xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เตรียมสร้างระบบขนส่งเชื่อมกลางตอนล่าง ผุดไทยแลนด์ริเวียรา ดึงนักท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นายกฯ ไฟเขียวสร้างระบบขนส่งเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวภาคกลางตอนล่างอื้อ ปลุก “ไทยแลนด์ริเวียรา” ดึงนักท่องเที่ยว พร้อมชวนคนไทยร่วมฉลอง 150 ปี สุริยุปราคา

วันนี้ (6 มี.ค.) เมื่อเวลา 12.30 น. ที่โรงแรมดุสิตธานี จ.เพรชบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ครม.สัญจร ว่า ครม.ได้พิจารณาหลายเรื่องเกี่ยวกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง 2 ที่มีการขอโครงการต่างๆ มา และจะต้องเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาพิจารณาร่วมกันเพื่อจัดลำดับความเร่งด่วนอีกครั้ง เช่น โครงการก่อสร้างถนนหลายเส้นทาง รถไฟทางคู่สายใต้นครปฐม-ชุมพร รถไฟความเร็วสูงกรุงเทพ-หัวหิน เร่งรัดการเปิดบริการขนส่งผู้โดยสารสินค้าทางน้ำโดยเรือเฟอร์รีข้ามอ่าวไทย เพิ่มเติมจากที่มีอยู่เส้นทางพัทยา-เขาตะเกียบ ปรับปรุงท่าเรือที่มีความทรุดโทรม โครงการขยายทางวิ่งสนามบินหัวหิน เป็นต้น เพื่อเชื่อมโยงระบบขนส่งสาธารณะและการท่องเที่ยวในพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีการพิจารณาในโครงการฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐาน ในพื้นที่ประสบอุทกภัยปี 2560 เพื่อเชื่อมโยงพื้นที่เกษตรกรรม โครงการขุดลอกขยายคลองส่งน้ำหน้าเขื่อนเพชร เพื่อระบายลงทะเลแก้ปัญหาน้ำท่วม

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า เรื่องการท่องเที่ยวที่ต้องเชื่อมโยงทั้ง จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และ จ.ระนองให้ได้ เพราะมีชายทะเลป่าชายเลนที่สวยงามสมบูรณ์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาต้องร่วมมือกับท้องถิ่นของกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการจะทำให้พื้นที่มีความปลอดภัย สร้างบรรยากาศที่ดีเหมาะสมกับคำภาษาอังกฤษว่า “ไทยแลนด์ริเวียรา” ซึ่งเป็นชายหาดที่ยาวของฝั่งตะวันตก ทำให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศแถบยุโรปให้ความสนใจ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสร้างแรงจูงใจกับต่างประเทศให้ได้ แต่ชื่อภาษาไทยกำลังหาอยู่ รวมทั้งอยากให้ขอติดตามท่องเที่ยวกันในวาระอันใกล้นี้ เป็นช่วงสำคัญทางประวัติศาสตร์ 150 ปีปรากฏการณ์สุริยุปราคา ที่เคยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2411 ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...