xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ย้ำบิ๊กดาต้าปฏิรูปราชการ-เตือนเกษตรกรสำรวจตลาดก่อนปลูก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นายกฯ ย้ำใช้ “Big Data” บริหารราชการแผ่นดิน ปฏิรูปการทำงานแบบบูรณาการ ขอทุกให้ตรวจสอบเรื่องตลาดให้รอบคอบอย่าเพิ่มพื้นที่ปลูกมากเกินไป

วันนี้ (15 พ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำคณะเข้าพบเพื่อจัดแสดงนิทรรศการเรื่องการดำเนินการและการใช้ประโยชน์จากข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) โดยมีบูทนำเสนอผลงานจากการขับเคลื่อนการใช้ประโยชน์ Big Data ของภาครัฐ 4 เรื่อง ได้แก่ 1. Big Data analytics เพื่อพัฒนาโมเดลการคาดการณ์ความสามารถของบิดามารดา ในการเลี้ยงบุตรวัย 0-3 ขวบ 2. การลดปัญหาการตัดไฟฟ้าจากการชำระเงินล่าช้า 3. การใช้ข้อมูล Social media เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และ 4. การทำนายลักษณะภูมิอากาศกับการเตรียมความพร้อมของท่าอากาศยาน

โดยนายกฯ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่ดีในการนำมาใช้ในการบริหาร รวมถึงการรองรับความเสี่ยง อย่างในโครงการไทยนิยมก็สามารถนำไปใช้ได้กับการท่องเที่ยวชุมชน นำไปใช้กับการท่องเที่ยว 12 เมืองรองห้ามพลาด ซึ่งตนเห็นแล้วก็ชื่นใจ ถือเป็นการนำมาใช้เพื่อการบริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งบางคนทำเพราะอยากจะได้

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนเข้าใจประชาชนอยากได้ทุกอย่าง แต่รัฐบาลไม่สามารถให้ทุกอย่างได้ ต้องหาทำอะไรก่อนและหลัง และตรงนี้ถือเป็นการนำไปใช้กับการปฏิรูปด้วย สามารถนำไปบูรณาการทำงานข้ามกระทรวงได้ ทั้งเรื่องของประชาชน ความเดือดร้อน การทำงานของรัฐ เช่น การซ่อมถนน เมื่อมีข้อมูลต้องซ่อมเส้นทางไหน ประชาชนเดือดร้อนตรงไหนไปเริ่มตรงนั้นก่อน งบประมาณก็จะไปตรงนั้น ไม่อย่างนั้นงบฯก็กระจายไปทั่ว ทำให้ใช้งบฯ เยอะ ทุกคนต้องเข้ามาใช้ Big Data ตรงนี้ จำเป็นต้องใช้ ถ้าไม่มีข้อมูลก็ทำอะไรไม่ได้เหมือนเดิม ถือเป็นการใช้ Big Data ในการบริหารราชการแผ่นดินที่เขาใช้กันทั้งโลกแล้ว

จากนั้นนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ นำคณะเข้าพบนายกฯ เพื่อจัดแสดงกิจกรรมประชาสัมพันธ์งานส่งเสริมและกระตุ้นการบริโภค และจำหน่ายสินค้าผลไม้ “Thailand Amazing Durian & Fruit Fest 2018” โดยมีการนำทุเรียนพันธุ์ต่างๆ ที่ขึ้นชื่อมาจัดแสดง เช่น ทุเรียนก้านยาวนนทบุรี ราคาลูกละ 20,000 บาท ทุเรียนออแกนิกจากจันทบุรี ราคาลูกละ 5,000 บาท ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่แปรรูปจากทุเรียน และนำเครื่องวัดความสุกอ่อนของทุเรียนมาแสดง พร้อมกับจัดกระเช้าผลไม้ออแกนิกที่มีทั้งทุเรียน มะม่วงให้กับนายกฯ ด้วย

โดยนายกฯ กล่าวว่า เรื่องผลไม้ไม่อยากให้ปลูกมากเกินไป ให้ดูความต้องการของตลาดเป็นหลัก สร้างความเข้าใจเรื่องของราคา และขึ้นกับเกรดสินค้าด้วย โดยทุเรียนมีราคาแพงก็ส่งผลดีต่อเกษตรกร แต่ว่าไม่ใช่จะพากันปลูกทุเรียนกันหมด ต้องปลูกผลไม้อื่นควบคู่ และคนกินทุเรียนก็เลือกกิน อันไหนที่กินได้ก็กิน บอกอยากจะกินหมอนทองแต่ราคาแพงขึ้น เลยกลายเป็นว่ารัฐบาลทำให้ของแพงอีก อะไรที่ดีก็ให้เร่งผลิตมา โดยกระทรวงไปพิจารณาเรื่องงบประมาณต่างๆ ไปให้ใช้ อย่างเช่นงบฯ สหกรณ์ หรืออาจจะลงทุนคนละครึ่ง รัฐเองพยายามจะทำทุกอย่าง ให้สิ่งดีๆ ต้องเกิดขึ้น ขอให้ทุกคนทำเพื่อประเทศ การทำงานก็มีการเปิดรับฟังความคิดเห็นประชาชนในเรื่องของข้อมูลต่างๆ ดูเรื่องของความต้องการ ปัญหาอุปสรรคเอามารวบรวม ต้องดูว่าจะทำอะไรก่อนและหลัง จะได้ประหยัดงบประมาณ อย่างไรก็ตาม ก่อนขึ้นห้องประชุม ครม. นายกฯ ได้กล่าวด้วยว่า “ต้องช่วยกันทำเพื่อประเทศ”

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงชมนิทรรศการเจ้าหน้าที่ได้ขอให้นายกฯ ชิมทุเรียนที่จัดมา แต่นายกฯ ขอไปกินร่วมกับ ครม.แทน


กำลังโหลดความคิดเห็น...