xs
xsm
sm
md
lg

“พี่ใหญ่” ป้อง ตร.คุมเพื่อไทยแถลงแค่ทำหน้าที่ปกติ ย้ำทยอยปลดล็อก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (แฟ้มภาพ)
“ประวิตร” ป้องตำรวจร่วมฟังพรรคเพื่อไทยแถลงทำหน้าที่ตามปกติ โต้ 4 ปี คสช.แก้ปัญหาทุกด้าน เมิน พท.ไม่ร่วมวงถก มิ.ย.นี้

วันนี้ (17 พ.ค.) ที่ตึกสันติไมตรี ทำนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีตำรวจเข้าไปรับฟังการแถลงข่าวของพรรคเพื่อไทยเรื่องผลงาน 4 ปีของรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่าตำรวจเขาทำตามกฎหมาย ไม่มีปัญหาอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะเป็นบรรทัดฐานว่าต่อไปหากพรรคการเมืองใดออกมาแถลงข่าว จะต้องมีทหารไปร่วมรับฟังด้วยใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ก็ต้องฟัง จะไม่ฟังได้อย่างไร ในเมื่อเขาแถลงให้ประชาชนได้รับรู้ แล้วทำไมเจ้าหน้าที่ถึงเข้าไปรับฟังด้วยไม่ได้ เจ้าหน้าที่จะฟังที่ไหนก็ได้ หรือจะไปฟังที่พรรคก็ได้

เมื่อถามว่า การที่เจ้าหน้าที่เข้าไปฟังถึงพรรคการเมืองจะเป็นการกดดันหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่ใช่ สื่อไปคิดเอง

เมื่อถามว่าในฐานะที่ดูแลงานด้านความมั่นคง มองอย่างไรต่อการบริหารของ คสช.ในช่วงเกือบ 4 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า หลังจาก คสช.เข้ามาก็มีความสงบเรียบร้อยและประชาชนให้ความร่วมมือทุกอย่าง เพราะต้องการความสงบ ไม่ให้เกิดความแตกแยกขึ้นในแผ่นดินนี้ ก็มองว่าเป็นเรื่องที่ดี ถามว่ามีด้านใดที่ไม่ดีบ้าง ส่วนด้านเศรษฐกิจเราก็พยายามแก้ไข แต่ยังมีปัญหาในระดับล่าง รัฐบาลจะเอาเงินไปให้ก็ไม่ได้เพราะผิดกฎหมาย จึงต้องหาทางเพิ่มอาชีพและรายได้ให้ประชาชนซึ่งมีโครงการต่างๆ ที่กำลังดำเนินการอยู่ เพราะทุกรัฐบาลเข้ามาก็ต้องการช่วยเหลือประชาชนเรื่องความยากจน รัฐบาลนี้ประชุมทุกอาทิตย์ ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ สินค้าการเกษตร ดูเรื่องพื้นที่ปลูกยาง ปลูกข้าว เรื่องราคาผลผลิต ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็แนะนำว่าจะต้องปลูกเท่าไหร่ อย่างไร

พล.อ.ประวิตรยังกล่าวถึงความคืบหน้าการเชิญพรรคการเมืองมาพูดคุยในเดือนมิถุนายนเพื่อเตรียมพร้อมเรื่องการเลือกตั้งว่า ยังมีเวลาอีกนาน ตั้งปลายเดือนมิถุนายน เราเชิญทุกพรรค ส่วนที่พรรคเพื่อไทยระบุว่าจะไม่เข้าร่วมการพูดคุยนั้น พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ก็แล้วแต่เขา แต่คิดว่าไม่มีปัญหาอะไร เขาไม่มาแล้วจะให้ทำอย่างไร

เมื่อถามถึงการปลดล็อกคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามที่พรรคการเมืองเรียกร้อง จะมีเงื่อนไขอะไรหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ต้องปลดล็อกเป็นขั้นตอน ไม่มีปัญหา แต่ยังไม่ปล่อยให้หมดทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะต้องดูไปแต่ละขั้นตอนที่จะปล่อยให้พรรคการเมืองดำเนินการ


กำลังโหลดความคิดเห็น...