xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” ย้ำเข้มอุบัติเหตุยึดรถเมาแล้วขับสงกรานต์ 11-17 เม.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ(แฟ้มภาพ)
“ประวิตร” ประชุมสภากลาโหม กำชับฝ่ายทหารสนับสนุนหน่วยงานที่ดูแลความปลอดภัยประชาชนช่วงสงกรานต์อย่างเต็มที่ เข้มมาตรการเช่นเดิมตั้งแต่ 11-17 เม.ย. ยึดรถ “เมาแล้วขับ” เช่นเดิม ขณะเดียวกัน ระดมทุกเหล่าทัพช่วยดูแลป้องกันไฟป่า-ภัยแล้ง รวมทั้งป้องกันยาเสพติดระบาดในชายแดนใต้

วันนี้ (26 มี.ค.) ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมสภากลาโหม โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นประธาน ในการรักษาความปลอดภัยและการระวังป้องกันอุบัติเหตุในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ โดยให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพสนับสนุนการดำเนินงานของศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนระดับพื้นที่ เพื่อบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนในการป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ตั้งแต่วันที่ 11 ถึงวันที่ 17 เมษายน พ.ศ 2561 ดำเนินการควบคู่ไปเสริมสร้างวินัยจราจร ขณะเดียวกัน ได้กำชับกำลังพลให้ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับสังคม

พล.ท.คงชีพกล่าวยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ยังคงใช้นโยบายเมาแล้วขับ จับยึดรถ เพราะสาเหตุหลักของการเสียชีวิตคือการเมาแล้วขับ รวมถึงการใช้ความเร็วเกินกำหนด โดยเฉพาะและยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดก็คือจักรยานยนต์

ส่วนการดูแลความปลอดภัยของสังคม พล.อ.ประวิตรกำชับให้หน่วยในพื้นที่เตรียมความพร้อมและตั้งอยู่ในความไม่ประมาทและเข้มมาตรการด้านการข่าวร่วมกับเครือข่ายภาคประชาชนเพื่อติดตามเฝ้าระวังป้องกันภัยที่อาจจะสร้างความเสียหายหรือกระทบต่อสังคมในรูปแบบต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการเตรียมความพร้อมรับมืออัคคีภัย ภัยแล้ง และไฟป่าในช่วงฤดูร้อน โดยกำชับให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพเฝ้าระวังเตรียมความพร้อมและซักซ้อมแผนป้องกันและระงับอัคคีภัยอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่สี่เหลี่ยมทั้งในที่ตั้งหน่วยพื้นที่รับผิดชอบโดยเฉพาะในห้วง 2-3 เดือนต่อจากนี้ไปซึ่งเป็นฤดูร้อนที่อาจจะเกิดเหตุภัยแล้งและไฟป่าตามพื้นที่ต่างๆ ได้โดยเฉพาะ พื้นที่ภาคเหนือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ส่วนเรื่องการสนับสนุนรัฐบาลในการช่วยเหลือประชาชนแก้ปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ซ้ำซาก 13 พื้นที่ตามประกาศของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จำนวน 1,425 หมู่บ้าน

พล.ท.คงชีพกล่าวว่า ในขณะที่กองทัพเข้าไปช่วยเหลือประชาชนบรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้งทุกปีนี้ ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตรให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพ ให้ความสำคัญได้โดยในการพิจารณาปรับและจัดทำแผนงานโครงการเพื่อพัฒนาแหล่งน้ำกินน้ำใช้ให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยได้จัดทำประชาคมหมู่บ้านตามแนวทางประชารัฐ ขุดบ่อน้ำในขณะที่เหมาะสมกับพื้นที่ หากพื้นที่ไหน พื้นที่ดินไม่สามารถรองรับน้ำได้ ให้ใช้ยางรองพื้นดิน เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนแผนการบริหารจัดการน้ำของประเทศในระดับพื้นที่และสนับสนุนการใช้ยางพาราของรัฐบาล

พล.ท.คงชีพยังแถลง ถึงเรื่องการสกัดกั้นยาเสพติดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) พล.อ.ประวิตร ขอให้กองอำนวยการภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กำกับดูแลสกัดกั้นไม่ให้มีการขยายตัวของการเสพติดแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

พล.ท.คงชีพย้ำว่า รัฐบาลจะไม่ยอมให้ยาเสพติดเข้าไปทำลายอนาคตเด็กและเยาวชนในพื้นที่ทำรายวิธีทางวัฒนธรรมและวิถีทางศาสนาในพื้นที่ โดยให้ความสำคัญในการขยายผลลงลึกไปส่งลูกค้ารายใหญ่และผู้ที่อยู่เบื้องหลังซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการมุมมองเด็กและเยาวชนและสมัครจำนวนถุงไปสู่การใช้ความรุนแรงในพื้นที่และให้รายงานความคืบหน้าอย่างต่อเนื่องด้วยซึ่งขณะนี้เราสามารถจับกุมยาเสพติดที่แพร่ระบาดในพื้นที่ภาคใต้จำนวนมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น