xs
xsm
sm
md
lg

มทภ.2 สั่งเช็กคนทำเอกสารฉาวรับนายกฯ เชื่อผู้ว่าฯถูกวางยา เร่งแจงชาวขอนแก่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.ท.ธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่2 (แฟ้มภาพ)
“พล.ท.ธรากร” ฮึ่ม เช็กพฤติกรรมก๊วนทำเอกสาร “ทำอย่างไรให้ประชาชนหายโง่” รับ นายกฯ เชื่อ รองผู้ว่าฯ โดนวางยา เร่งทำความเข้าใจชาวขอนแก่น ยันดูแลความปลอดภัย ครม. สัญจรปกติ

วันนี้ (18 มี.ค.) จากกรณีสังคมออนไลน์ มีการแชร์เอกสารราชการ หนังสือเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยสำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดขอนแก่น เป็นผู้ออกหนังสือ เลขที่ ขก. 0023.1/7063 เรื่อง ขอเชิญประชุมเพื่อเตรียมการต้อนรับนายกรัฐมนตรี จะเดินทางประชุม ครม. สัญจร ลงนามโดย นายสุชัย บุตรสาระ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ออกเมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2561

โดยเนื้อหาในหนังสือดังกล่าวระบุว่า จังหวัดขอนแก่นได้รับมอบหมายภารกิจให้สำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดขอนแก่น ศึกษาธิการจังหวัด เขตพื้นที่การศึกษา และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ร่วมกันดำเนินการในภารกิจ “ทำอย่างไรให้ประชาชนหายโง่”

แม้ว่าต่อมาได้มีหนังสืออีกฉบับหนึ่ง โดยผู้ลงนามคนเดียวกัน นายสุชัย บุตรสาระ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น โดยเป็นหนังสือที่อ้างถึง หนังสือเลขที่ 0023.1/7063 ออกเมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2561

เนื้อหาเนื้อสือฉบับนี้ระบุว่า ตามที่จังหวัดขอนแก่น ได้แจ้งเชิญประชุมเตรียมการต้อนรับนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 13 มี.ค. 2561 ณ ห้องประชุมศรีบริรักษ์ ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น โดยจังหวัดขอนแก่น ศึกษาธิการจังหวัด เขตพื้นที่การศึกษา และสำนักงานสาธารณสุข ร่วมกันดำเนินการในภาพกิจด้านการศึกษา นั้น

เนื่องจากหนังสือดังกล่าวมีถ้อยคำทีไม่เหมาะสม ทำให้มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนในสาระสำคัญ ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปตามวัตถุประสงค์ จึงขอเชิญท่าน หรือผู้ท่านร่วมประชุมเพื่อร่วมหารือแนวทางในการดำเนินการในภารกิจ “ทำอย่างไรให้ประชาชนมีความรู้ความเท่าทันโลกที่เปลี่ยนแปลง” ตามวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าวข้างต้น

ล่าสุด พล.ท.ธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่2 กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ว่า ไม่ทราบว่าเอกสารดังกล่าวหลุดไปได้อย่างไร ตนกำลังสอบถามรองผู้ว่าฯ ซึ่งอาจจะผิดพลาดทางเทคนิคหรือไม่ เราก็ไม่ทราบ แต่มองว่าคำดังกล่าวไม่ดี เหมือนไปดูถูกคนในพื้นที่ ซึ่งตนก็พึ่งเห็นเอกสารเมื่อวานนี้ (17 มี.ค.)

เมื่อถามว่า จะส่งผลกระทบอะไรหรือไม่ เพราะเหมือนไปดูถูกประชาชน จ.ขอนแก่น และเป็นการต้อนรับ นายกรัฐมนตรี ด้วย พล.ท.ธรากร กล่าวว่า ยอมรับว่า อาจกระทบบ้าง แต่เราสร้างความเข้าใจ ต้องดูที่เจตนาของผู้กระทำ ต้องไปตรวจสอบกันว่าใครเป็นคนพิมพ์เอกสาร ใครเป็นคนร่างเอกสาร ใครเป็นคนตรวจเอกสาร เพราะเอกสารออกมาทางนั้น ต้องดูคนเหล่านี้มีพฤติกรรมอย่างไร

“เชื่อว่ามีคนวางยารองผู้ว่าฯ คนร่าง คนพิมพ์ คนตรวจเอกสาร น่าจะรู้ว่าคำว่า โง่ ไม่เหมาะ ไม่ควร แล้วนำมาให้รองผู้ว่าฯเซ็น ซึ่งเรื่องดังกล่าวถือว่าเร่งด่วน เพราะเตรียมต้อนรับนายกรัฐมนตรี รองผู้ว่าฯจึงไม่ได้ดูรายละเอียดเนื้อหา การใช้คำ ก้่อนจะเซ็นลงนามไป คนที่พูด ก็พูดไม่หมด ไม่บอกประโยคสำคัญนั้น หากบอกหรือสอบถามรองผู้ว่าฯ ว่าคำนี้เหมาะสมหรือไม่ เชื่อว่า รองผู้ว่าฯ ต้องดูและแก้ไข ไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้ ตอนนี้ให้ตรวจสอบกันอยู่ เจ้าหน้าที่ก็คุยกัน” พล.ท.ธรากร กล่าวและว่า

ส่วนการดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่เพื่อต้อนรับ นายกรัฐมนตรี มาประชุม ครม. สัญจร ที่ จ.ขอนแก่น นั้น เป็นไปตามปกติ เป็นการทำงานร่วมกัน ตำรวจ ทหาร ในพื้นที่ รวมถึงส่วนล่วงหน้าทางสำนักงานนายกรัฐมนตรี ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ทุกคนช่วยกันดูแลเพื่อให้เกิดความปลอดภัย เรียบร้อย ขณะนี้พร้อมต้อนรับนายกรัฐมนตรี


กำลังโหลดความคิดเห็น...