xs
sm
md
lg

คสช.ไฟเขียว “พรรคทางเลือกใหม่” ประเดิมจัดกิจกรรม นัดประชุมสมาชิก 24 มี.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รองเลขาฯ กกต.เผย คสช.อนุญาตให้ “พรรคทางเลือกใหม่” จัดกิจกรรมเพื่อจดทะเบียนพรรคใหม่ได้ หลังมีกลุ่มการเมืองขออนุญาตเพียง 3 กลุ่ม ด้าน “ราเชน” ผู้ก่อตั้งทางเลือกใหม่ ยันเป็นพรรคแรกได้รับอนุญาต เผยพร้อมแล้วทั้งสมาชิก 500 คน-ทุนประเดิม 1 ล้าน เตรียมประชุม 24 มี.ค. เชิญตัวแทนทุกพรรค-สื่อร่วมสังเกตการณ์

วันนี้ (14 มี.ค.) นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ยื่นคำขอจดแจ้งจัดตั้งพรรคการเมืองจำนวน 57 พรรค ส่วนการขออนุญาต คสช.เพื่อทำกิจกรรมเกี่ยวกับพรรคการเมือง เบื้องต้นทางสำนักงานได้ส่งเอกสารคำขอให้ คสช.แล้ว 3 กลุ่ม โดยมี 1 กลุ่มที่ คสช.อนุญาตไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 28 มีนาคม กกต.จะจัดประชุมพรรคการเมืองเดิมที่จดทะเบียนไว้กับ กกต.มาทำความเข้าใจ โดยจะทราบว่าหลังจากนี้พรรคการเมืองจะต้องทำอะไรบ้าง และทำอย่างไร เราจะมีปฎิทินประจำเดือนตั้งแต่เดือนเมษายนจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ที่คาดว่าจะมีการเลือกตั้ง เพราะ กกต.ได้เน้นย้ำให้สำนักงานเตรียมการเพื่อให้พรรคการเมืองมีความพร้อมในการลงสมัครรับเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวันนี้มีกลุ่มการเมืองที่เข้ายื่นขอจดจัดตั้งพรรคการเมืองต่อ กกต.เพิ่มอีก 1 พรรค คือพรรคพลังลูกหนี้ไทย มีนายวิชิต ชนะพันธ์ เป็นผู้ขอจดจัดตั้ง ทำให้ยอดขอจดจัดตั้งพรรคการเมืองนับแต่วันที่ 2 มี.ค.จนถึงปัจจุบันมีทั้งสิ้น 57 พรรคแล้ว

ทั้งนี้ สำหรับกลุ่มการเมืองที่ได้รับอนุญาตจาก คสช.ให้จัดประชุมพรรคได้ ตามที่ได้มีการยื่นขอ คือ พรรคทางเลือกใหม่ ที่มีนายราเชน ตระกูลเวียง เป็นผู้ยื่นขอจดจัดตั้งเมื่อวันที่ 2 มีนาคม ตามหนังสือที่ได้ยื่นต่อ คสช.ระบุว่า ขอจัดประชุมสมาชิกพรรคเพื่อดำเนินการตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง อาทิ เลือกกรรมการบริหาร กำหนดข้อบังคับพรรค นโยบาย ในวันที่ 24 มีนาคม ที่โรงแรมริชมอนด์ จ.นนทบุรี

นายราเชนกล่าวยืนยันว่า พรรคทางเลือกใหม่ของตนเป็นพรรคการเมืองแรกที่ได้รับหนังสืออนุญาตจาก คสช. ซึ่งขณะนี้พรรคมีความพร้อมที่จะจัดประชุมสมาชิกตามที่ได้ยื่นขอในวันที่ 24 มี.ค.นี้ แต่ได้แจ้งต่อ คสช.ขอเปลี่ยนสถานที่จัดประชุมจากโรงแรมริชมอนด์ เป็นโรงแรมริเวอร์ไซด์ ซังฮี้ เนื่องจากมีความสะดวกมากกว่าและก็ได้รับแจ้งอนุญาตการเปลี่ยนสถานที่จาก คสช.แล้ว โดยในวันเดังกล่าวจะมีสมาชิกพรรคเข้าร่วมประชุมไม่ต่ำกว่า 450 คน โดยขณะนี้พรรคก็ได้มีหนังสือเชิญไปยังพรรคการเมืองและสื่อมวลชนเพื่อให้ร่วมสังเกตการณ์จัดประชุมด้วย

นายราเชนยังกล่าวด้วยว่า การหาสมาชิกพรรค 500 คน ตนเองได้ดำเนินการมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยได้พบปะพูดคุยจนได้ผู้ที่มีอุดมการณ์เดียวกันมาร่วมงาน และปัจจุบันก็จะมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับการพัฒนาพรรคกับสมาชิกผ่านทางกรุ๊ปไลน์ทุกวัน เพราะมีความตั้งใจที่จะทำให้พรรคเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง ในส่วนของทุนประเดิมในขณะนี้ก็ได้ใกล้จะครบ 1 ล้านบาทตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว โดยเป็นการจ่ายของสมาชิก ตนไม่ได้จ่ายให้แก่ใครกำลังโหลดความคิดเห็น...