xs
xsm
sm
md
lg

รองนายกฯ แจงเบรกเลือกบอร์ดประกันสังคมชี้ใช้งบสูงเวอร์-ขัดคำสั่ง คสช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายวิษณุ เครืองาม(แฟ้มภาพ)
“วิษณุ” แจงไม่เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคมใหม่ เหตุติดคำสั่ง คสช.ห้ามจัดกิจกรรมทางการเมือง ขณะเดียวกันต้องใช้งบสูงเวอร์ถึง 2 พันล้าน ย้ำต้องรอกฎหมายฉบับใหม่ที่ใช้วิธีการสรรหาโดยอาจใช้วิธีแบ่งกลุ่มคล้ายกับการสรรหา ส.ว.

วันนี้ (16 ก.พ.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมร่วมกับตัวแทนกระทรวงแรงงาน เพื่อหารือเกี่ยวกับการเลือกตั้งคณะกรรมการประกันสังคม หรือบอร์ดประกันสังคม เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ว่าที่ประชุมเห็นว่าจะให้บอร์ดประกันสังคมชุดปัจจุบันยังทำหน้าที่ต่อไปโดยไม่ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ แม้ตาม พ.ร.บ.ประกันสังคม และคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามมาตรา 44 จะกำหนดให้ต้องเลือกบอร์ดประกันสังคมภายใน 2 ปี โดยกรรมการทั้ง 14 คนจะต้องมาจากการเลือกตั้งตามระเบียบที่รัฐมนตรีเป็นผู้กำหนด โดยกระทรวงแรงงานไม่เคยเลือกบอร์ดประกันสังคม จึงนึกไม่ออกว่าจะเลือกอย่างไร และเมื่อมีการเลือกตั้งจะต้องมีการหาเสียงประกาศตัวผู้สมัครให้คนรู้จัก จะเกิดปัญหาขัดคำสั่ง คสช.ที่ห้ามดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ดังนั้น กระทรวงแรงงานเห็นว่าควรจะใช้คำสั่งตามมาตรา 44 ให้บอร์ดชุดเดิมปฏิบัติหน้าที่ต่อไปสักระยะหนึ่ง เพื่อรอ พ.ร.บ.ประกันสังคมฉบับใหม่ ซึ่งมีการแก้ไขมาตราที่ว่าด้วยการเลือกตั้ง

“เขาบอกว่าถ้าเลือกไปเลยจะเสียเวลา เกิดความล่าช้า และใช้งบประมาณมากอาจจะสูงถึง 2 พันล้านบาท ซึ่งผมบอกว่าเวอร์ไป เพราะจะคิดเหมือนกับการเลือกผู้แทนราษฎรไม่ได้ เพราะ 2 พันล้านบาท คือเลือก ส.ส.ตั้ง 500 คน แต่บอร์ดประกันสังคมมีเพียง 14 คน ดังนั้น 100 ล้านบาท ผมก็ไม่ให้ ด้วยเหตุนี้กระทรวงแรงงานจึงคิดไม่ออกว่าจะเลือกอย่างไร คนถึงจะยอมรับ และมีปัญหาในเรื่องของการหาเสียง ดังนั้ จึงให้บอร์ดเดิมทำหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะตัดสินใจแน่ชัดแล้วว่าจะใช้วิธีการใด และในคำสั่ง คสช.ยังกำหนดให้สามารถเปลี่ยนบอร์ดได้ด้วย” นายวิษณุกล่าว

รองนายกฯ กล่าวว่า การให้บอร์ดประกันสังคมชุดเดิมปฏิบัติหน้าที่ต่อไปไม่ได้มีปัญหาอะไร เพียงแต่ที่ผ่านมานายจ้างและลูกจ้างเห็นว่าเมื่อไม่ได้เลือกตั้งบอร์ดเข้ามาใหม่ไม่ได้มีการสะท้อนถึงปัญหาของตัวเอง แต่การเลือกตั้งไม่เหมาะสมในเวลานี้ โดย พ.ร.บ.ประสังคมฉบับใหม่จะเลือกบอร์ดโดยวิธีสรรหา แบ่งคนออกเป็นกลุ่ม ตนได้ให้แนวทางไปศึกษาการสรรหา ส.ว.ตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า การไม่ให้มีการเลือกตั้งใหม่ ไม่ใช่เป็นเพราะรัฐบาลหมกเม็ดอะไรหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มีอะไรเลย เราให้อยู่ปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวเท่าที่จำเป็นตามภารกิจโดยไม่มีระยะเวลา ไม่ใช่จะมาประชุมเล่นเพื่อเอาเบี้ยประชุม เพราะมีเรื่องต้องพิจารณาเพื่อประโยชน์ทั้งของนายจ้างและลูกจ้างอีกมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...