xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ฉุนถูกวิจารณ์เอื้อทุนใหญ่ย้ำร่วมมือให้ฐานรากเข้มแข็ง ปัดอยากมีอำนาจ ชี้แค่หัวโขน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นายกฯ ยันโครงการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากประชารัฐ ไม่ได้เอื้อทุนยักษ์ใหญ่ เป็นการสร้างความร่วมมือให้เกิดความเข้มแข็ง ปัดแย่งอำนาจบ้าบอคอแตก เปรียบตำแหน่งแค่หัวโขน แต่จิตสำนึกความรับผิดชอบต้องเหนือกว่า ซัดอย่าสอนให้คนอยากเป็นใหญ่เป็นโตวันนี้ (31 ก.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำคณะมาประชาสัมพันธ์การจัดงาน มหกรรม Thailand Social Expo 2018 ซึ่งเป็นงานแสดงผลงานด้านสังคมของรัฐบาลและงานมหกรรมด้านสังคมครั้งแรกของประเทศไทย จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-5 สิงหาคม 2561 ณ Hall 5-8 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี

ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวทีมภาครัฐคณะทำงานการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐ พร้อมด้วยนายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในฐานะหัวหน้าทีมภาคเอกชน นำคณะเข้าพบเพื่อนำเสนอผลงานการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐ โดยนายฐาปนได้นำชมนิทรรศการต่างๆ

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เราจะต้องมีการเพิ่มมูลค่าของสินค้าการเกษตร เพราะเหล่านี้คือรายได้ของประชาชนผ่านกลไกประชารัฐ เพราะถ้าไม่ทำให้กลไกเหล่านี้มีความเข้มแข็งก็จะไม่สามารถเดินหน้าไปได้ อยากให้ทุกคนช่วยกันติดตามว่ารัฐบาลได้แก้ไขปัญหาอย่างไรไปบ้าง ทั้งต้นทาง กลางทาง ปลายทาง ไม่ว่าจะเป็นหนี้ครัวเรือน หนี้นอกระบบ แต่ถ้าถามว่ารัฐบาลทำอะไรได้ดีบ้าง คงไม่มีใครตอบได้ เพราะการติติงกันไม่มีอะไรได้ขึ้นมา วันนี้มีหลายบริษัทที่ทำมาทำงานร่วมกับรัฐบาล ซึ่งเวลาทำประโยชน์ให้แก่ประเทศก็ไม่มีใครไปสนใจเขา ยืนยันว่าไม่มีการเอื้อประโยชน์ให้กัน เพราะนี่คือระบบของเศรษฐกิจ และที่สื่อวิจารณ์กันไปมาก็ไม่ทำให้อะไรดีขึ้น

จากนั้นนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำคณะเข้าพบประชาสัมพันธ์การจัดงานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ 2561 เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ “อัคราภิรักษศิลปิน” ที่จะจัดแสดงระหว่างวันที่ 3-5 สิงหาคม 2561 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์เยี่ยมชมการลงสีหัวโขนและได้ทดลองลงสีหัวโขนนิลราช จากศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิด จ.พระนครศรีอยุธยา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายกฯ ชมการเขียนหน้าโขน และยกหัวโขนเสนายักษ์ขึ้นมา พร้อมกล่าวว่า “ทุกอย่างมันหัวโขนทั้งนั้นแหละ เรื่องของวรรณคดีเขาสอนจะใส่เป็นตัวอะไรก็เล่นไปตามบทบาทไป พอถอดออกมาแล้วก็เหมือนกัน เหมือนกันทุกคนอยู่ที่ความดี ใส่หัวอะไรก็ออกมาดี ทุกคนก็อยากจะเป็นใหญ่ อยากจะมีอำนาจ ไม่มีใครมีอำนาจใหญ่จริงๆ หรอก เป็นนายกฯ ก็ไม่ใช่ว่ามีอำนาจสูงสุด ไม่ว่าจะใคร เพราะ สิ่งที่สูงกว่าตำแหน่งคือหน้าที่ความรับผิดชอบ ที่อยู่เหนือตรงโน้น ไม่ใช่เป็นใหญ่แล้วทำอะไรได้ทุกอย่าง ไม่ใช่ ที่เหนือทุกอย่างคือความรับผิดชอบ จิตสำนึก กฎหมาย นั้นแหละเหนือนายกฯ อย่าสอนให้คนอยากเป็นใหญ่เป็นโต แย่งกันอยู่ได้อำนาจกันบ้าบอคอแตก สร้างกันไปเรื่อย อำนาจจริงๆ เป็นของประชาชน และสำคัญสุดคือความรับผิดชอบ อย่างวาดหัวโขนเป็นความรับผิดชอบของเรา ก็ต้องทำให้มันดี ให้เส้นมันสวย นั้นแหละเหนืออย่างอื่น ไม่ใช่สอนให้คนอยากจะมีแต่อำนาจ แย่งกันไปแย่งกันมา ถ้ามีอำนาจต้องทำงาน และทำให้ถูกให้ดีด้วย เข้าใจไหม”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายกฯ ได้ขึ้นห้องประชุม ครม.พร้อมได้หันมาพูดกับผู้สื่อข่าวว่า “เขียนให้มันดีหน่อยๆ นะ”กำลังโหลดความคิดเห็น...