xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ มอบโล่เชิดชู 8 ฮีโร่ช่วยเหลืออุบัติเหตุรถเพลิงไหม้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นายกฯ มอบโล่เชิดชูเกียรติแก่ 8 ฮีโร่ ช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุรถยนต์เกิดเพลิงไหม้บนถนนมิตรภาพ จังหวัดนครราชสีมา ขอบคุณในน้ำใจช่วยเหลือสังคมและเป็นตัวอย่างที่ดี พร้อมให้คนไทยทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่ “รัชกาลที่ ๑๐” ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.นี้

วันนี้ (19 มิ.ย.) พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รักษาราชการอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ นำ 8 คนดีที่ช่วยเหลือครอบครัวประสบอุบัติเหตุรถไฟลุกท่วมบริเวณใต้สะพานกลับรถเกือกม้า หน้าทางเข้ามูลนิธิสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) บนเส้นทางหลักทางหลวงหมายเลข 2 ถ.มิตรภาพ ตอมอจะบก-ไร่โคกสูง ด้านขาเข้าจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งประกอบด้วย 1. นายจักรพันธ์ จักรแก้ว ช่างบริการเครื่องจักรกลหนักบริษัท อริยะอิควิปเม้นท์ หัวหน้าทีมที่ช่วยเหลือและดึงผู้ชายออกมาจากรถ 2. นายวัชรินทร์ เลื่อยเป็น ได้ช่วยผู้หญิงที่ขาหัก และช่วยผู้ชายคนขับที่ติดในรถ ก่อนแจ้งให้นายจักรพันธ์ช่วยดึงชายดังกล่าวออกมา

3. นายอมรเทพ มีมาก นักศึกษาฝึกงานมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จังหวัดนครราชสีมา ช่วยนายจักรพันธ์ดับไฟรถ 4. นายบวรพงศ์ พรหมบุตร นักศึกษาฝึกงานมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จังหวัดนครราชสีมา ช่วยนายวัชรินทร์ดึงผู้หญิงออกมาจากเปลวเพลิง 5. นายประสิทธิ์ สารบัญพนักงานขับรถบริษัท ซันกิ ควอลิตีโปรดัคส์ จ.สมุทรปราการ ผู้ชายที่อุ้มเด็ก

6. นายอุดมเดช ประเสริฐชัยโชคดี เข้าไปช่วยดึงแม่เด็กและถ่ายวีดิทัศน์ 7. น.ส.จรัชญา ขอบกิ่ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 8. นายวิจิตร สืบสาย พนักงานโรงงานโคราชโอโต้ ผลิตสายไฟรถยนต์ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา โดยทั้ง 8 คนได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณจากสำนักนายกรัฐมนตรีพร้อมของที่ระลึกเป็นเสื้อ และสมุดโน้ต

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ได้ติดตามข่าวเห็นทุกคนทำความดีโดยไม่ได้คำนึงถึงตนเอง ทุกคนมีความตั้งใจที่จะช่วยคนอื่นแม้รู้ว่ามีอันตราย และโชคดีที่ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ถือว่าเป็นเรื่องยากที่จะเห็นความร่วมมือของทุกคนในลักษณะนี้ แสดงให้เห็นถึงความไม่นิ่งดูดายและพร้อมที่จะช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นกรณีอุบัติเหตุ หรือช่วยเหลือผู้สูงอายุ ผู้พิการ ทุกคนต้องมีน้ำใจให้แก่กัน สังคมก็จะดีขึ้น ซึ่งรัฐบาลก็เน้นการดูแลผู้สูงอายุ

นายกรัฐมนตรียังกล่าวว่า ในสังคมไทยประกอบด้วยคนหลายกลุ่ม ดังนั้นทุกคนจะต้องช่วยกันสร้างความเท่าเทียม มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ในส่วนของความเป็นธรรมนั้น ผู้ที่อ่อนแอ ผู้ที่ด้อยโอกาส ต้องได้รับการดูแลที่ดีกว่า ทั้งหมดรัฐบาลก็ดำเนินการดูแลอยู่ พร้อมแนะสังคมไทยอย่าละเลยการช่วยเหลือกลุ่มคนด้อยโอกาส

ระหว่างนี้นายกฯ ได้สอบถามความรู้สึกทั้ง 8 คนที่ได้เข้าไปช่วยเหลือ โดยหนึ่งในนั้นยอมรับว่าจะเกิดอันตรายเนื่องจากมีไฟลุกในห้องเครื่องและมีน้ำมันเชื้อเพลิง แต่เชื่อว่าจะต้องช่วยเหลือผู้ประสบเหตุให้ได้ ดังนั้น นายกรัฐมนตรีจึงแนะให้ไปศึกษาการช่วยชีวิตเบื้องต้นจากกระทรวงสาธารณสุขเพื่อมีความรู้ในการเข้าช่วยเหลือผู้อื่น ทั้งนี้ยังย้ำว่าให้ทุกคนทำดี ทำได้และทำทันที และเห็นว่าการช่วยเหลือผู้อื่นเป็นวัฒนธรรมในสังคมไทยที่ชอบช่วยเหลือกัน จึงอยากให้ทุกคนช่วยกันและดูแลกันตลอดไป เป็นการทำความดีแก่สังคม และถวายแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ ที่จะมีวันเฉลิมพระชนมพรรษาในวันที่ 28 ก.ค.นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...