xs
xsm
sm
md
lg

ปัด “เจ้าคุณธงชัย” หนีไปนอก “น้องชาย” อ้างปลีกวิเวกอยู่ ตจว.จ่อยุติทำพิธี ทนรับงานไม่ไหวถึงกับเลิกใช้มือถือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


น้อง “เจ้าคุณธงชัย” ปัดพระพรหมมังคลาจารย์ ขาดพรรษาหนีไปต่างแดน อ้างออกจากวัดไตรมิตรฯ ปลีกวิเวกไปปฏิบัติธรรมที่วัดต่างจังหวัด ไม่ได้หลบหนี ไม่มีความผิด อ้างต้องการทำงานด้านการศึกษา เผยเตรียมเลิกเป็นพระเกจิเจ้าพิธี บ่นทนไม่ไหวถึงกับเลิกใช้มือถือ ตั้งใจวางมือจริงๆ ด้านผู้ช่วยเจ้าอาวาส เผย พระขออนุญาตสมภารแล้ว เชื่อคงเบื่อ ระบุภาพขนวัตถุมงคลออกจากวัดจริง แต่ไปเก็บไว้ที่ศูนย์การศึกษาฯ ปากช่อง

วันนี้ (4 ต.ค.) จากกรณีที่คอลัมน์ ข่าวปนคน คนปนข่าว ในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ 360 องศา ประจำวันที่ 3 ตุลาคม 2560 ระบุว่า พระพรหมมังคลาจารย์ หรือ เจ้าคุณธงชัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ยอมขาดพรรษากะทันหัน ไปธุดงค์ในต่างแดน ภายหลังมีคำสั่งจากสมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ในฐานะเจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก ออกกฎคุมเข้มพฤติกรรมพระ เณร รวมถึงห้ามติดแผ่นป้ายโฆษณาพระพุทธรูป พระเครื่อง วัตถุมงคล และเทวรูป รวมถึงจำหน่ายวัตถุมงคลในที่พระอุโบสถนั้น

ล่าสุด นายกอบสิน เอี่ยมสะอาด น้องชายของ เจ้าคุณธงชัย และทำหน้าที่ดูแลห้องวัตถุมงคล วัดไตรมิตร ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ ไทยรัฐออนไลน์ ว่า พระพรหมมังคลาจารย์ เดินทางไปปฏิบัติธรรมที่วัดต่างจังหวัดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อต้องการปลีกวิเวก ทุกอย่างปกติ ส่วนกระแสข่าวหนีไปชายแดน และมีการขนเอาวัตถุมงคลใส่รถบรรทุกออกจากวัดไตรมิตรฯ นั้น ยืนยันว่า ไม่เป็นจริง เป็นข่าวลือ ท่านไม่ได้หลบหนีไปไหน เพราะไม่มีความผิดอะไร สัปดาห์ก่อนยังเดินทางไปประชุมร่วมกับมหาวิทยาลัยสุรนารี ในฐานะประธานสถาบันขงจื๊อเส้นทางสายไหมทางทะเล เพื่อหารือการดำเนินการจัดตั้งสถาบันขงจื๊อเส้นทางสายไหมทางทะเล สาขาที่ 4 ระหว่าง มทส. และ มหาวิทยาลัยฝูโจว (Fizhou) สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อสนับสนุนการเรียนการสอนภาษาและวัฒนธรรมจีน ตลอดจนพัฒนากำลังคนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากนั้นกรมอุทยานฯ ได้มานิมนต์ให้ท่านไปเป็นประธานพิธีสงฆ์ในวาระครบรอบ 15 ปี กรมอุทยานฯ เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่
ผ่านมา ซึ่งท่านได้ปฏิเสธ เพราะตั้งใจว่าจะออกไปปฏิบัติธรรมตามที่ตั้งใจและต้องการทำงานด้านการศึกษาในฐานะประธานสถาบันขงจื๊อเส้นทางสายไหมทางทะเล

นายกอบสิน กล่าวอีกว่า ที่สำคัญ พระพรหมมังคลาจารย์ เองมีความตั้งใจจะวางมือ หรือเลิกจากความเป็นพระเกจิ รวมทั้งการเป็นเจ้าพิธีศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ การปลุกเสกพระเครื่อง ผ้ายันต์ เพราะเบื่อหน่าย ที่ผ่านมา มีลูกศิษย์จำนวนมาก ทั้งพระสงฆ์และฆราวาส มาขอให้ช่วย มาเฝ้าที่กุฏิตั้งแต่เช้าและดึกของทุกวัน ก็ปฏิเสธไม่ได้ เพราะสงสาร มีการขึ้นป้ายโฆษณาไปแล้วว่าท่านจะมาร่วมพิธี รวมทั้งมีการลงทุนทำวัตถุมงคล ก็ต้องไปช่วย จนลูกศิษย์มากันมากขึ้น จนทนไม่ไหวถึงขนาดเลิกใช้โทรศัพท์ส่วนตัว ยกเลิกหมายเลขไปตั้งแต่ช่วงต้นปี 2560 ใครติดต่อก็ไม่ได้ เพราะตั้งใจจะวางมือจริงๆ เพื่อมาทำงานด้านการศึกษาที่ท่านทำมานานกว่า 20 ปีแล้ว ตั้งแต่โครงการเพชรยอดมงกุฎ ข่าวลือที่เกิดขึ้นกับพระพรหมมังคลาจารย์ ไม่เป็นความจริง ท่านเพียงต้องการปลีกวิเวกและต้องการความสงบเท่านั้น

ด้าน พระสุวรรณมหาพุทธาภิบาล หรือ เจ้าคุณโฮ้ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรฯ ที่ถือว่ามีความใกล้ชิดกับสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท) เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรฯ กล่าวว่า เจ้าคุณธงชัยได้มาแจ้งขอเดินทางไปปฏิบัติธรรมกับสมเด็จพระพุฒาจารย์ เพราะต้องการปลีกวิเวก เนื่องจากแต่ละวันมีลูกศิษย์และประชาชนเดินทางเข้ามาเพื่อขอพรและพูดคุยกับท่านจำนวนมาก ท่านคงเบื่อ สมเด็จฯ ก็อนุญาต ต้องยอมรับความจริง วัดไตรมิตรฯ ที่มีชื่อเสียงขึ้นมาได้ส่วนหนึ่งก็เพราะเจ้าคุณธงชัย ส่วนที่มีการเผยแพร่ภาพรถบรรทุกขนวัตถุมงคลออกไปจากวัดไตรมิตรฯ นั้น เป็นวัตถุมงคลของวัดไตรมิตรฯ ไม่ใช่ของเจ้าคุณธงชัย เป็นวัตถุมงคลของวัดที่ขนย้ายออกจากวิหารเก่าด้านข้างพระอุโบสถ ซึ่งแต่เดิมเคยเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อทองคำ เพื่อนำไปเก็บไว้ที่ศูนย์การศึกษาพระปริยัติธรรมวัดไตรมิตรวิทยาราม (เขาแม่ชี) อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา
กำลังโหลดความคิดเห็น...