xs
xsm
sm
md
lg

ย้อนรอย! ย้าย “สวนสัตว์ดุสิต” ไปที่ใหม่ “แนวคิดสมัยขิงแก่” ทส.รอ “องค์การสวนสัตว์” พร้อม คาดเร็วสุดปี 62

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ย้อนรอย! ย้าย “สวนสัตว์ดุสิต” ไปที่ใหม่ “แนวคิดสมัยรัฐบาลขิงแก่” เผย ทส.รอ “องค์การสวนสัตว์” พร้อมสร้าง - ย้าย ได้เมื่อไร คาด อย่างเร็วปี 62 หลังจากพบปัญหาคับแคบ ขณะที่จำนวนสัตว์ที่ต้องดูแลมีจำนวนมาก

วันนี้ (2 ธ.ค.) มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้นำคณะเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เพื่อรับพระราชทานโฉนดที่ดินในพระปรมาภิไธย เพื่อใช้ในกิจการของราชการ โดยหนึ่งในนั้น คือ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เข้ารับพระราชทานโฉนดที่ดิน คลอง 6 อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี เนื้อที่จำนวน 300 ไร่ เพื่อใช้เป็นสถานที่ก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ และสถานที่ทำงานขององค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์

แหล่งข่าวจากกระทรวงทรัพยาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า สวนสัตว์ดุสิต ในปัจจุบันมีความคับแคบ และมีปัญหาจากการมีคนมาเที่ยวมาก จำนวนสัตว์ที่ต้องดูแลก็มาก รวมทั้งยังเป็นที่ทำการขององค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย จึงเหมาะสมที่จะย้ายไปยังสถานที่ใหม่ ขณะนี้ก็รอว่า ทางองค์การสวนสัตว์ จะพร้อมสร้างและย้ายไปได้เมื่อไร แต่คาดว่าอย่างเร็วก็ปี 2562

มีรายงานว่า เมื่อปี 2550 นายเกษม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา อดีต รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในช่วงรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ มีแนวคิดที่ย้ายสวนสัตว์ดุสิต หรือ เขาดินวนา ไปอยู่ชานเมืองนั้น

“รมว.ทรัพยากรฯ สมัยนั้น ระบุว่า ได้หารือกับ นายโสภณ ดำนุ้ย อดีตผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ ในยุคนั้น มาก่อนที่จะปรากฏเป็นข่าว และยังแนะนำให้ไปพิจารณาแผนและศึกษาความเหมาะสมต่างๆ เนื่องจากเห็นว่าพื้นที่เล็กเกินไปที่จะเป็นสวนสัตว์ของชาติได้ ส่วนเรื่องสถานที่จะเป็นที่ไหน อย่างไร จะต้องมีการศึกษาต่อไป”

มีรายงานด้วยว่า แนวทางการย้ายสวนสัตว์ดุสิต และปรับภูมิทัศน์สว่นสัตว์ดุสิต ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่ถือเป็นนโยบายชัดเจนของรัฐบาล เป็นเพียงแนวคิดของ อดีต รมว.ทส. สมัยนั้น โดยในยุคนั้น คุณหญิง ทิพาวดี เมฆสวรรค์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่เคยกำกับองค์การพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) สมัยนั้น เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า

“การขยายพื้นที่สวนสัตว์ดุสิตไปไว้ชานเมือง เพื่อปรับปรุงพื้นที่สวนสัตว์ดุสิตให้เป็นสาธารณะสำหรับประชาชนยังถือเป็นเรื่องในอนาคต อาจจะทำเสนอเป็นหลักการไว้ แต่สิ่งที่ต้องการให้องค์การสวนสัตว์ ทำก่อน คือ การเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการสวนสัตว์ที่มีอยู่ทั้งหมด ทั้งที่เชียงใหม่ นครราชสีมา ชลบุรี และ สงขลา ส่วนกรณีอาจจะเกิดการคัดค้านการย้ายจากประชาชนนั้น ไม่น่ามีปัญหา หากสถานที่ใหม่ไม่ไกลเกินไป และการคมนาคมสะดวก ยกตัวอย่างพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่ไปอยู่คลอง 4 ก็ยังมีประชาชน โดยเฉพาะเยาวชน นักเรียน นักศึกษา ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญ เดินทางไปชมเป็นหมู่คณะโดยรถที่ทางโรงเรียนจัดให้”

มีรายงานว่า สวนสัตว์ดุสิต เคยย้ายสัตว์ เมื่อปี 2553 ครั้งหนึ่ง โดย นายกาญจน์ชัย แสนวงค์ อดีตผู้อำนวยการสวนสัตว์ดุสิต ได้ประเมินสถานการณ์การชุมชมทางการเมือง ว่า อาจส่งผลกระทบกับสัตว์ในสวนสัตว์ดุสิต ที่มีกรงติดอยู่กับบริเวณถนนอู่ทองในได้ จึงได้เคลื่อนย้ายสัตว์จำนวน 14 ตัว ได้แก่ ช้าง 3 เชือก นกกระเรียน 2 ตัว จิงโจ้แดง 6 ตัว จิงโจ้แคระ 3 ตัว ไปไว้ที่สวนสัตว์ในต่างจังหวัด โดยนำช้างไปไว้ที่สวนสัตว์สงขลา ส่วนสัตว์ชนิดอื่นๆ นำไปไว้ที่สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
กำลังโหลดความคิดเห็น