xs
xsm
sm
md
lg

คาดชงยุบ ทษช.ผิด ม.92(1) โทษ “ใบดำ” กก.บห.โดนตัดสิทธิชั่วชีวิต-“อิทธิพร” แจงยังพิจารณาไม่เสร็จ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. (แฟ้มภาพ)
เผยสำนักงาน กกต.อยู่ระหว่างยกคำร้องเสนอ กกต.พิจารณา ชงศาล รธน.ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ผิด ม.92(1) พ.ร.ป.พรรคการเมือง กระทำการเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจการปกครองโดยวิธีไม่เป็นตามรัฐธรรมนูญ โทษหนักตัดสิทธิชั่วชีวิต ชวดดำรงตำแหน่งการเมือง-กรรมการองค์กรอิสระ “อิทธิพร” เผยปมยุบ ทษช.ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีกระแสข่าว กกต.มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ จากกรณีเสนอแคนดิเดตนายกฯ เข้าข่ายผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 แล้วทางผู้สื่อข่าว ได้พยายามติดต่อขอความชัดเจน จากทั้งประธาน กกต.และเลขาธิการ กกต.แต่ไม่มีผู้ใดรับสาย รวมทั้งมีกระแสข่าวว่า ทางสำนักงาน กกต.ได้มีการประสานไปยังสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้รอรับคำร้องดังกล่าวที่จะไปยื่นในช่วงเย็น แต่จนกระทั่งเวลา 17.30 น.เจ้าหน้าที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้แจ้งกับผู้สื่อข่าวที่ไปรอทำข่าวว่า เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้โทรศัพท์สอบถามไปยังสำนักงาน กกต.แล้ว ได้รับแจ้งว่า ยังจะไม่มีการยื่นคำร้องอะไรในวันนี้

ขณะที่ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.ได้ชี้แจงผ่านไลน์มายังผู้สื่อข่าวเมื่อเวลา 17.00 น.ว่า “ฝากเรียนทุกท่านที่รออยู่ด้วยว่า กำลังพิจารณาอยู่ ยังไม่แล้วเสร็จ ถ้าผมหรือเลขาธิการมิได้ให้ข่าว กรุณาอย่าถือว่าเป็นข่าวจริงนะครับ อย่างน้อยที่สุดถ้าการพิจารณาแล้วเสร็จแล้ว จะเรียนให้ทราบ ถ้ามิใช่แถลงข่าวก็เป็นเพรสครับ”

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงค่ำที่ผ่านมาสำนักงาน กกต.ได้เผยแพร่เอกสารข่าวระบุว่า การพิจารณาของ กกต.เกี่ยวกับกรณีการยุบพรรคการเมือง ตามที่ปรากฏข่าวในสื่อมวลชนบางฉบับว่า มติ กกต.ยุบพรรคไทยรักษาชาตินั้น สำนักงาน กกต.ขอเรียนว่า ประเด็นดังกล่าวอยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการการเลือกตั้ง และเมื่อเสร็จสิ้นการพิจารณาแล้ว คณะกรรมการการเลือกตั้งจะแถลงข่าวให้ทราบต่อไป

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า คำร้องที่ กกต.จะมีการยื่นต่อศาลรัฐธรรมนั้น ขณะนี้อยู่ในระหว่างสำนักงาน กกต.ยกร่างคำร้อง เสนอให้ กกต.พิจารณาเห็นชอบ และ กกต.ทั้ง 7 คนลงนามก่อนที่จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญ โดยระบุความผิดว่าการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติ เข้าข่ายผิดมาตรา 92(1) คือ เป็นกรณีกระทำการเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งกฎหมายมาตราดังกล่าวได้ กำหนดฐานความผิดไว้ว่า เมื่อ กกต.มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าพรรคการเมืองใดกระทำการ (1) ล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ โดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ (2) กระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมืองและเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองนั้น ซึ่งการเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง หรือที่เรียกว่า “ใบดำ” นั้น กฎหมายไม่ได้เขียนระยะเวลาเอาไว้ว่านานเพียงใด ขณะเดียวกัน ก็ถูกกำหนดเป็นลักษณะต้องห้าม ในการดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่างๆ และกรรมการรองค์กรอิสระ ดังนั้น ถ้าหากถูกเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ย่อมหมายความว่า ไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้ง หรือดำรงตำแหน่งใดๆ ในทางการเมืองหรือกรรมการองค์กรอิสระได้ตลอดไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...