xs
xsm
sm
md
lg

กกต.ยังไม่เรียกแจงคลิป “แม้ว” กำลังรวมข้อมูลดูท่าที รอรัฐ-พรรคถกเคาะมติแบ่งเขต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เลขาฯ กกต.แจงปมคลิปเสียง “ทักษิณ” อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลเบื้องต้น ยังไม่เรียกชี้แจง แง้มต้องรอดูท่าที พท.ยินยอมตามหรือไม่ เตือนพรรคเก่า-ใหม่ต้องปรับตัวเป็นพรรคของ ปชช. รอลุ้นที่ประชุมรัฐบาล-พรคการเมืองเคาะมติแบ่งเขต-ประชุมพรรค

วันนี้ (25 มิ.ย.) ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบคลิปวิดีโอนายทักษิณ ชินวัตร ที่ระบุว่าพรรคเพื่อไทยจะชนะการเลือกตั้งในอีสานในการเลือกตั้งครั้งหน้าอย่างแน่นอน ว่าในชั้นนี้เป็นการตรวจสอบเบื้องต้นโดยให้กลุ่มงานสำนักกิจการพรรคการเมืองรวบรวมและตรวจสอบข้อเท็จจริงอยู่ ต้องดูข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นว่าจะเข้าข่ายกระบวนการที่จะดำเนินการสืบสวนต่อไปหรือไม่ คาดว่าจะแล้วเสร็จเร็วๆ นี้ และจะมีการรายงานให้ที่ประชุม กกต.ทราบในวันที่ 26 มิ.ย.นี้ โดยจะพิจารณาองค์ประกอบว่าเป็นการที่คนไม่ใช่สมาชิกพรรคการเมืองเข้าไปครอบงำ ชี้นำ หรือทำให้พรรคการเมืองขาดความเป็นอิสระหรือไม่ และจะต้องดูข้อมูลต่อไปด้วยว่าพรรคการเมืองไปยินยอมตามนี้หรือไม่ เป็นอีกปัจจัยหนึ่งซึ่ง กกต.จะต้องดูข้อมูลให้รอบคอบว่ามีคลิปอะไรบ้าง มีพฤติการณ์อะไรบ้าง พูดที่ไหนอย่างไร ต้องดำเนินการตรวจสอบตามขั้นตอนนี้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ และจะต้องมาปรับด้วยว่าครบองค์ประกอบของกฎหมายด้วยหรือไม่ หากเข้าข้อกฎหมายก็จะมีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนเพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน แต่จะตั้งทันทีไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ในชั้นนี้ยังไม่ถึงขั้นที่จะต้องเรียกพรรคเพื่อไทยมาชี้แจงเพราะเป็นเพียงการตรวจสอบเบื้องต้นเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ถือว่าพรรคการเมืองกำลังปรับตัวให้เป็นพรรคการเมืองของประชาชน จึงอยากเตือนทุกพรรคจะต้องปรับตัวเป็นพรรคของมหาชนอย่างแท้จริง ไม่ใช่เป็นพรรคของกลุ่มทุน หรือนายทุนคนใดคนหนึ่ง ไม่ว่าพรรคเก่าหรือพรรคใหม่ก็ต้องทำตาม

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ยังกล่าวถึงการร่วมประชุมพบปะหารือและรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการเตรียมการเลือกตั้งทั่วไป ว่าการประชุมวันนี้ กกต.ถูกเชิญให้มาร่วมรับฟังด้วย ส่วนข้อเสนอเกี่ยวกับอุปสรรคและปัญหาในการก้าวสู่การเลือกตั้งนั้น เคยนำเสนอในการประชุมร่วมระหว่างรัฐบาลและกกต.ไปแล้ว และมีการเห็นพ้องต้องกันว่าจะใช้ช่วงเวลาชะลอการบังคับใช้ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.90 วัน น่าจะใช้ประโยชน์ในการแบ่งเขต การประชุมพรรค การหาสมาชิกพรรคให้ครบ และการทำไพรมารีโหวต อย่างไรก็ตาม คงจะต้องรอผลการหารือในวันนี้ เพราะก่อนหน้านี้ กกต.ก็มีการเสนอไป และน่าจะเป็นประเด็นในการหารือวันนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น