xs
xsm
sm
md
lg

“พี่ใหญ่” สั่งเข้มสื่อโซเชียลฯ ขู่งัด กม.จัดหนักอ้างบิดเบือนกระทบมั่นคง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ(แฟ้มภาพ)
“ประวิตร” สั่งจับตาและตรวจสอบการบิดเบือนข้อมูลให้ร้าย โดยเฉพาะสื่อโซเชียลฯ อ้างกระทบความมั่นคงสร้างความเสียหาย ขู่งัดกฎหมายจัดการเข้มข้น

วันนี้ (25 พ.ค.) พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กระทรวงกลาโหมเปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้กำชับทุกหน่วยงานความมั่นคงได้ติดตามดูแลการให้ข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จและมีลักษณะการบิดเบือน รวมทั้งข้อมูลที่สร้างความโกรธ เกลียดชังกันในสังคมซึ่งปัจจุบันมีมากขึ้น โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง หากพบข้อมูลที่กระทบต่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ก่อให้เกิดความตื่นตระหนก หรือเกิดความเสียหายแก่ประชาชน โดยเฉพาะการนำเสนอข้อมูลในอินเทอร์เน็ตที่มีหลากหลายลักษณะ ทั้งข้อมูลอันเป็นเท็จ ข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน  มีการบิดเบือน ตัดต่อเชื่อมโยงทั้งภาพและข้อมูล การสมอ้างคำพูด โดยพยายามสร้างความสนใจ นำเสนอในลักษณะเอามัน ใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด เหยียดหยามให้เกิดอารมณ์โกรธเกลียดชังกันในสังคม ซึ่งเป็นความกังวลร่วมกันของสังคม ที่ประชาชนทยอยให้ข้อมูลต่อฝ่ายความมั่นคง 

พล.ท.คงชีพกล่าวเพิ่มเติมว่า การนำเสนอข้อมูลความเป็นจริงผ่านสื่อต่างๆ นับว่าเป็นประโยชน์กับสังคมในภาพรวม ประชาชนสามารถรับรู้ความเป็นจริงได้อย่างครบถ้วน สำหรับการตัดสินใจและนำไปใช้อย่างสร้างสรรค์ หากแต่การนำเสนอข้อมูลอันเป็นเท็จ บิดเบือน มีเจตนาให้ร้าย สร้างความโกรธเกลียดกันในสังคม จะเป็นปัญหากระทบต่อส่วนรวมและมีความผิดตามกฎหมาย

จึงขอย้ำเตือนไปยังบุคคลหรือกลุ่มบุคคล ที่อาจไม่มีเจตนา หรือมีเจตนากระทำการดังกล่าว อันอาจกำลังก้าวล่วง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 หรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง ได้ตระหนักถึงผลกระทบทางกฎหมายที่จะตามมา พร้อมกันนี้ ขอความกรุณาประชาชนทุกคนได้ใช้ดุลพินิจในการรับข้อมูลข่าวสาร และร่วมกันติดตามและแจ้งแหล่งที่มาของข้อมูลอันเป็นเท็จ ที่สร้างความเสียหายแก่ส่วนรวมและประเทศชาติให้เจ้าหน้าที่รัฐทราบร่วมกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น