xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ สั่งเตือนพร้อมอพยพด่วนพื้นที่เสี่ยงภัยพิบัติ และให้ นทท.ระวังแผ่นดินไหวที่อินโดฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ประยุทธ์” สั่งแจ้งเตือนประชาชนเมื่อเกิดภัยพิบัติ พร้อมอพยพออกมาพื้นที่เสี่ยงโดยด่วน พร้อมเตือนนักท่องเที่ยวไทย หลังแผ่นดินไหวที่อินโดฯ

วันนี้ (31 ก.ค.) เวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีดินโคลนถล่ม จ.น่าน ว่า สำหรับกรณีดินโคลนถล่มที่จังหวัดน่าน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 8 รายนั้น เบื้องต้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้ลงพื้นที่เรียบร้อยแล้ว โดยตนได้ติดตามสถานการณ์มาโดยตลอด และหาวิธีการว่าจะทำอย่างไรที่จะให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงปลอดภัย โดยจะต้องมีการชี้แจงทำความเข้าใจต่อประชาชน เพราะการแจ้งเตือนข่าวอย่างเดียวคงไม่พอ ดังนั้น หน่วยงานในพื้นที่รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไม่ว่าจะเป็น อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จะต้องทำความเข้าใจ ซึ่งเรื่องนี้ ครม.เห็นว่า จะต้องมีการขยับขยายครอบครัวในพื้นที่เสี่ยงประมาณ 60 ครอบครัว ไปยังพื้นที่ปลอดภัย โดยจะมีการพิจารณาร่วมกับคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ เพื่อจัดหาพื้นที่ทำกินให้กับครอบครัวในพื้นที่เสี่ยง ซึ่งถือเป็นมาตรการเร่งด่วน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เนื่องจากโลกมีการเปลี่ยนแปลง จึงได้เกิดภัยพิบัติขึ้นในหลายพื้นที่ ทั้งนี้จังหวัดน่านที่เกิดเหตุดินโคลนถล่มนั้น เป็นพื้นที่ป่าเขา มีความอุดมสมบูรณ์ แต่เนื่องจากเป็นภูเขาดินผสมหิน จึงมีโอกาสสูงที่จะเกิดดินโคลนถล่ม ทุกคนจึงต้องระมัดระวังเมื่อได้รับการแจ้งเตือน ไม่ว่าจะเป็นการสัญจรไปมาในเส้นทางที่มีความเสี่ยง พร้อมกับตรวจสอบการกำหนดพื้นที่เสี่ยงภัย ซึ่งรัฐฯต้องเจรจาขอให้ชาวบ้านไปอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัยในช่วงฝนตก โดยรัฐบาลจะต้องหามาตรการที่ยั่งยืนแก่ประชาชน เช่น หาที่ดินทำกินให้ใหม่ โดยทั่วประเทศมีหลายพื้นที่ที่จะต้องได้รับการแก้ไข เช่น พื้นที่ที่ปลูกต้นยางพาราบนภูเขา เพราะต้นยางไม่มีรากแก้วที่จะค่อยพยุงการสไลด์ของดิน จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนที่อยู่อาศัย โดยจะต้องเตรียมการล่วงหน้า เช่น เฝ้าระวังแจ้งเตือน เตรียมแผนการอพยพชั่วคราว เพื่อจะได้ย้ายทันทีเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งต้องถิ่น ผู้ว่าฯ และนายอำเภอจะต้องเข้าไปดู เพื่อป้องกันเหตุการณ์ซ้ำซ้อน

“วันนี้ได้กำชับให้มีการแจ้งเตือนเหตุไว้ล่วงหน้าเมื่อมีฝนตกหนัก ปริมาณเกินกว่าที่กำหนดไว้ พร้อมกับอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยง แต่ไม่ใช่ว่าแจ้งเสร็จทุกคนก็นอนรออยู่ในบ้าน เพราะหากมาทีทั้งน้ำ โคลน ดิน ก็จะเสียชีวิต ทุกคนจึงต้องให้ความสำคัญ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีแผ่นดินไหวบริเวณเกาะลอมบอก ประเทศอินโดนีเซีย ว่า ที่มีนักท่องเที่ยวชาวไทยติดอยู่ด้วยนั้น ขณะนี้ได้เคลื่อนย้ายนักท่องเที่ยวลงจากภูเขาหมดแล้ว โดยใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง บางส่วนพร้อมในการเดินทางกลับ เพราะเขาซื้อตั๋วไว้อยู่แล้ว ขณะนี้จึงยังไม่มีความจำเป็นที่รัฐบาลจะต้องส่งเครื่องบินไปรับ อย่างไรก็ตาม ขอชมเชยเจ้าหน้าที่ไทยที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งเร่งเดินทางเข้าไปให้การช่วยเหลือโดยเร็ว โดยในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศ สถานกงสุล ได้เข้าไปอำนวยการจนเกิดความเรียบร้อย ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ทั้งนี้ สถานการณ์โลกเปลี่ยนแปลง การจะไปเที่ยวในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงจึงต้องมีความระมัดระวัง ด้วยการติดตาม การแจ้งเตือนให้ดี เพราะทราบว่าปัจจุบันนี้คนไทยนิยมท่องเที่ยวแนวผจญภัยในหลายๆ ประเทศ เช่นเดียวกับต่างประเทศที่สนใจมาเที่ยวในลักษณะนี้ในประเทศไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น