xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีสุวรรณ” ร้อง สนช.ล้มคัดเลือก กสทช.ชี้ขาดคุณสมบัติ-ไร้วิสัยทัศน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ศรีสุวรรณ” ร้องสภานิติบัญญัติล้มสรรหา กสทช. ชี้มีบางคนขาดคุณสมบัติและไร้วิสัยทัศน์ในการทำงาน ขณะที่ “สุรชัย” เผยมีการประชุมพิจารณาตรวจสอบคุณสมบัติทั้ง 14 คน พรุ่งนี้

วันนี้ (21 มี.ค.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือต่อ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 เพื่อขอให้ตรวจสอบความชอบด้วยกฎหมายของบุคคลที่ผ่านการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) บางรายก่อนที่ สนช.จะพิจารณาคัดเลือกต่อไป

ทั้งนี้ ในเอกสารที่นายศรีสุวรรณได้ยื่นให้นายสุรชัยได้บรรยายถึงความไม่ถูกต้องของการคัดเลือกกรรมการ กสทช.ไว้ 2 กรณี คือ กรณีที่ 1 ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกบางรายมีคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม ไม่เป็นไปตาม พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 ที่กำหนดว่ากรรมการ กสทช.ต้องไม่เป็นหรือเคยเป็นกรรมการ ผู้จัดการ ผู้บริหาร ที่ปรึกษา พนักงาน ผู้ถือหุ้นหรือหุ้นส่วนในบริษัท หรือห้างหุ้นส่วนจำกัด หรือนิติบุคคลอื่นใดบรรดาที่ประกอบธุรกิจด้านกิจการกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม ในระยะเวลา 1 ปีก่อนได้รับการคัดเลือก

เขากล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า สำนักงาน กสทช.ได้เป็นผู้ประกอบกิจการสถานีวิทยุ 1 ปณ. ซึ่งเป็นการประกอบกิจการทางธุรกิจ ทำให้ผู้บริหาร ที่ปรึกษา หรือพนักงานของสำนักงาน กสทช. มีลักษณะต้องห้ามในการเป็นกรรมการ กสทช.ตามมาตรา 7 ข (12) ของ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ โดยในบรรดาผู้ที่การพิจารณาของกรรมการสรรหา กสทช. ปรากฏชื่อบุคคลดังกล่าว ดังนี้ 1. พล.อ.ต.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ รองเลขาธิการ กสทช. 2. นายภักดี มะนะเวศ รองเลขาธิการ กสทช. 3. นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. และ 4. นายวรรณชัย สุวรรณกาญจน์ ที่ปรึกษา กสทช. จึงเห็นสมควรให้มีการแก้ไขกระบวนการและผลการสรรหาของคณะกรรมการสรรหาทั้งหมดให้เป็นไปตามกฎหมายก่อนที่ สนช.จะพิจารณาในชั้นต่อไป

กรณีที่ 2 มีผู้ได้รับการสรรหาด้านคุ้มครองผู้บริโภคหรือสิทธิและเสรีภาพของประชาชน จำนวน 2 คน 2 คน คือ 1. นพ.สุริยเดว ทรีปาตึ และ 2. นายวรรณชัย สุวรรณกาญจน์ โดยทราบว่าในวันที่ 21 ก.พ. ช่วงเช้ามีกรรมการสรรหาครบ 7 คน นั่งฟังวิสัยทัศน์ แต่ช่วงบ่ายมีกรรมการสรรหาขาดไป 1 คน แต่ผลปรากฏว่า ออกมาว่าผู้แสดงวิสัยทัศน์ในขณะที่กรรมการสรรหาขาดประชุม กลับได้รับการสรรหา จึงเป็นเหตุให้เกิดความไม่เป็นธรรมต่อผู้สมัครทั้งหมดในด้านการคุ้มครองผู้บริโภคฯ ดังนั้น ขอร้องเรียนให้สนช.ตรวจสอบให้ถูกต้องเพื่อนำไปสู่การสรรหากันใหม่ต่อไป

ด้านนายสุรชัยกล่าวว่า ในวันที่ 22 มี.ค.นี้ ที่ประชุม สนช.จะมีการพิจารณาในเรื่องนี้โดยมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบประวัติและคุณสมบัติของบุคคลที่ได้รับการสรรหาเป็นว่าที่ กสทช.ทั้ง 14 คน โดยตนจะนำข้อมูลดังกล่าวมอบให้กับคณะกรรมการตรวจสอบประวัติไปพิจารณาต่อไป

กำลังโหลดความคิดเห็น