน้าที่ในการหาเสียงตามแผนที่วางไว้ได้ เนื่องจากพรรค ทษช.เป็นความหวังของสมาชิกพรรคและของประชาชน ขณะนี้ยังไม่ได้หาแผนสำรองในกรณีที่พรรคถูกยุบ ซึ่งการจะไปกล่าวถึงกรณีดังกล่าวยังเป็นเรื่องที่เร็วเกินไป ขณะนี้ต้องสร้างความมั่นใจให้แก่สมาชิกของพรรคว่าพรรคสามารถเดินหน้าต่อไปได้

ด้านนายพิชิต ชื่นบาน ประธานที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายพรรค ทษช.กล่าวว่า ขอทำความเข้าใจว่าการสิ้นสุดการทำงานของพรรคตามกฎหมายบัญญัติจะสิ้นสุดลงเมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ขณะนี้ถือว่าเรื่องที่ กกต.กล่าวหาโดยที่ทางพรรคไม่มีโอกาสแม้แต่จะทราบข้อกล่าวหา ไม่มีโอกาสที่จะแสดงข้อเท็จจริงแสดงพยานหลักฐานใดๆ ถือว่าในชั้นสอบสวนเราไม่มีโอกาสเลย เวลานี้ตามที่เป็นข่าวก็ทราบว่าเรื่องอยู่ในกระบวนการที่ศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องต่อแล้ว

ฝ่ายกฎหมายของพรรคจะมอบคณะทำงานไปยื่นคำร้องขอความเมตตาต่อศาลรัฐธรรมนูญ ขอโอกาสรับทราบข้อกล่าวหาตามกระบวนการที่ศาลกำหนด เพราะขณะนี้เราถือว่าคำสั่งเป็นคู่ความหรือมีคู่กรณี พรรค ทษช. ถือว่าเป็นคู่กรณีกับ กกต. ศาลรัฐธรรมนูญเป็นคนกลางที่จะต้องวินิจฉัยว่า กกต.ที่กล่าวหาพรรค ทษช.คู่กรณีเป็นอย่างไร ทั้งนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ขอให้พรรคไทยรักษาชาติได้มีโอกาสแก้ข้อกล่าวหา อ้างพยานหลักฐานเพื่อพิสูจน์ว่าเราไม่ได้กระทำผิด

ส่วนจะยื่นพยานบุคคลแนบไปกับคำร้องหรือไม่นั้น นายพิชิตกล่าวว่า ขอให้ได้เห็นข้อกล่าวหาก่อน ให้รู้ว่าประเด็นที่กล่าวหามีอะไรบ้าง ฝ่ายกฎหมายจะได้สู้ตามประเด็นที่มีการกล่าวหา เวลานี้คงจะบอกไม่ได้ว่าจะยื่นเอกสารอะไร

ข่าวเกี่ยวเนื่อง
มติเอกฉันท์ 7-0 กกต.ยื่นศาล รธน.ยุบ ทษช.เป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบปกครอง
ทันควัน! ศาล รธน.เตรียมวินิจฉัยรับไม่รับคำร้องยุบ ทษช.หรือไม่ พรุ่งนี้
คาดชงยุบ ทษช.ผิด ม.92(1) โทษ “ใบดำ” กก.บห.โดนตัดสิทธิชั่วชีวิต-“อิทธิพร” แจงยังพิจารณาไม่เสร็จ
กำลังโหลดความคิดเห็น...