xs
xsm
sm
md
lg

มทภ.3 ปัดจับเซ็นห้ามบุกเชียร์ “ปู” ยันไม่ค้านโจกแดงไป แต่อย่าหลอกคนแก่มา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 (แฟ้มภาพ)
แม่ทัพภาคที่ 3 โต้ประธานสมาพันธ์เกษตรกรเชียงใหม่ - ลำพูน ยันไม่มีทหารบีบเซ็นหนังสือห้ามขนสาวกไปชุมนุมให้กำลังใจ “ยิ่งลักษณ์” บอกคุยกันก็รู้เรื่องกว่าเขียนข้อตกลง แนะแกนนำอยากไปให้ไปคนเดียว ไม่ห้าม แต่อย่าหลอกคนแก่ไป หวั่นจะละเมิดอำนาจศาลยุ่งใหญ่ โดนข้อหารู้เท่าไม่ถึงการณ์ ด้าน คสช. ชี้ ไม่มีใครทำเพื่อผูกมัดตัวเอง ย้ำไม่ได้สกัดกั้น

วันนี้ (19 ส.ค.) พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.กองทัพภาคที่ 3) กล่าวถึงกรณี นายจำรัส ลุมมา ประธานสมาพันธ์เกษตรกรเชียงใหม่ - ลำพูน ในฐานะแกนนำเกษตรกรผู้ปลูกข้าว เผยกรณีเซ็นหนังสือยินยอมให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ไม่ให้นำมวลชนไปให้กำลัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก่อนศาลตัดสินคดีจำนำข้าว วันที่ 24 - 25 สิงหาคมนี้ ที่กรุงเทพฯ ว่า ตนขอยันว่า กรณีดังกล่าวไม่เป็นความจริงแน่นอน เพราะเท่าที่ตรวจสอบแล้วพบว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ดำเนินการในลักษณะนั้น และยิ่งเป็นคนเมืองด้วยกัน เขาพูดคุยกันด้วยวาจาก็รู้เรื่อง เข้าใจกันมากกว่าทำหนังสือตกลง ขณะเดียวกัน ทางการข่าวในพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 พบว่า จะมีแกนนำขนมวลชนไปให้กำลังใจ นางสาวยิ่งลักษณ์ ด้วยเช่นกัน แต่ตนขอร้องว่า ถ้าพวกท่านเป็นแกนนำ เป็นแฟนคลับตัวจริง รักใคร่ชอบคอกัน จะเดินทางไปกรุงเทพฯ ตนอยากให้ไปคนเดียว หรือสองคน เราก็ไม่ว่า ไม่ได้ห้ามปรามอะไร แต่ขอร้องอย่าชวนชาวบ้าน เด็กเล็ก คนเฒ่า คนแก่ ไปด้วยเลย จะชวนเขาไปลำบากทำไม

“ผมขอร้องพวกท่านอย่าไปแอบอ้าง หลอกลวงคนเฒ่า คนแก่ คนสูงอายุ ว่าไปโน่นไปนี่ แล้วให้กำลังใจ นางสาวยิ่งลักษณ์ ที่กรุงเทพฯ อย่างนี้มันไม่ดี ผมกลัวว่าเดี๋ยวจะกลายเป็นไปละเมิดอำนาจศาล มันจะยุ่ง เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่ เพราะพื้นที่ตรงนั้นเป็นเขตพื้นที่อำนาจศาล จึงไม่อยากให้โดนข้อหารู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งถ้าพวกแกนนำอยากไปก็ไปกันเอง จะนั่งเครื่องบินไป นั่งรถไฟ นั่งรถยนต์กันไป ก็ไม่เป็นไร แต่อย่าเอาลูกบ้านไปลำบากด้วยเลย เราไม่ได้ห้าม เพียงแค่ขอความร่วมมือ” พล.ท.วิจักขฐ์ กล่าว

ขณะที่ แหล่งข่าวจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า คงไม่มีหน่วยงานไหนไปดำเนินการเช่นนั้น เพื่อเป็นการผูกมัดตัวเอง ลงนามห้ามทำอย่างนั้นอย่างนี้ คงไม่ใช่ ทั้งนี้ การตัดสินคดีถือเป็นอำนาจหน้าที่ของศาล ในส่วนของ คสช. ทำหน้าที่ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง เพื่ออำนวยการให้การปฏิบัติหน้าที่ส่วนราชการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ในกรอบกฎหมาย ไม่ไปชี้นำ หรือดำเนินการใดๆ ที่อยู่นอกเหนืออำนาจหน้าที่

“การมีคำถามว่า จะเดินทางมาให้กำลังใจในวันตัดสินคดีได้หรือไม่นั้น ยืนยันว่า มาได้ แต่อย่าไปทำอะไรที่ผิดกฏหมาย สิ่งที่เป็นข้อห่วงใย คือ การจราจร เพราะเป็นวันทำการ จะเกิดปัญหา หากคนจำนวนหลายพันคนเดินทางมาโดยรถยนต์ ทำให้จราจรติดขัด ยืนยัน คสช. ไม่ได้สกัดกั้น เพราะคนที่ชื่นชอบ เป็นเรื่องปกติ แต่เจ้าหน้าที่ของรัฐที่ดูแลความมั่นคง หลักคือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) จะอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่เดินทางมา และดูแลความเรียบร้อยต่อการทำหน้าที่ขององค์คณะผู้พิพากษา” แหล่งข่าว คสช. กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...