xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ปลุกละครชูศิลปวัฒนธรรมสร้างชาติ-ติงอิจฉาทำสังคมป่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นายกฯ ปลุกผู้จัดละครไทย นำศิลปวัฒนธรรมสร้างละครให้แก่ประเทศ ยกซีรีส์เกาหลี “จองอี ตำนานศิลป์แห่งโชซอน” เป็นตัวอย่าง ติงสร้างแต่ละครอิจฉาริษยาทำสังคมปั่นป่วน พร้อมย้ำแต่งชุดไทยต้องไม่สิ้นเปลือง แจงให้ รมต.ท่องบทหนังสือจินดามณี แค่อยากให้ตั้งใจอ่านหนังสือของไทยเท่านั้น

วันนี้ (27 มี.ค.) ที่ห้องประชุม 501 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก่อนเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนการประชุมนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม ได้นำคณะเข้าพบเพื่อร่วมรณรงค์ส่งเสริมประเพณีสงกรานต์ประจำปี 2561 ภายใต้แนวคิด “สงกรานต์วิถีไทย ใช้น้ำคุ้มค่า ชีวาปลอดภัย” พร้อมมอบชุดรดน้ำขอพรเพื่อเป็นที่ระลึกให้แก่นายกฯ และ ครม. และนายกฯ ได้ร่วมสรงน้ำพระพุทธชินราช ที่คณะได้นำชุดรดน้ำขอพร 4 ภาคมาสาธิต รวมถึงชมชุดสาธิตอาหารเนื่องในงานประเพณี เช่น กาละแม ข้าวแช่ และข้าวเหนียวแดง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรัฐมนตรีได้แซวคณะที่มาร่วมงานว่า คนไหนเป็นออเจ้า คนไหนเป็นอีปริกและอีแย้ม พร้อมกล่าวว่า ขอให้ปีนี้เป็นปีแห่งการเริ่มต้นความสำเร็จในการเดินหน้าประเทศ พร้อมกันนี้นายกฯ ได้สอบถามถึงการแต่งกายชุดไทยของข้าราชการที่มาร่วมกิจกรรม โดยขอให้แต่งไปตามความเหมาะสม ไม่ได้บังคับ ไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองและไม่ต้องซื้อผ้าที่มีราคาแพง ไม่ต้องไปตัดชุดแบบฝรั่ง และชุดที่สวมใส่กันอยู่นี้ก็อย่าให้แพงกว่าชุดฝรั่ง

จากนั้นนายกฯ กล่าวว่า อยากให้ผู้เกี่ยวข้องไปคุยกับผู้ประกอบการละครที่ไม่ใช่สร้างให้รัฐบาล แต่สร้างให้แก่ประเทศของเรา อย่างของประเทศเกาหลีใต้ที่สร้างละคร “จองอี ตำนานศิลป์แห่งโชซอน” ฉายทางช่อง 13 ที่เล่าเรื่องราวศิลปะในการปั้นถ้วยชาม และเล่าว่ามีการแบ่งพวกเป็นสองฝ่ายเหมือนกันทั้งคนดีและคนไม่ดี และนำไปสู่ที่มาของเครื่องปั้นเหล่านี้มาได้อย่างไร มีพระเอก นางเอก ไม่ใช่ละครอิจฉาริษยากันทุกวัน สังคมมันปั่นป่วน

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้สอบถามข่าวที่ให้รัฐมนตรีไปท่องบทกลอนในหนังสือจินดามณีมาคนละบทว่า ไม่ต้องสอบท่องอะไร เพียงแต่อยากให้รัฐมนตรีทุกคนสนใจ และตั้งใจอ่านหนังสือของไทยเท่านั้น

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จองอี ตำนานศิลป์แห่งโซซอน เป็นซีรีส์ประวัติศาสตร์ยุคโชซอน โที่เป็นเรื่องราวของช่างปั้นหญิงคนแรกของเกาหลี ที่กว่าจะมาเป็นช่างปั้นหญิงคนแรกได้ที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคนานัปการ


กำลังโหลดความคิดเห็น...