xs
sm
md
lg

“สมชัย” ฟันธงเกมลึกซึ้ง ตีความ กม.ลูก 2 ฉบับยืดเลือกตั้งอีก 2-6 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร(แฟ้มภาพ)
“สมชัย” ชี้หมากการเมืองลึกซึ้ง ปมยื่นตีความ 2 ร่าง กม.ลูก มั่นใจโรดแมปเลือกตั้งขยับแน่ 2 เดือนสำหรับ กม.ส.ส. ขณะที่ กม.ส.ว.หนักกว่า ชี้หากศาลตีตกทั้งฉบับส่อทำเลือกตั้งลากยาวอีก 6 เดือน รอดูระหว่าง สนช.-นายกฯ ใครกล้าเป็นจำเลยสังคม แต่ “มีชัย” คนชงเรื่องยังไงก็รอดตัว

วันนี้ (14 มี.ค.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวกรณีอาจมีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.การได้มาซึ่ง ส.ว.มีเนื้อหาขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ว่าแม้ว่า พ.ร.ป.ส.ส. และ พ.ร.ป.ส.ว.จะผ่านความเห็นชอบของสภานิติบัญญัติฯ ไปแล้ว เมื่อวันที่ 8 มี.ค.

เขากล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายตามมาตรา 148 ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งมี 2 ช่องทางที่จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความกรณีที่เห็นว่าร่างกฎหมายดังกล่าวมีข้อความที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ คือ ช่องทางที่ 1 สนช.จำนวนร้อยละ 10 หรือ 25 คนร่วมลงนามถึงประธาน สนช. ช่องทางที่ 2 นายกรัฐมนตรี เห็นควรให้ส่งความเห็นไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยซึ่งจากบทบัญญัติดังกล่าวแสดงถึง 2 ช่องทางเท่านั้นที่สามารถทำได้ และในขณะนี้เริ่มมีข่าวว่า ประธาน กรธ.จะมีหนังสือขอให้มีการยื่นตีความไปยังศาลรัฐธรรมนูญ โดยชี้แจงว่าจะไม่กระทบต่อโรดแมปเลือกตั้ง ส่วนตัวเห็นว่าใครบอกที่ไม่กระทบโรดแมป ให้ไปเรียนบวกเลขกันใหม่

“กรณีที่ไม่มีการยื่นศาล ต้องใช้เวลาเต็มที่ 330 วันหลังจากนายกฯ ทูลเกล้าฯ ถวาย คือ รอโปรดเกล้าฯ 90 วัน ชะลอการใช้ 90 วัน เวลาเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ 150 วัน ดังนั้น หากนายกฯ สามารถทูลเกล้าฯ ถวายได้ในเดือน มี.ค.นี้ นับไป 11 เดือน ก็คือ ก.พ. 2562 แล้ว แต่กรณีที่มีการยื่นศาลต้องทดเวลาเพิ่มอีก 2 เดือน คือเผื่อการวินิจฉัยของศาลไว้ประมาณเดือนครึ่ง และการนำกลับมาแก้เล็กหลังศาลวินิจฉัยอีกครึ่งเดือน การนับเวลาใหม่จึงเป็น 390 วัน หรือ 13 เดือน แปลว่า วันเลือกตั้งจะเคลื่อนจากโรดแมปไปอีก 2 เดือน จาก ก.พ. 62 เป็น เม.ย. 62”

นอกจากนี้ยังเห็นว่า มีเรื่องที่น่าตื่นเต้นกว่านั้น คือ ในวรรคสามของมาตรา 148 เขียนว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าข้อความที่ขัดหรือแย้งนั้นเป็น “สาระสำคัญ” ของกฎหมาย “ให้ร่างพระราชบัญญัตินั้นตกไป และเมื่อดูประเด็นที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ทักท้วงเกี่ยวกับ พ.ร.ป.ส.ว.นั้น ต้องบอกว่าเป็นสาระสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นวิธีการได้มาซึ่ง ส.ว. ซึ่งแปลว่าหากส่งตีความแล้วศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าผิดหรือขัดในสาระสำคัญ เราคงเห็นการยกร่าง พ.ร.ป.ส.ว.กันใหม่ทั้งฉบับ ใช้เวลายืดไปอีกออกอย่างน้อย 6 เดือน

“ใครที่บอกว่า พ.ร.ป.ส.ว.ไม่เสร็จ ก็ไม่เห็นเกี่ยวอะไรกับการเลือกตั้ง ส.ส. ขอบอกสั้นๆ รัฐธรรมนูญบอกให้เลือก ส.ว.ให้เสร็จก่อนการเลือกตั้ง ส.ส.15 วัน ไม่มี ส.ว.ก็ไม่มี ส.ส. หมากนี้ลึกซึ้งยิ่ง ขึ้นอยู่กับใครจะเป็นจำเลยให้สังคม ระหว่าง 25 สนช. หรือนายกรัฐมนตรี ถ้าโรดแมปต้องเลื่อนไปอีก 2-6 เดือน แต่ อ.มีชัย รอดครับ” นายสมชัยระบุ
กำลังโหลดความคิดเห็น...